Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2024  
Thứ năm, ngày 12 tháng 10 năm 2023 | 14:38

Trang trại lợn ở Thanh Hóa hoạt động khi chưa được cấp phép môi trường

Mặc dù đang trong quá trình hoàn thiện các công trình bảo vệ môi trường, chưa được cơ quan chức năng cấp phép môi trường, nhưng Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri – Vina đã đưa hàng trăm con lợn vào nuôi, gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân bức xúc.

Người dân xã Tân Phúc và thị trấn Lang Chánh (Lang Chánh - Thanh Hóa) phản ánh, thời gian qua, xuất hiện tình trạng hôi thối phát ra từ trang trại lợn của Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri -Vina (gọi tắt là Công ty).

Ngày 6/10/2023, UBND huyện Lang Chánh đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xử lý tình trạng ô nhiễm mùi hôi tại trại trang trại lợn của Công ty gửi UBND tỉnh Thanh Hóa.

Trai trại lợn của Công ty Agri - Vina được xây dựng trên địa bàn xã Tân Phúc, huyện Lang Chánh.

Báo cáo nêu rõ, tại thời điểm kiểm tra, trang trại đã tự ý đưa khoảng 700 con lợn vào nuôi thử nghiệm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép. Công ty chưa đầu tư xây lắp đầy đủ, hoàn chỉnh các công trình, thiết bị xử lý chất thải, khí thải…

Cụ thể: Thiết bị trạm xử lý nước thải tập trung, nền đáy chống thấm cho các hồ sinh học, hồ sự cố, phủ kín bạt bề mặt của hầm biogas số 2. Chưa lắp đặt đầy đủ buồng chắn mùi hôi dạng lưới và hệ thống phun nước kết hợp men khử mùi sau quạt thông gió tại các dãy chuồng nuôi.

Đến ngày 5/10/2023, kết quả kiểm tra việc khắc phục tình trạng ô nhiễm mùi hôi từ hoạt động của Công ty tuy có giảm nhưng chưa triệt để, vẫn còn tình trạng hôi thối ảnh hưởng đến khu dân cư tại thị trấn Lang Chánh.

Theo báo cáo, nguyên nhân phát tán mùi hôi của trang trại lợn chủ yếu là do rò rỉ khí thải tại nhiều vị trí của hệ thống công trình biogas trong quá trình xử lí phân và nước thải. Ngày 10/10/2023, Công ty cam kết khắc phục triệt để việc phát tán mùi hôi thối đến khu dân cư.

Các công trình bảo vệ môi trường đang trong quá trình hoàn thiện.

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Văn Phú, Chủ tịch UBND xã Tân Phúc, cho biết: Người dân phản ánh mùi hôi thối từ trang trại lợn của Công ty Agri - Vina là hoàn toàn chính xác. Sau khi nhận được phản ánh, chính quyền đã kịp thời báo cáo với UBND huyện, Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện để phối hợp với Công ty có biện pháp khắc phục mùi hôi thối làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân nơi đây.

Ông Nguyễn Viết Thắng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lang Chánh, cho biết: Sau khi nhận được phản ánh của người dân, huyện đã lập đoàn kiểm tra. Qua quá trình kiểm tra, Công ty đang trong quá trình hoàn thiện các hạng mục công trình bảo vệ môi trường, chưa được cơ quan thẩm quyền cấp phép. Huyện đã làm văn bản đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ, xử lý theo quy định và cũng có báo cáo kết quả kiểm tra gửi UBND tỉnh Thanh Hóa.

Được biết, ngày 1/7/2022, UBND tỉnh Thanh Hóa cho Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri -Vina thuê đất thực hiện trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao kết hợp trồng rừng sản xuất với tổng diện tích hơn 37ha. Trong đó, gần 18ha thực hiện Dự án đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao (công suất 60.000 lợn thịt/năm), hơn 19ha thực hiện trồng rừng sản xuất.

Theo tìm hiểu của phóng viên Kinh tế nông thôn, ngày 02/10/2023, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri-Vina về hành vi: Nộp hồ sơ đề nghị cấp phép môi trường không đúng thời hạn quy định, với số tiền 25 triệu đồng.

Giấy phép môi trường là văn bản do cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép xả chất thải ra môi trường, quản lý chất thải, nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất kèm theo yêu cầu, điều kiện về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật. 

Được biết, giấy phép môi trường thay thế cho rất nhiều loại giấy tờ như ĐTM, giấy phép xả thải, hoàn thành công trình, quan trắc định kỳ… nên tất cả các trang trại chăn nuôi đều phải thực hiện.  

Việc Công ty CP đầu tư nông nghiệp Agri -Vina bị xử phạt khi đưa trang trại lợn vào hoạt động mà chưa được cấp phép môi trường là bài học cho nhiều doanh nghiệp, cá nhân khi đầu tư vào lĩnh vực chế biến thủy - hải sản, giết mổ gia súc, gia cầm quy mô công nghiệp và chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô công nghiệp thuộc danh mục loại hình sản xuất, kinh doanh, dịch vụ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường...

 

Theo quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 14 Nghị định số 45/2022/NĐ- CP ngày 7/7/2022 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường: Hành vi vi phạm không có giấy phép môi trường đối với dự án/cơ sở thuộc đối tượng phải có giấy phép môi trường theo quy định thuộc thẩm quyền cấp phép của UBND tỉnh có thể bị phạt tiền từ 150.000.000 đồng đến 170.000.000 đồng.

 

Lê Thức - Xuân Sơn
Ý kiến bạn đọc
Top