Hà Nội: Cần bảo đảm VSATTP sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

KTNT Sau vụ cháy lớn ở kho hàng Công ty Rạng Đông, chất độc phát tán ra ngoài không khí có thủy ngân, bột huỳnh quang…

chay-1-1567128670-width1200height732.jpg
Đám cháy xảy ra tại Nhà máy sản xuất bóng đèn thuộc Công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông

 

Vụ cháy nhà kho Rạng Đông ngoài thiệt hại tài sản về nhà xưởng và các máy móc thiết bị dùng cho sản xuất bóng đèn, ruột phích nước, còn có thủy ngân kịch độc, còn nhiều hóa chất khác bị hỏa hoạn thiêu rụi. Những chất độc phát tán sau vụ cháy kho Công ty Rạng Đông có thủy ngân, bột huỳnh quang đều không tốt cho sức khỏe khi tiếp xúc hay hít thở.
 
PGS.TS Trần Hồng Côn (nguyên giảng viên Khoa Hóa, Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) cho biết: "Sau vụ cháy lớn ở kho hàng Công ty Rạng Đông, chất độc phát tán ra ngoài không khí có thủy ngân, bột huỳnh quang… Đó đều là các chất không tốt cho sức khỏe con người khi tiếp xúc hay hít thở".
 
Ông Côn cho biết thêm, các chất độc như đã nêu trên phát tán ở nhiệt độ cao ra ngoài không khí, ngưng đọng lại khi gặp nhiệt độ thấp hơn và lắng xuống mặt đất… Do vậy, chất độc không chỉ có trong không khí, mà còn có ở các nguồn nước hở, nước đựng trong bể, thùng hay các vật dụng, cây trồng, đất đai đều có khả năng tiếp nhận các chất độc hại này.
 
"Mức độ có tiêu chuẩn thủy ngân được tính dưới 1 phần tỷ, nghĩa là nồng độ cực thấp mới không ảnh hưởng đến sức khỏe, môi trường sống của con người", ông Côn chia sẻ.
 
Theo TS. Hoàng Dương Tùng, Chủ tịch mạng lưới không khí sạch Việt Nam, các sự cố cháy nổ lớn thường có tác động môi trường lớn đến khu vực xung quanh, như ô nhiễm bụi mịn, phát thải các khí độc. Vì thế, cần huy động cơ quan chuyên môn tiến hành quan trắc chất lượng không khí liên tục xung quanh khu vực cháy, trong đó có quan trắc hàm lượng thủy ngân trong không khí. Trên cơ sở đó xác định mức độ ô nhiễm và có giải pháp xử lý phù hợp.
 
Vụ cháy nhà kho của Công ty Rạng Đông đã được các lực lượng chức năng khống chế, dập tắt hoàn toàn. Tuy nhiên, ảnh hưởng của nó đến môi trường xung quanh đang hiện hữu.
 
Nhiều gia đình sinh sống xung quanh khu vực xảy ra đám cháy cho biết, họ rất khó thở và có những triệu chứng ho khi hít phải không khí ở đây sau khi xảy ra vụ cháy kinh hoàng này.

Trước những lo ngại về vấn đề sức khỏe và môi trường, ngày 29/7, UBND phường Hạ Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) đã ra Văn bản số 112 yêu cầu người dân không sử dụng thực phẩm nuôi trồng trong bán kính 1km kể từ khu vực kho bị cháy trong thời hạn 21 ngày. Đặc biệt, UBND phường Hạ Đình đề nghị người dân tiêu hủy các loại trái cây, rau trồng trong bán kính 500m. Nếu tiếp tục trồng, người dân nên thay đổi đất, dung dịch thủy canh mới để đảm bảo không bị ô nhiễm.

Tuy nhiên, chiều 30/8, lãnh đạo quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình vừa có quyết định thu hồi Văn bản số 112 có nội dung khuyên người dân không sử dụng thực phẩm tự nuôi trồng, nước trong bán kính 1km từ Công ty Rạng Đông, lý do được đưa ra là văn bản này được ban hành không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở.

Theo ông Thái Minh Tuấn, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình: Chúng tôi đưa văn bản văn bản số 112 khuyến cáo người dân không dùng thực phẩm trồng trong bán kính 1km trong 21 ngày tính từ vụ cháy Công ty Rạng Đông chủ yếu là truyền đi thông điệp để người dân đề phòng đảm bảo sức khỏe chứ chưa có kết quả chính thức hay cơ sở khuyến cáo từ đơn vị chức năng có chuyên môn.

"Với mong muốn nhân dân quan tâm đến công tác đảm bảo sức khỏe nên chúng tôi khuyến cáo như vậy. Hiện chúng tôi đã phối hợp với cơ quan chức năng để kiểm tra và sớm thông báo kết quả chính thức. Nếu có kết luận chính thức của cơ quan có thẩm quyền thì chúng tôi sẽ thông báo và đưa ra các khuyến cáo phù hợp hơn cho nhà trường và người dân. Vì vậy hiện tại người dân vẫn có thể yên tâm sinh sống như bình thường", ông Tuấn nói.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cũng cho biết, sau khi đám cháy xảy ra, Sở đã có chỉ đạo Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân phối hợp với cơ quan công an để kịp thời công tác cứu chữa. Khi cơ quan công an kết thúc điều tra nguyên nhân thì yêu cầu thu dọn các phế liệu sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh sau đó phun thuốc.

3d52fc7e7c3f9561cc2e.jpg
Không sử dụng thực phẩm, rau, hoa quả, trái cây, gia cầm, cá, lợn... được nuôi trồng trong vòng bán kính 1km kể từ tâm đám cháy trong 21 ngày tới...
 
Như vậy, có thể khẳng định, sự ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân do có sự phát tán của thủy ngân và huỳnh quang ra ngoài không khí là hiện hữu. TP. Hà Nội và các cơ quan chuyên môn cần có ngay những biện pháp để ngăn chặn sự phát tán thủy ngân và huỳnh quang vào không khí.
 
Cung cấp và bảo đảm thực phẩm được bán tại đây đảm bảo VSATTP, không bị ô nhiễm hoặc nhiễm chất độc thủy ngân và huỳnh quang từ nhà máy, cần ngay các lực lượng chức năng kiểm tra, đo đếm nồng độ bụi huỳnh quang và thủy ngân có trong không khí tại khu vực này để có những hướng dẫn cho người dân trong công tác phòng ngừa, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cư dân sinh sống trong khu vực bị ảnh hưởng này.
 
Đám cháy tại Công ty Rạng Đông bùng phát từ 18h ngày 28/9 và bùng lên dữ dội trong suốt 16 tiếng đồng hồ trước khi được khống chế. Không chỉ gây thiệt hại to lớn về tài sản của công ty và người dân các khu vực xung quanh, khói bụi còn tồn dư, không khí bị nhiễm bẩn, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người dân. Sau những cảnh báo của cơ quan chức năng, rất nhiều người dân thêm phần lo lắng và không dám về nhà vì nhiều nhà đồ đạc bị cháy đen thui, ám khói, nhiều nhà bị nứt tường do sức nóng của đám cháy gây ra.
 
Hiện vụ việc đang được các cơ quan chức năng điều tra làm rõ.
 
 
 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn