Đà Nẵng: Nước biển đổi màu đen ngòm sau Tết Nguyên đán

KTNT Gần 4 km bờ biển Đà Nẵng chạy qua địa bàn 2 quận Thanh Khê và Liên Chiểu đang trong tình trạng đen ngòm và bốc mùi hôi khiến người dân lo lắng. Nắm bắt được thông tin, các cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước để xét nghiệm.

Nước thải chưa xử lý chảy thẳng ra cửa xả gây ô nhiễm

Ngày 14/2, ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và xử lý nước thải TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa tiến hành lấy mẫu nước biển tại khu vực biển 2 quận Thanh Khê và Liên Chiểu nằm trong vịnh Đà Nẵng để tìm nguyên nhân sau khi người dân phản ánh tình trạng nước biển tại khu vực này chuyển thành màu đen và bốc mùi hôi bất thường, khiến bà con lo lắng.

Theo đó, Công ty Thoát nước và xử lý nước thải TP Đà Nẵng đã tiến hành lấy mẫu tại 3 vị trí bờ biển kéo dài 4km đi qua địa bàn 2 quận Thanh Khê và Liên Chiểu.

Theo ông Mã, kết quả sẽ có sớm nhất (trong 2 – 3 ngày đến) sau khi một đơn vị tiến hành xét nghiệm các mẫu nước để tìm ra nguyên nhân.

bien-2-1.jpg
Ông Mai Mã cho rằng nước biển đen ngòm có thể là do một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý từ các khu vực như kênh Khe Cạn, Đa Cô, khu phố chợ Hòa Khánh… chưa được thu gom đã đổ ra sông Phú Lộc và chảy thẳng ra cửa xả Phú Lộc rồi ra biển gây ô nhiễm.

 

Trước đó, nhiều người dân sinh sống dọc bờ biển Đà Nẵng kéo dài gần 4 km qua địa bàn 2 quận Thanh Khê và Liên Chiểu lo lắng trước tình trạng nước biển tại khu vực ngày đang đem ngòm và bốc mùi hôi bất thường sau Tết. Nhiều đoạn, rác thải chưa được thu gom đã tấp thẳng vào bờ, gây ô nhiễm nặng.

Theo người dân, tình trạng nước biển đen ngòm bắt đầu xảy ra từ chiều mùng 6 Tết và kéo dài đến tận sáng 14/2 nhưng vẫn chưa chấm dứt. Tình trạng nước biển đen ngòm và ô nhiễm nặng như mấy ngày nay đã khiến nhiều người dân địa phương không dám xuống dám tắm biển sau thời gian chạy bộ, tập thể dục vào buổi sáng sớm.

Được biết, khu vực này nằm gần cửa xả Phú Lộc nên khả năng nước biển bị ô nhiễm nặng có thể là do nước thải chưa qua xử lý tuôn thẳng ra biển.

Giải thích về tình trạng trên, ông Mai Mã cho rằng, nước biển đen ngòm có thể là do một lượng lớn nước thải chưa qua xử lý từ các khu vực như: bãi rác Khánh Sơn, kênh Khe Cạn, Đa Cô, khu phố chợ Hòa Khánh… được gom ra sông Phú Lộc và chảy thẳng ra cửa xả Phú Lộc rồi ra biển gây ô nhiễm.

Vì do chưa được thu gom, xử lý nên tình trạng nước thải chảy thẳng ra biển vẫn đang tiếp diễn và chưa có số liệu thống kê. Riêng đối với Trạm xử lý nước thải Phú Lộc, mỗi ngày xử lý được hơn 40 ngàn m3, trước khi cho xả ra sông Phú Lộc theo quy định”, ông Mã thông tin.

 

Chưa phát hiện ô nhiễm trong nước biển ở Đà Nẵng

Theo kết quả kiểm tra mẫu nước biển ven đường Nguyễn Tất Thành được Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng công bố cho thấy chất lượng nước tại đây không bị ô nhiễm. Qua kiểm tra các mẫu nước biển lấy vào ngày 14 và 15/2 tại khu vực cầu Phú Lộc và cửa xả nước Lê Độ, kết quả cho thấy chất lượng nước biển bình thường, nằm trong giới hạn cho phép. 

Riêng đối với mẫu nước thải được lấy từ cửa xả Lê Độ, qua quan trắc phát hiện có 2 chỉ số vượt giới hạn. Nguyên nhân là do hệ thống thoát nước bị quả tải khiến một phần nước thải tràn ra biển. Để khắc phục, Sở đã yêu cầu các đơn vị xử lý mùi, nạo vét và dọn vệ sinh. Về lâu dài, hệ thống thu gom nước thải ven biển sẽ được thành phố đầu tư để khắc phục triệt để.

bien-5-1.jpg
Cống xả cầu Phú Lộc đổ ra biển. Ảnh: baotainguyenmoitruong.vn

 

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng cho hay, về giải pháp đã yêu cầu Công ty Thoát nước và xử lý nước thải thường xuyên phun chế phẩm khử mùi, nạo vét khơi thông, vớt rác ở cửa xả. Về lâu dài, UBND thành phố đã giao ban quản lý các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên, nâng cấp hệ thống thu gom nước thải lưu vực sông Phú Lộc để không cho tràn nước thải tại cửa xả.

 

PV (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn