Nghệ An: Ngàn hoa dâng Bác

KTNT Những ngày này, từng dòng người đổ về làng Sen, nơi sinh ra Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Kỉ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2020), lớp lớp con dân đất Việt từ khắp mọi nơi về dâng cho Người bó hoa thắm tươi.

Đường về quê Bác mùa này rợp bóng sen. Những cánh sen chen chúc khoe sắc, cùng với đó là những dải bằng lăng tần ngần. Từng dòng người khắp nơi đổ về Kim Liên (Nam Đàn - Nghệ An) để tìm chốn cũ, nơi lưu giữ hồn cốt dân tộc Việt. Từng dòng người từ khắp mọi miền của Tổ quốc, về với cội nguồn của dân tộc, nơi sinh bậc vĩ nhân của nhân loại – Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

20200517_164941.jpg
Từ làng Sen đã tỏa làn hương thơm ngát/ Hương đóa sen thanh bạch Hồ Chí Minh.

Trong ngôi nhà tranh 3 gian nép mình dưới khóm tre xanh, cậu bé Nguyễn Sinh Cung cất tiếng khóc chào đời vào buổi sáng ngày 19/5/1890, hương sen ngào ngạt ở làng Hoàng Trù. Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ sống tại quê ngoại từ lúc lọt lòng cho tới 5 tuổi, nhưng hình ảnh quê ngoại, đặc biệt là những kỷ vật gắn bó với tuổi thơ êm đẹp vẫn luôn vẹn nguyên trong tâm trí của Nguyễn Sinh Cung cả khi đã là Chủ tịch nước.

nghe-an.jpg
Đoàn đại biểu tỉnh Nghệ An dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Báo Nghệ An

 

20200517_164504.jpg
Kỉ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), từng dòng người từ khắp mọi miền về dâng cho Người những bó hoa tươi thắm.

Ngay từ bé, tại mảnh đất Hoàng Trù, Nguyễn Sinh Cung đã cảm nhận được sự dạy bảo ân cần của ông bà ngoại, tình cảm thương yêu của cha mẹ đối với mình. Làng Hoàng Trù còn được biết tới là cái nôi của văn hóa xứ Nghệ, bởi vậy mà lời ru, câu hát quê hương đã theo Nguyễn Sinh Cung từ thuở lọt lòng cho tới trước lúc đi xa: “À ơi, con ơi mẹ dặn câu này/ Chăm lo đèn sách cho tày áo cơm/ Làm người đói sạch rách thơm/ Công danh phủi nhẹ, nước non phải đền”.

20200517_164531.jpg
Bác để tình thương cho chúng con/ Một đời thanh bạch, chẳng vàng son.

Dù bây giờ làng Sen đã nhiều đổi thay. Đường làng bằng đất đã được lát bằng bê tông, nhiều ngôi nhà san sát mọc lên ngói đỏ. Nhưng vẫn còn đó những ao sen, đầm sen tỏa hương thơm ngát. Và nếp nhà tranh trong vườn của Bác đã trải qua bao sương gió vẫn một màu mộc mạc đồng quê. Những liếp cửa bằng tre đã nhẵn bóng thời gian vẫn mở ra đón lộng gió. Và cây vườn vẫn xanh tốt tươi theo năm tháng đã sống dậy, thức dậy trong ta bao ký ức của một thời, của một vành nôi đã sinh ra một vĩ nhân.

20200517_164639.jpg
Về với xứ Nghệ, về với Kim Liên - Nam Đàn (Nghệ An), về với Khu di tích Kiêm Liên để nghe kể về Bác, được nghe thấy những thanh âm tưởng chừng như là một huyền thoại, nơi lưu giữ hồn cốt dân tộc Việt.

Về với xứ Nghệ, về với Kim Liên - Nam Đàn (Nghệ An), về với Khu di tích Kiêm Liên để nghe kể về Bác, những mẩu chuyện xúc động khi được kể bởi giọng điệu xứ Nghệ. Tôi chắc rằng, không một ai có thể cầm lòng được khi nghe những mẩu chuyện ấy. Được nhìn thấy những hình ảnh mộc mạc, giản dị, được nghe thấy những thanh âm tưởng chừng như là một huyền thoại, nơi lưu giữ hồn cốt dân tộc Việt.

 

Lưu Khuyên

Ý kiến của bạn