Đất xây dựng trường học ở KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp bị sử dụng sai mục đích: Cưỡng chế công trình vi phạm

KTNT UBND phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) vừa tổ chức cưỡng chế công trình vi phạm xây dựng tại lô đất CC1. TH3, KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp do Công ty CP Xây lắp và phát triển nhà HUD3.3 là chủ đầu tư xây dựng.

Thời gian cưỡng chế từ  ngày 12 đến 30/7/2017. Ảnh: Xây dựng

Từ thông tin báo Kinh tế nông thôn phản ánh, ngày 26/6/2017, UBND phường Hoàng Liệt ban hành Quyết định số 324/QĐ-UBND về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng đô thị tại lô đất CC1. TH3, KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp, do Công ty CP xây lắp và phát triển nhà HUD3.3 là chủ đầu tư xây dựng, thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.

Khu đất có ký hiệu CC1. TH3, KĐT Pháp Vân – Tứ Hiệp trước đây TP. Hà Nội giao cho Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) để thực hiện theo quy hoạch là xây dựng trường học. Tuy nhiên, khu đất này có hơn 6000 m2 là nghĩa trang của xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì hiện nay có hàng nghìn ngôi mộ ở đây. Vì vậy, HUD chưa GPMB được vì chưa nhận được sự đồng thuận của dân. Năm 2012, HUD thực hiện xây dựng hạ tầng cơ sở ở KĐT Pháp Vân Tứ Hiệp, họ dựng các lều lán nhà tạm để công nhân thi công ở và chứa máy móc, trang thiết bị.

Đầu 2015, sau khi HUD khi thi công xong hạ tầng khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp thì rút đi, nhưng đơn vị thi công là HUD3.3 đã không tháo dỡ toàn bộ lều lán đi để trả lại mặt bằng sạch để thực hiện dự án trường học. Sau đó đơn vị này đã tận dụng làm kho xưởng để sản xuất các cửa inox và các đồ nội thất, gia dụng để phục vụ các công trình của HUD.

Trao đổi với báo chí, ông Trần Toàn Thương, Phó chủ tịch UBND phường Hoàng Liệt, cho biết: “Trên cơ sở quy hoạch mới và chỉ đạo của chính quyền địa phương và các phòng chức năng mời HUD làm việc và yêu cầu tự di dời các lều lán, nhà kho xưởng sử dụng sai mục đích sai quy hoạch. UBND phường cho đơn vị thời gian 1 tháng để di dời đi, nhưng đơn vị chưa thực hiện di dời theo đúng kế hoạch của phường. Chính vì vậy, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo của Quận ủy và UBND quận Hoàng Mai, UBND phường Hoàng Liệt báo cáo Đảng ủy phối hợp với phòng ban chức năng của quận, Đội Thanh tra xây dựng tổ chức giải tỏa theo kế hoạch của UBND phường. Phần diện tích giải tỏa lớn, chính vì vậy, UBND phường dự kiến thời gian từ nay đến ngày 30/7 sẽ giải tỏa xong phần diện tích này”.

*  Ngày 14/7/2017, Văn phòng UBND TP. Hà Nội có Văn bản số 6612/VP-ĐT về việc kiểm tra, xử lý việc sử dụng đất sai mục đích tại KĐT Pháp Vân - Tứ Hiệp, truyền đạt ý kiến chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Quốc Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo: Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng UBND quận Hoàng Mai kiểm tra, xử lý giải quyết theo quy định; báo cáo UBND thành phố kết quả thực hiện và thông tin cho báo Kinh tế nông thôn được biết.

* Công ty CP Xây lắp và phát triển nhà HUD3.3 vừa có văn bản gửi báo Kinh tế nông thôn thông tin: Qua sự việc được báo phản ánh, UBND phường Hoàng Liệt thừa lệnh chỉ đạo của UBND quận Hoàng Mai ra Quyết định cưỡng chế số 324/QĐ-UBND ký ngày 26/6/2017 về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trên lô đất CC1-TH3. Quyết định đã được thi hành hành 12/7.

Công ty CP Xây lắp và phát triển nhà HUD3.3 đã nhận thức được những sai phạm trong quản lý trật tự xây dựng và đã bị chính quyền địa phương nghiêm khắc xử lý. 

T.T

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn