Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ tư, ngày 5 tháng 6 năm 2024 | 22:27

Đề xuất dừng hoạt động chăn nuôi lợn của Công ty Agri-Vina để khắc phục ô nhiễm môi trường

Sau gần 2 tháng chưa khắc phục được tình trạng hôi thối, UBND huyện Lang Chánh đề xuất UBND tỉnh Thanh Hóa yêu cầu Công ty CP Đầu tư nông nghiệp Agri-Vina xuất bán, vận chuyển lợn đi nơi khác, không tái đàn và tạm thời dừng hẳn việc chăn nuôi.

Mới đây, UBND huyện Lang Chánh (Thanh Hoá) đã có báo cáo kết quả  kiểm tra, giám sát việc khắc phục tình trạng để phát tán mùi hôi làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân khu vực lân cận khu chăn nuôi lợn công nghệ cao của Công ty cổ phần Đầu tư nông nghiệp Agri-Vina (Công ty Agri-Vina).

Theo đó, tại thời điểm kiểm tra, Công ty này đã đầu tư xây dựng 39 chuồng nuôi lợn, hiện đang hoạt động 25 chuồng nuôi với số lượng hơn 25.000 con; tổng lượng nước thải về hệ thống xử lý khoảng 300-400m3/ngày đêm (chưa có nước thải ra ngoài môi trường); đã hoàn thành lắp dựng bổ sung buồng xử lý mùi hôi sau các dãy chuồng nuôi, có bố trí phun nước dạng sương và tăng thời lượng phun men xử lý mùi.

Tuy nhiên, khảo sát xung quanh khu vực trang trại thấy khu bể thu gom, nhà ép tách phân, khu vực quạt thông gió phía sau các dãy chuồng nuôi có mùi hôi nặng, đây là nguyên nhân chính dẫn đến việc phát tán mùi hôi đến các khu dân cư.

Trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao của Công ty Agri - Vina tiếp tục phát tán mùi hôi làm ảnh hưởng đến đời sống người dân khu vực lân cận.

Theo chính quyền xã Tân Phúc và thị trấn Lang Chánh, sau khi UBND huyện Lang Chánh, Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành kiểm tra, xử lý và đưa ra một số giải pháp yêu cầu khẩn trương khắc phục, Công ty Agri-Vina đã cố gắng để khắc phục sự cố phát tán mùi hôi gây ô nhiễm môi trường, tuy nhiên chưa triệt để. Những ngày gần đây có nhiều thời điểm xảy ra việc phát tán mùi hôi nặng, người dân trong khu vực rất bức xúc, kiến nghị đến chính quyền huyện, xã; các cơ quan báo chí, công an. Đồng thời, phản ánh trên các trang mạng xã hội như Zalo, Facebook, có nguy cơ tụ tập đông người khiếu nại đến chính quyền và ngăn chặn hoạt động chăn nuôi của doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 19/4/2024, trang trại nuôi lợn này cũng đã phát tán mùi hôi làm ảnh hưởng đến đời sống người dân, UBND huyện đã đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ huyện kiểm tra, xử lý việc gây ô nhiễm của trang trại chăn nuôi lợn này và đã ban hành 02 văn bản gửi đến Công ty Agri- Vina để yêu cầu chấm dứt việc phát tán mùi hôi.

Cùng với đó, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã vào cuộc để tuyên truyền, vận động, trấn an dư luận và cho Công ty Agri -Vina một khoảng thời gian để khắc phục. Mặc dù đã có nhiều giải pháp được áp dụng nhưng đến nay Công ty này vẫn không thể khắc phục được.

Để khắc phục hoàn toàn việc phát tán mùi hôi do hoạt động chăn nuôi lợn của Công ty Agri – Vina, báo cáo của UBND huyện Lang Chánh nêu rõ: “Kính đề nghị UBND tỉnh Thanh Hoá xem xét đề xuất của huyện yêu cầu Công ty xuất bán, vận chuyển lợn đi nơi khác, không tái đàn và tạm thời dừng hẳn việc chăn nuôi trong thời gian khắc phục để đánh giá, cải tạo lại hệ thống công trình bảo vệ môi trường, chấm dứt việc phát tán mùi hôi làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và đời sống của nhân dân các khu vực lân cận”.

Bên cạnh đó, huyện Lang Chánh cũng đề nghị UBND tỉnh Thanh Hoá chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, các sở, ngành có liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý việc phát tán mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường tại đây.

Đại diện Chi Cục bảo vệ môi trường – Sở TN&MT Thanh Hoá cho biết, UBND tỉnh Thanh Hoá đã có văn bản chỉ đạo Sở TN&MT chủ trì phối hợp Sở NN&PTNT và UBND huyện Lang Chánh kiểm tra theo báo cáo của huyện. Hiện, Sở TN&MT đã phối hợp cùng sở ngành thành lập đoàn kiểm tra đối với trại lợn của Công ty Agri – Vina.

 

Lê Thức
Ý kiến bạn đọc
Top