Giáo hoàng kêu gọi Tổng thống Mỹ giúp kiến tạo hòa bình trên thế giới

KTNT Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, sáng 24/5 (theo giờ địa phương), Giáo hoàng Francis đã tiếp Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Tòa Thánh Vatican, chặng dừng chân tiếp theo trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Mỹ.

Giáo hoàng Francis và Tổng thống Donald Trump tại Tòa thánh Vatican. (Nguồn: nytimes.com)

 

Các nguồn thạo tin cho biết sau cuộc gặp kéo dài khoảng 30 phút giữa Giáo hoàng Francis và Tổng thống Donald Trump, các thông điệp của Giáo hoàng Francis đề cập đến trong cuộc gặp tập trung vào vấn đề hòa bình và môi trường thế giới.

Giáo hoàng Francis đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump trở thành một nhà kiến tạo hòa bình, trao tặng nhà lãnh đạo Mỹ bức điêu khắc cành ôliu với mong muốn Tổng thống Donald Trump sẽ giúp kiến tạo hòa bình trên thế giới.

Ngoài ra, Giáo hoàng Francis và nhà lãnh đạo Mỹ nhất trí cam kết ủng hộ những vấn đề về đời sống và tự do tín ngưỡng. Tòa thánh Vatican hy vọng hợp tác với Giáo hội Thiên chúa giáo ở Mỹ trong phục vụ người dân trên các lĩnh vực y tế, giáo dục và hỗ trợ người di cư.

Dư luận tại Vatican đánh giá đây là một cuộc gặp đầy "tế nhị" khi Giáo hoàng Francis và Tổng thống Trump không đồng quan điểm trong các vấn đề liên quan đến môi trường, nhập cư, đặc biệt là dự án "xây bức tường chống nhập cư" tại biên giới Mexico-Mỹ.

Trước khi diễn ra cuộc gặp giữa Giáo hoàng Francis và Tổng thống Mỹ Donald Trump, mặc dù an ninh được tăng cường tối đa xung quang khu vực lãnh thổ của Tòa Thánh Vatican nhưng một nhóm thành viên tổ chức môi trường "Hòa bình Xanh" vẫn cố gắng có hoạt động phản ứng sự hiện diện của Tổng thống Mỹ.

Nhóm người này đã đi trên một chiếc xe tải có gắn thang và đèn lazer, cố gắng tiếp cận gần nhất có thể Quảng trường chính St.Pietro và chiếu dòng chữ tiếng Anh "Planet Earth First" (Hành tinh Trái Đất trên hết) lên mái vòm cao nhất của Vương cung Thánh đường St.Pietro.

Trong chiến dịch tranh cử cách đây hơn 1 năm, ứng cử viên Donald Trump đã chọn khẩu hiệu là "American First" (Nước Mỹ trên hết) để vận động phiếu bầu.

Trước khi tới Vatican, nhà lãnh đạo Mỹ đã thăm Saudi Arabia, Israel và vùng lãnh thổ Palestine trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên với tư cách là ông chủ Nhà Trắng./.

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn