Hòa đàm Syria tại Geneva sẽ kéo dài tới giữa tháng 12

KTNT Theo kế hoạch ban đầu, vòng hòa đàm thứ 8 về Syria bắt đầu từ hôm 28/11 và kéo dài đến hôm nay 1/12.

hoa dam syria tai geneva se keo dai toi giua thang 12 hinh 1
Toàn cảnh một phiên đàm phán về Syria tại Geneva. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong một cuộc họp báo hôm qua (30/11), Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Staffan de Mistura cho biết phái đoàn đàm phán của chính phủ Syria có thể sẽ trở về nước trong vài ngày để tham vấn.

Theo Đặc phái viên Mistura trở ngại lớn nhất trên bàn đàm phán là xây dựng sự tin tưởng giữa các bên tại Syria. Các bên phải đạt được tiến triển trong đối thoại chính trị và sẽ không có giải pháp quân sự nào cho khủng hoảng Syria.

“So với những lần trước đây, bầu không khí đàm phán diễn ra chuyên nghiệp và nghiêm túc từ tất cả các bên tại Syria. Chúng tôi đã thảo luận 12 nguyên tắc cốt lõi vốn sẽ có ảnh hưởng tới Hiến pháp Syria trong tương lai. Chúng tôi đã bắt đầu thảo luận vào vấn đề làm sao để thúc đẩy một hiến pháp mới”, ông Mistura nói.

Trên bàn đàm phán, phe đối lập Syria luôn đặt vấn đề Tổng thống Bashar al-Assad phải từ chức. Tuy nhiên, các nhà đàm phán của Chính phủ Syria từ chối thảo luận vấn đề này.

Đây là lần đầu tiên phe đối lập tại Syria lập một phái đoàn thống nhất với tên gọi Ủy ban Đàm phán Syria (SNC) để tham gia hòa đàm.

Theo Reuters/VOV

 

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn