Đàm phán tiến triển, Mỹ và Trung Quốc tiến gần thỏa thuận thương mại

KTNT Đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tuần trước đã đạt tiến triển và hai bên muốn chấm dứt những bất đồng còn tồn đọng ngay trong tuần này.

Đây là tuyên bố đưa ra hôm qua (3/4) của Cố vấn kinh tế Nhà trắng Larry Kudlow. Theo ông Kudlow, những cuộc thảo luận này đang được tiếp tục tại Washington, dưới sự dẫn dắt của Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và các cố vấn sẽ ở lại Washington 3 ngày và chuyến công tác này có thể kéo dài hơn dự kiến.

 
dam phan tien trien, my va trung quoc tien gan thoa thuan thuong mai hinh 1Đàm phán đạt tiến triển, Mỹ-Trung tiến gần tới thỏa thuận thương mại. Ảnh: Reuters

 

Hai bên đã đề cập tới những vấn đề chưa bao giờ thực sự được đề cập tới, đặc biệt là các chủ đề nhạy cảm như “đánh cắp sở hữu trí tuệ”, chuyển giao công nghệ bắt buộc, tin tặc, các hàng rào thuế quan và phi thuế quan đối với hoạt động kinh doanh nguyên liệu thô.

Cố vấn kinh tế Nhà trắng Larry Kudlow nhấn mạnh, hai bên đã đạt được bước tiến trong tất cả các vấn đề. Dù vẫn còn một số bất đồng, song ông hi vọng Trung Quốc và Mỹ có thể đạt được thỏa thuận ngay trong tuần này. Bởi Trung Quốc đã lần đầu tiên chấp nhận sự tồn tại của những vấn đề này.

Để gây sức ép, Tổng thống Mỹ Donald Trump năm 2018 quyết định áp thuế lên khoảng 250 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc./.

 

 

 

Theo Reuters/VOV

Ý kiến của bạn