Mỹ hoãn áp thuế mới để đổi lấy sự nhượng bộ từ Trung Quốc?

KTNT Theo Reuters, Nhà Trắng đồng ý hoãn áp thuế mới với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc đổi lại Bắc Kinh đồng ý mua 50 tỷ USD hàng nông nghiệp của Mỹ.

Nhà Trắng đã đồng ý hoãn áp thuế quan mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc và giảm một số rào cản thuế khác để đổi lấy cam kết của Bắc Kinh tăng cường mua sản phầm nông nghiệp của Mỹ vào năm 2020, Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho biết.

Đây là một bước tiến nhằm giảm leo thang căng thẳng trong cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

 

my hoan ap thue moi de doi lay su nhuong bo tu trung quoc? hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp ở Osaka, Nhật Bản, tháng 6/2019. Ảnh: Reuters.

 

Một bản tóm tắt về tình trạng đàm phán song phương cho biết, Mỹ sẽ hoãn áp thuế đối với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc như máy chơi game, màn hình vi tính, dự kiến có hiệu lực vào ngày 15/12 và đẩy lùi các mức thuế quan hiện có. Đổi lại, Trung Quốc sẽ đồng ý mua 50 tỷ USD hàng hóa nông nghiệp của Mỹ vào năm 2020, gấp đôi giá trị mà nước này mua vào năm 2017, trước khi cuộc chiến thương mại bắt đầu, hai nguồn tin tại Mỹ liên hệ với các cuộc đàm phán nêu rõ.

Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bất kỳ tuyên bố chính thức nào, điều này đặt ra các câu hỏi về việc liệu các điều khoản đã được 2 bên đồng ý hay chưa. Trước đó, hôm qua (12/12), hai nguồn thạo tin cho biết, các nhà đàm phán Mỹ đang đề xuất cắt giảm mức thuế quan hiện có đối với hàng hóa Trung Quốc tới 50% cũng như hoãn áp các mức thuế mới dự kiến có hiệu lực vào hôm 15/12 trong một nỗ lực để đạt được thỏa thuận “Giai đoạn 1” đầy hứa hẹn đã được manh nha từ tháng 10 vừa qua.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã làm chậm sự tăng trưởng toàn cầu, làm giảm lợi nhuận và đầu tư của các công ty trên toàn thế giới. Mỹ đã công bố trợ cấp 28 tỷ USD cho những người nông dân bị ảnh hưởng do cuộc chiến thương mại.

“Nếu được ký kết, đây sẽ là thỏa thuận giai đoạn đầu đáng khích lệ, đóng vai trò làm nền móng trong bối cảnh quan hệ song phương ngày càng xấu đi”, Chủ tịch Hội đồng doanh nghiệp Mỹ-Trung Craig Allen cho biết. “Nhưng đây chỉ là giai đoạn khởi đầu. Các vấn đề mà Mỹ và Trung Quốc phải đối mặt rất phức tạp và đa diện. Chúng không thể được giải quyết nhanh chóng”, ông nói thêm.

Trung Quốc đã mua 24 tỷ USD sản phẩm nông nghiệp của Mỹ năm 2017, số liệu của Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết.

Nếu Tổng thống Trump không hoãn áp mức thuế đối với hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực vào hôm 15/12, Trung Quốc sẽ áp thêm nhiều thuế quan đối với hàng hóa Mỹ và có thể hoãn đàm phán cho tới sau cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11/2020, các chuyên gia thương mại nhận xét.

Theo Reuters/VOV dịch


Ý kiến của bạn