Từ 0h ngày 12/6, tỉnh Hải Dương cho phép hoạt động trở lại các cơ sở kinh doanh thương mại, lưu trú, ăn uống, vận tải khách… và phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.
Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa ký văn bản điều chỉnh 1 số biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 mới.
Theo đó, từ 0h ngày 12/6, tỉnh Hải Dương (trừ 10 phường nội thành của TP. Hải Dương) không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét khi tiếp xúc. Người dân thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K của Bộ Y tế.
Các cơ sở kinh doanh thương mại dịch vụ (bán buôn, bán lẻ, xổ số, khách sạn, cơ sở lưu trú, nhà hàng, quán ăn...), khu tập luyện thể thao, khu di tích, danh lam thắng cảnh được hoạt động trở lại.
Các cơ sở này thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch như: trang bị phòng hộ cho nhân viên, đo thân nhiệt, khai báo y tế cho khách đến; bố trí đầy đủ phương tiện, vật tư để rửa tay, sát khuẩn tại cơ sở và bảo đảm giãn cách khi tiếp xúc... Nhà hàng, quán ăn không phục vụ tại chỗ.
Hoạt động vận chuyển hành khách công cộng liên tỉnh, nội tỉnh được hoạt động trở lại và cũng phải đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch.
Đối với 10 phường nội thành TP. Hải Dương rà soát và có quy định áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch phù hợp đảm bảo an toàn, vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.
Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.