Mỹ khẳng định “cam kết không rời” với châu Á – Thái Bình Dương

KTNT AP ngày 2/6 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cho biết, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn duy trì tính liên tục trong chính sách với châu Á, gắn liền với cách tiếp cận mà các chính quyền tiền nhiệm từng nhấn mạnh trong quan hệ với đồng minh.

my khang dinh cam ket khong roi voi chau a thai binh duong hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói về việc “củng cố trật tự quốc tế” trong khi tìm kiếm “hòa bình, thịnh vượng và tự do ở châu Á”. Ông Mattis nhấn mạnh: “Là một quốc gia Thái Bình Dương, chúng tôi có những lợi ích và cam kết bền vững trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương”.

“Theo đó, chúng tôi ưu tiên duy trì sự ổn định cùng các đồng minh và đối tác của chúng tôi. Vai trò của Lầu Năm Góc là củng cố các liên minh, tăng cường khả năng quân sự của Mỹ để ngăn chặn chiến tranh ở châu Á và giúp các quốc gia trong khu vực duy trì an ninh của chính họ”, ông Mattis nói thêm.

Phát biểu với báo giới khi đang trong chuyến hành trình tới Singapore dự Đối thoại Shangri La 2017, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cũng lưu ý tới các mối đe dọa đang nổi lên ở châu Á, trong đó có chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Trước những động thái khiêu khích gần đây của Triều Tiên, Hải quân Mỹ đã điều 2 nhóm tàu sân bay tới khu vực biển gần bán đảo Triều Tiên hôm 1/6. Hai nhóm tàu này dưới sự chỉ huy của tàu sân bay USS Carl Vinson và tàu sân bay USS Ronald Reagan sẽ tập trận chung trong 3 ngày, lần đầu tiên ở khu vực này kể từ những năm 1990.

David Helvey, cố vấn cao cấp của Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis về chính sách châu Á nói với các phóng viên trên đường tới Singapore rằng cuộc tập trận không phải để “nắn gân” Triều Tiên mà chỉ nhằm mục đích trấn an các đồng minh và giữ cho các lực lượng Mỹ luôn sẵn sàng đối phó với bất kỳ tình huống khủng hoảng nào.

“Đây không phải là việc gửi đi một thông điệp trực tiếp đến Triều Tiên. Chúng tôi không mong đợi điều này có thể làm thay đổi hành vi của họ”, ông Helvey nói.

Đúng như những gì Bộ trưởng Quốc phòng Mattis nhấn mạnh về cam kết giúp đỡ đồng minh bảo vệ lãnh thổ, Mỹ đã triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc để bảo vệ nước này khỏi một cuộc tấn công tên lửa từ Triều Tiên.

Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mới đây phàn nàn rằng ông không hay biết về tiến độ triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc nhưng Helvey nói rằng Mỹ đã làm việc với Seoul "trong suốt quá trình này" để triển khai THAAD.

Chuyến đi của Bộ trưởng Quốc phòng Jim Mattis tới Singapore tham dự Đối thoại Shangri La là lần thứ hai ông tới châu Á kể từ khi ông tiếp quản cương vị người đứng đầu Lầu Năm Góc ngày 20/1.

Theo dự kiến, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis sẽ lần đầu tiên có bài phát biểu tại hội nghị về chiến lược của chính quyền Mỹ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đây là bài phát biểu được dư luận khu vực và quốc tế quan tâm./.

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn