Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa đã xem xét, đánh giá và thống nhất thông qua 6 sản phẩm đạt OCOP 4 sao. Trong đó, có 3 sản phẩm nâng hạng từ OCOP 3 sao lên OCOP 4 sao và 3 sản phẩm được công nhận lại OCOP 4 sao.
Hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh Thanh Hóa đợt 3, năm 2024.
Chiều 26/11, Hội đồng đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh đợt 3, năm 2024.
Theo đó, có 6 sản phẩm tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP đến từ 5 huyện, gồm: Hà Trung, Thọ Xuân, Triệu Sơn, Hoằng Hóa, mỗi huyện 1 sản phẩm; Quảng Xương 2 sản phẩm.
Trong đó, có 3 sản phẩm đề nghị đánh giá, công nhận lại sản phẩm OCOP 4 sao gồm: Gạo nếp hạt cau Tiên Sơn Hà Lĩnh, huyện Hà Trung (Công ty TNHH Thương mại Lựu Sướng); Mắm cáy Quảng Phúc của HTX sản xuất, kinh doanh và dịch vụ xã Quảng Phúc và Nước mắm Cự Nham loại đặc biệt của Công ty TNHH nước mắm Cự Nham, huyện Quảng Xương.
Có 3 sản phẩm đề nghị đánh giá, nâng hạng từ OCOP 3 sao lên OCOP 4 sao, gồm: Chè sạch Bình Sơn của HTX dịch vụ nông lâm nghiệp Bình Sơn (Triệu Sơn); Bánh gai Lâm Thắm của Cơ sở sản xuất bánh gai Lâm Thắm (Thọ Xuân); Nước mắm Bà Hoan của Công ty TNHH Khuê Các (Hoằng Hóa).
Các sản phẩm OCOP 3 sao được nâng hạng lên OCOP 4 sao trong đợt này.
Theo đánh giá của các thành viên Hội đồng, các sản phẩm trên đã khẳng định được chất lượng, thương hiệu trên thị trường, doanh thu tăng theo từng năm. Trên cơ sở kết quả chấm điểm của tổ giúp việc, các thành viên Hội đồng đã xem xét, đánh giá và thống nhất thông qua 6 sản phẩm đạt OCOP 4 sao.
Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đánh giá cao sự chuẩn bị của tổ giúp việc Hội đồng đánh giá, xếp hạng cấp tỉnh trong việc xem xét, thẩm tra hồ sơ, chấm điểm, hướng dẫn các chủ thể hoàn thiện các sản phẩm theo quy định.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các chủ thể có sản phẩm được đánh giá công nhận lại và nâng hạng lần này tiếp tục đầu tư, ứng dụng công nghệ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, chú trọng quảng bá, mở rộng thị trường, nhất là thị trường xuất khẩu. Văn Phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, thủ tục, đảm bảo tính khoa học, rõ ràng, đầy đủ theo quy định, trình UBND tỉnh công nhận chất lượng cho các sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao.
Từ năm 2010, Liên Hợp quốc đã công nhận Việt Nam là một trong những nước đi đầu trong hiện thực hóa các Mục tiêu Thiên niên kỷ, hoàn thành trước thời hạn gần 10 năm 3 mục tiêu (xóa bỏ tình trạng nghèo cùng cực, phổ cập giáo dục tiểu học, tăng cường bình đẳng giới và vị thế cho phụ nữ) và có nhiều tiến bộ, đạt tiệm cận 5 mục tiêu còn lại.
Trong 5 ngày, từ 7/9 đến 12/9, “quái” bão YAGI (bão số 3) với sức gió cấp 12 -13, giật cấp 14 -15 -16 đã đổ bộ vào Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội,… và sau đó, hoàn lưu của nó gây mưa lớn liên tục trên toàn miền Bắc đã gây những tổn thất vô cùng to lớn về người và thiệt hại rất nặng nề về tài sản của Nhà nước, doanh nghiệp, người dân.
Xuất khẩu nông sản của ta hiện trong TOP 10 -15 thế giới. Nông sản Việt có mặt tại khoảng 200 quốc gia và vùng lãnh thổ, kim ngạch tăng mạnh trong 15 năm qua: năm 2009 mới chỉ gần 16,5 tỷ USD thì năm 2014, kim ngạch đạt 31 tỷ USD, năm 2019 đạt 41,3 tỷ USD, năm 2023 đạt trên 53 tỷ USD, đến hết tháng 7 năm 2024, kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thủy sản đạt 34,27 tỷ USD, phấn đấu đạt 57 -58 tỷ USD cả năm.