Italy cảnh báo thiệt hại trong ngành nông nghiệp do biến đổi khí hậu

KTNT Hiệp hội Nông nghiệp Italy Coldiretti đang gióng lên hồi chuông cảnh báo người nông dân nước này rằng tình trạng thời tiết khắc nghiệt đang diễn ra trên khắp Đất nước hình chiếc ủng trong mùa Hè này có thể sẽ trở thành thường xuyên hơn trong tương lai.

nho-chet.jpg

Nắng nóng có thể lên tới 50 độ C đe dọa ngành nông nghiệp của Italy. (Nguồn: AFP/TTXVN)

 

Coldiretti kêu gọi người nông dân nên bắt đầu tiến hành điều chỉnh kế hoạch trồng trọt và chăn nuôi ngay từ bây giờ.

Theo Coldiretti, hiện tượng nhiệt độ ở một số vùng tại Italy đạt 50 độ C sẽ trở nên phổ biến trong mùa Hè này.

Coldiretti cho rằng nhiệt độ cao sẽ khiến cây trồng không phát triển bình thường vì thiếu nước, qua đó tác động xấu đến năng suất mùa màng.

Ngoài yếu tố nhiệt độ tăng cao kỷ lục, ngành nông nghiệp Italy còn bị ảnh hưởng bởi lũ lụt tại nhiều khu vực phía Bắc đất nước, trong khi thiếu mưa tại miền Nam và xuất hiện mưa đá tại nhiều nơi khác.

Người phụ trách mảng kinh tế của Coldiretti, Lorenzo Bazzana, cho biết người nông dân Italy chịu tác động nặng nề của điều kiện thời tiết “khắc nghiệt” chưa từng diễn ra tại nước này trong mấy năm gần đây.

Ông Bazzana nhận định tác động kinh tế của điều kiện thời tiết và khí hậu khắc nghiệt sẽ làm người nông dân Italy chịu thiệt hại khoảng 1 tỷ euro (1,1 tỷ USD) trong vong 15 năm tới.

Dù biến đổi khí hậu và thời tiết khắc nghiệt diễn ra khắp nơi trên Trái Đất, ông Bazzana nhấn mạnh biến đổi khí hậu sẽ gây ra ảnh hưởng lớn hơn cho Italy so với nhiều quốc gia khác.

Lý do là ngành nông nghiệp là một ngành kinh tế quy mô rất lớn tại Italy, lớn hơn rất nhiều so với những quốc gia hàng đầu châu Âu khác, như Pháp, Đức và Anh.

Chuyên gia kinh tế Olivero Fiorini thuộc công ty chứng khoán ABS ở Milan (Italy) cho biết nếu thời tiết khắc nghiệt năm nay diễn ra giống năm ngoái và thường xuyên diễn ra trong tương lai, thì nó sẽ tác động xấu tới nền kinh tế Italy bởi ngành nông nghiệp là một trong những động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế nước này.

Ông Fiorini lưu ý rằng nền kinh tế Italy sẽ thu hẹp trong năm nay hoặc tăng trưởng cực thấp với tỷ lệ tăng trưởng năm nay không cao hơn 0,2% so với năm trước.

Sản lượng nông nghiệp thấp là một trong những yếu tố làm giảm tăng trưởng kinh tế của Đất nước hình chiếc ủng.

Ngân hàng Trung ương Italy mới đây dự báo kinh tế nước này sẽ chỉ tăng trưởng 0,1% trong năm nay.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng với tốc độ tăng trưởng này, Italy khó có thể thực hiện các cam kết ngân sách với Ủy ban châu Âu (EC).

Kinh tế Italy đã rơi vào "suy thoái kỹ thuật” hồi cuối năm 2018 và hiện chỉ mới bắt đầu có dấu hiệu tăng trưởng trở lại.

Italy là quốc gia có nợ công lớn thứ hai trong Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone), chỉ sau Hy Lạp.

Nợ công của Italy đứng ở mức 132% GDP năm 2018, cao hơn so với mức 131,4% GDP của năm 2017./.

 

 

 

VOV.VN

Ý kiến của bạn