Thời gian chỉ còn gần1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020, đây là thời gian cao điểm của hiện tượng buôn bán, vận chuyển thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ để tiêu thụ, các lực lượng chức năng đang ra sức ngăn chặn và xử lý.
Cần Thơ ngăn chặn thực phẩm bẩn
Theo Thượng tá Nguyễn Văn Thương, Trưởng phòng CSPCTP về MT, cho biết: “Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật trên lĩnh vực môi trường, ATVSTP, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức nói không với thực phẩm bẩn, chúng tôi quyết liệt ra quân, phối hợp với ngành chức năng, tập trung kiểm tra phương tiện vận chuyển, các chợ trung tâm, đầu mối, điểm tập kết hàng, kho đông lạnh nhằm kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi mua bán vận chuyển thịt động vật không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không đảm bảo ATVSTP, sử dụng hóa chất ngoài danh mục, bị hôi thối, làm hàng giả”.
Thời điểm cận Tết, các cơ sở kinh doanh, các chợ trên địa bàn TP Cần Thơ gia tăng dự trữ hàng bán Tết. Đây cũng là thời điểm cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức trách nhiệm của các chủ cơ sở, tiểu thương mua bán thực phẩm. Chợ An Thới (phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy) hiện có hàng trăm lô sạp buôn bán mặt hàng rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống…
Nguồn thực phẩm cung cấp tại chợ đều có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng hóa chất trong danh mục cấm, không bán hàng bị ôi thiu. “Hằng tháng, Ban Quản lý chợ đều kết hợp với Quản lý thị trường kiểm tra nguồn gốc xuất xứ hàng hóa. Hàng phải có hóa đơn chứng từ, khi có xảy ra sai phạm thì xử phạt theo quy định. Rau củ quả, ngành thực phẩm tươi sống thì chúng tôi kết hợp với Chi cục Đo lường chất lượng của Sở NN&PTNT hằng tháng xuống lấy mẫu xét nghiệm nhanh nếu có khả nghi thì lấy mẫu xét nghiệm”, ông Trương Trung Bình (cán bộ Ban Quản lý chợ An Thới) chia sẻ.
Chỉ còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Canh Tý, đây cũng là cao điểm mua sắm, chuẩn bị Tết của người dân TP Cần Thơ, lượng tiêu thụ hàng hóa, thực phẩm tăng cao. Vì vậy, đảm bảo ATVSTP, nhất là với những loại thực phẩm sử dụng nhiều trong ngày Tết, như: thủy, hải sản; thịt lợn, gà, bò… đó không chỉ là mong ước chính đáng của nhiều người dân mà còn là quyết tâm của cơ quan chức năng trong đó có Công an TP Cần Thơ nhằm đảm bảo cho người dân đón Tết an toàn, vui tươi, hạnh phúc.
Xử lý cơ sở mua thịt gà không rõ nguồn gốc về sơ chế, đóng gói bán ra thị trường
Mới đây, lực lượng quản lý thị trường tỉnh Sơn La vừa thu giữ 460 kg nguyên liệu thực phẩm gồm thịt gà, phủ tạng, giò... không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Theo đó Đội QLTT số 1 phối hợp với Đội Cảnh sát ĐTTP về kinh tế-ma túy Công an TP. Sơn La đã tiến hành kiểm tra đột xuất cơ sở chế biến thực phấm của Cấn Thị Nga tại bản Dửn, xã Chiềng Ngần, TP. Sơn La. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 460 kg nguyên liệu thực phẩm tươi sống gồm: thịt gà, giò, phủ tạng, sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Theo khai nhận, Cấn Thị Nga nhập số thực phẩm trên từ dưới xuôi sau đó đem về sơ chế, dán mác, đóng gói và đưa đi tiêu thụ tại địa bàn thành phố và các huyện lân cận.
Hiện, lực lượng chức năng đã tiến hành thu giữ và lập biên bản vi phạm hành chính và tạm giữ toàn bộ số hàng hóa thực phẩm đông lạnh trên để tiếp tục xác minh làm rõ vụ việc.
Theo nhận định từ chuyên gia, thực phẩm bẩn là nguyên nhân hàng đầu gây bệnh ung thư, chiếm tỷ lệ 35% trong số các nguyên nhân.
Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho biết, qua giám sát các vụ ngộ độc thực phẩm có nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó nguyên nhân do vi sinh vật chiếm hơn 33%, nguyên nhân do độc tố 25,2%, hóa chất 10,4% và 31% không rõ nguyên nhân. Đáng lo ngại là việc sử dụng phụ gia thực phẩm ngoài danh mục cho phép đang trở thành một vấn đề không nhỏ đặt ra trong cuộc chiến chống thực phẩm bẩn.
Hàng chục học sinh mầm non nôn ói, phải đi cấp cứu sau bữa trưa
Trưa 23-12, hàng chục học sinh Trường mầm non Vườn Mặt Trời có biểu hiện nôn, ói, đau bụng, có triệu chứng của ngộ độc thực phẩm phải chuyển gấp xuống Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cấp cứu.
ông Lê Đăng Khoa - giám đốc Bệnh viện Nhi Thanh Hóa - cho biết từ khoảng 11h trưa cùng ngày, khoa cấp cứu bệnh viện liên tục tiếp nhận bệnh nhi là học sinh Trường mầm non Vườn Mặt Trời (phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) chuyển đến trong tình trạng nôn ói, mệt mỏi, đau bụng, có triệu chứng ngộ độc thực phẩm.
Các y, bác sĩ của bệnh viện đang tập trung cao độ, dùng các trang thiết bị y tế hiện đại để cấp cứu tích cực, giải độc cho các cháu.
"Sau khi các cháu được cấp cứu, hồi sức tích cực, ổn định hơn sẽ chuyển lên các khoa chuyên môn để tiếp tục theo dõi, điều trị. Vì số lượng bệnh nhi từ Trường mầm non Vườn Mặt Trời nhập viện từ trưa đến đầu giờ chiều khá đông, liên tục, cứ vào khoa cấp cứu xong lại chuyển lên khoa chuyên môn, nên đến nay bệnh viện chưa thống kê được số lượng bệnh nhi ở trường này nhập viện.
Hiện nay các y, bác sĩ của bệnh viện đang tập trung cấp cứu, điều trị cho các cháu. Tuy nhiên, theo ước tính phải đến hàng chục cháu đã nhập viện", ông Lê Đăng Khoa cho biết thêm.
Ship 34 con sóc chết cho nhà hàng làm đặc sản thì bị bắt
Khoảng 16h chiều ngày 21/12, lực lượng liên ngành ở Hà Tĩnh gồm Cảnh sát môi trường, CSGT, Kiểm lâm phát hiện xe máy BKS 38-H5 3115 do Đinh Nho Dũng (30 tuổi) điều khiển đi qua xã Sơn Lĩnh (huyện Hương Sơn), chạy hướng từ cửa khẩu quốc tế Cầu Treo về xuôi có biểu hiện khả nghi.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng thấy phía sau yên xe máy buộc 3 bao tải, bên trong đựng nhiều lồng sắt nhỏ, chứa 1 con cầy mốc, 9 con dúi còn sống và 34 con sóc đã chết.
Tài xế Dũng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số động vật hoang dã và khai được một người lạ mặt thuê vận chuyển số hàng nói trên đưa về huyện Hương Sơn giao cho người khác, khi hoàn thành sẽ được trả tiền công.
Công an Hà Tĩnh đã lập biên bản xử lý tài xế Dũng, đồng thời giao cho đơn vị liên quan tiếp nhận chăm sóc cầy mốc và 9 con dúi, tiêu hủy những con sóc đã chết.
Một cán bộ Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Tĩnh cho biết: “Số động vật hoang dã này dù sống hay đã chết thì họ vận chuyển để bán lại cho các nhà hàng. Qua khâu trung gian, các nhà hàng sẽ làm các món ăn đặc sản. Cụ thể nhà hàng nào thì chúng tôi đang đấu tranh để làm rõ”.
Thời gian vừa qua, giá thịt lợn hơi tăng đột biến do lượng thịt lợn cung ứng ra thị trường thiếu, nguyên nhân là do sự ảnh hưởng của DTLCP làm chết số lượng lớn lợn trên các tỉnh thành trong cả nước. Việc thiếu hụt thịt lợn cho nhu cầu tiêu dùng của người dân cũng là cơ hội để cho các đối tượng buôn bán, vận chuyển thịt lợn bệnh đi tiêu thụ mà không thực hiện việc tiêu huỷ số lượng thịt lợn bệnh này. Vì vậy các lực lượng cần ngăn chặn thực phẩm bẩn đang được các đối tượng buôn bán, vận chuyển và chế biến đi tiêu thụ, để bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý này.