Mùa cưới: Tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ATTP

KTNT Ngày nay mùa cưới không chỉ chờ đến tiết Lập thu, mà nó diễn ra quanh năm. Ngoài đồ lễ, trang phục.. thì cỗ cưới không thể thiếu của mỗi gia đình, tuy nhiên, với nhiệt độ nắng nóng như thế này thì nguy cơ tiềm ẩn mất ATTP là rất cao.

Nhiều người nhập viện vì ăn cỗ
 
Trong hai ngày 12-13/7, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 (xã Phong An, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã tiếp nhận hơn 70 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nôn mửa, chóng mặt, tiêu chảy cấp.
phong-điền.jpg
Sau khi ăn cỗ cưới 70 người tại huyện Phong Điền phải vào viện để cấp cứu

 

Theo các bệnh nhân, nguyên nhân dẫn đến hàng chục người bị ngộ độc là nghi do  món gỏi tôm tại một tiệc cưới tại thôn Hiền Sỹ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền.
 
Trước đó, tối 12/5, Trung tâm Y tế huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho 136 bệnh nhân trong tình trạng nghi ngộ độc thực phẩm.
 
Tất cả những bệnh nhân đều cùng triệu chứng buồn nôn, nôn, sốt, tê mỏi, đi ngoài nhiều lần... và vừa dự đám cưới tại nhà bà K.G (thị trấn Di Linh, huyện Di Linh).
 
Đầu tháng 4/2019, các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bình Thuận trong 2 ngày cuối tuần đã liên tục tiếp nhận gần 100 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn cưới về.
 
Các bệnh nhân nhập viện đều có các triệu chứng như: dị ứng mẩn đỏ, buồn nôn, đi ngoài và sốt…
 
Những người này đều là khách mời tham dự hai đám cưới trên địa bàn xã Phong Nẫm, TP. Phan Thiết và xã Hồng Sơn, huyện Hàm Thuận Bắc.
 
Xét nghiệm các mẫu thức ăn, kết quả cho thấy: 5/5 mẫu đều có sự hiện diện của 2 vi khuẩn E.coli và Staphylococcus aureus; 2/2 mẫu bệnh phẩm có sự hiện diện của vi khuẩn E.coli.
 
Qua đó có thể kết luận, thức ăn chính là nguyên nhân gây nên vụ ngộ độc bởi độc tố vi sinh (hay còn gọi là độc tố tụ cầu khuẩn Staphylococcus aureus).
 
Dịch vụ nấu cỗ thuê, nguy cơ tiềm ẩn mất ATTP
 
Ngoại trừ những gia đình có điều kiện thường hay tổ chức cưới cho con em tại những trung tâm, nhà hàng có thương hiệu, còn lại hầu hết là thuê những cá nhân kinh doanh dịch vụ nấu cỗ thuê.
 
Với những ưu điểm tiện lợi, gọn gàng, tiết kiệm, giảm tải được mệt mỏi cho các thành viên trong gia đình, nên dịch vụ nấu ăn lưu động đang được rất nhiều người lựa chọn khi tổ chức buổi tiệc cho gia đình.
 
nấu-cỗ.jpg
Vị trí chế biến món ăn được thực hiện ở bất kỳ mọi nơi

 

Nhưng việc bảo đảm an toàn thực phẩm, đặc biệt là nguồn gốc xuất xứ thực phẩm được các cơ sở kinh doanh nấu cỗ thuê làm nguyên liệu  thì không ai dám chắc.
 
Hình thức cung cấp thức ăn đối với dịch vụ này là nấu ăn tại chỗ hoặc nấu sẵn sau đó vận chuyển đển gia đình có sự kiện.
 
Dù cung cấp thức ăn bằng cách nào đi chăng nữa thì việc nấu ăn của các dịch vụ  này đều không đạt yêu cầu về ATTP trong khâu chế biến thực phẩm.
 
Tất cả mọi hoạt động pha chế, đun nấu thực phẩm, chế biến thành các món ăn đều khoogn được thực hiện ở những nơi bảo đảm vệ sinh, thậm chi tiện đâu là cũng có thể bắc bếp nấu ngay được.
náu-cỗ-2.jpg
Không đảm bảo được các yêu cầu về ATVSTP
 
Đối với dịch vụ nấu cỗ thuê ở những vùng nông thôn thì còn khủng khiếp hơn, đa phần là các gia đình tự đứng ra nấu ăn với sự trợ giúp của người thân, bạn bè, hàng xóm. Việc tự phát này tiềm ẩn nguy cơ mất ATVSTP là rất lớn vì nguồn thực phẩm do mua với số lượng lớn nên không thể đảm bảo về chất lượng của thực phẩm.
 
Theo kết quả điều tra của Cục An toàn thực phẩm, kiến thức của các nhóm đối tượng người sản xuất, kinh doanh, người chế biến và người tiêu dùng thực phẩm đang được nâng cao đáng kể nhưng “thực hành đúng” về an toàn thực phẩm còn khá hạn chế.
 
Về vấn đề này Bà Trần Việt Nga - Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho rằng, những hành vi kiến thức của người dân, của nhà quản lý, nhà sản xuất kinh doanh đã được nâng lên cao, tuy nhiên, từ kiến thức chuyển đổi sang hành vi vẫn đang còn là một vấn đề rất lớn.
 
Như vậy có thể nói mặc dù đã có những hướng dẫn, trao đổi về công tác bảo đảm ATTP đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ nấu cỗ thuê, tuy nhiên ý thức của những cơ sở này vẫn còn nhiều vấn đề cần phải nói.
 
Với những ý thức vẫn còn đơn giản của những cơ sở cá nhân kinh doanh dịch vụ nấu cỗ thuê  như thế này thì nguy cơ mất ATTP là rất lớn.
 
 
 
 

Ngọc Thủy (tổng hợp)

Ý kiến của bạn