Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ sáu, ngày 24 tháng 5 năm 2019 | 14:19

Kim Liên - quê Bác hướng tới NTM kiểu mẫu

Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2014, Đảng ủy, UBND xã, nhân dân Kim Liên  không ngừng phấn đấu xây dựng xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, xứng đáng là quê hương Bác Hồ kính yêu.

tr2t.jpg
Sau một thời gian thực hiện, dáng dấp NTM kiểu mẫu ở xã Kim Liên đã cơ bản hình thành.

 

Dựa vào dân

Sau khi đạt xã NTM năm 2014, Kim Liên được UBND tỉnh Nghệ An lựa chọn là 1 trong 3 xã  thực hiện xây dựng xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2015 - 2020.

Triển khai đề án, Đảng ủy xã đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện đề án, UBND xã thành lập Ban quản lý và các tiểu ban để tổ chức thực hiện đề án; ban hành kế hoạch thực hiện đề án giai đoạn 2015 - 2020 và kế hoạch hàng năm. Đặc biệt, công tác tuyên truyền được quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh.

Qua 4 năm triển khai thực hiện đề án xây dựng xã NTM kiểu mẫu, Kim Liên đã huy động được 288,514 tỷ đồng. Ngoài ra, nhân dân còn hiến đất để mở đường, xây dựng các công trình công cộng. Ba hộ ở xóm Mậu 3 hiến 60m bờ rào, 30m2 nhà ở và 160m2 đất vườn làm đường giao thông xóm; nhân dân xóm Mậu 4 hiến 47m tường rào và 94m2 đất vườn. Người dân dân các xóm: Sen 2, Mậu 2, 4, 5, Hoàng Trù 1, 2 và Liên Minh hiến hơn 10.000m2 đất sản xuất để thi công tuyến đường từ QL 46 vào Nghĩa trang Cồn Mơng và tuyến đường từ QL 46 vào Nghĩa trang Mụ Bà, bãi xe quê Ngoại.

Năm 2018, tổng giá trị sản xuất toàn xã đạt hơn 377 tỷ đồng; thu nhập bình quân đạt 42,6 triệu đồng/người.

Dáng dấp NTM kiểu mẫu ở Kim Liên đến nay đã cơ bản hình thành. Chất lượng cuộc sống của người dân được cải thiện; các giá trị truyền thống được giữ gìn và phát triển theo hướng văn minh, hiện đại;  ý thức của người dân về vệ sinh, bảo vệ môi trường được nâng lên; ứng dụng khoa học, kỹ thuật, đưa các giống cây ăn quả mới, cây dược liệu, rau vào sản xuất, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn làm đẹp cảnh quan môi trường được mở rộng.

Tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế

Trong quá trình thực hiện các tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, phát triển kinh tế là nhiệm vụ được Đảng ủy, UBND xã Kim Liên hết sức quan tâm.

 

tr2a.jpg
Trường Mầm non Làng Sen.

 

Phát huy tiềm năng, lợi thế của xã, Kim Liên tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng hàng hóa, đẩy mạnh thâm canh, liên doanh, liên kết với doanh nghiệp, tăng giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng Kim Liên trở thành xã NTM kiểu mẫu, có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước hiện đại. Gắn nông nghiệp, phát triển nông thôn với sự phát triển chung của các địa phương trong vùng, tạo sự phát triển bền vững, thúc đẩy tiến trình CNH, HĐH nông nghiệp, nông thôn.

Song song với nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, Kim Liên còn đẩy mạnh phát triển ngành nghề, dịch vụ, thương mại.

Sự phát triển kinh tế, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng là tiền đề để Kim Liên xây dựng đời sống văn hóa. Chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao. Kim Liên có 5/5 trường học đạt chuẩn Quốc gia (trong đó có 2 trường tiểu học đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2). Hàng năm, số lượng học sinh thi đỗ các trường đại học, cao đẳng khá cao. Công tác xã hội hóa giáo dục, khuyến học, khuyến tài được quan tâm.Kim Liên còn là xã đạt chuẩn Quốc gia về y tế giai đoạn 2013 - 2020. Công tác vệ sinh môi trường được thực hiện nghiêm túc. Cùng với việc ban hành đề án thu gom và xử lý rác thải tập trung, đến nay, Kim Liên đảm bảo được môi trường xanh - sạch - đẹp...

Căn cứ Quy định tạm thời Bộ tiêu chí NTM kiểu mẫu của tỉnh Nghệ An giai đoạn 2015 - 2020, Kim Liên đã cơ bản đạt 14/19 tiêu chí.  Xã phấn đấu sớm đạt các tiêu chí còn lại (thu nhập, hộ nghèo, y tế, văn hóa và an ninh quốc phòng). Từ nay đến cuối năm 2019, Kim Liên tập trung xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu, các tuyến đường mẫu, chỉnh trang hệ thống đèn chiếu sáng tại 25 xóm... 

Ông Trần Lê Chương, Chủ tịch UBND xã Kim Liên, cho biết: “Ghi nhận những nỗ lực, phấn đấu của cán bộ và nhân dân xã trong các phong trào thi đua yêu nước,  Kim Liên đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT, tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba; nhiều năm liền được tặng Cờ đơn vị dẫn đầu các mũi phong trào thi đua của huyện. Đạt được kết quả như hôm nay, yếu tố quan trọng nhất là sự đoàn kết, nhất trí, ý Đảng hợp lòng dân, nhân dân chính là chủ thể quan trọng nhất trong quá trình XDNTM. Đặc biệt, Đảng ủy, UBND xã  không ngừng phấn đấu để xây dựng Kim Liên trở thành  xã NTM kiểu mẫu, hoàn thành  nguyện ước của Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời cũng là ước vọng của toàn thể nhân dân - Làm sao Kim Liên phải luôn đi đầu gương mẫu và trở thành xã kiểu mẫu”.

Biết phát huy Quy chế dân chủ, khơi dậy sức dân, Kim Liên sẽ có sức mạnh tổng hợp để sớm hoàn thành kế hoạch xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

 

 

Thu Hiền
Ý kiến bạn đọc
 • Phú Yên khai mạc Ngày chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

  Phú Yên khai mạc Ngày chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

  "Thường xuyên cảnh báo, cập nhật kiến thức cần biết cho khách hàng, có các chính sách hỗ trợ khách hàng trong trường hợp gặp sự cố hoặc lỗi khi sử dụng các phương thức thanh toán”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Đào Mỹ phát biểu như vậy tại buổi khai mạc Ngày chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Trải nghiệm thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) cùng ngành Ngân hàng Phú Yên” được Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Phú Yên tổ chức tại công viên Hồ điều hòa Hồ Sơn, TP. Tuy Hòa(Phú Yên), vào tối 7/6.

 • Khai mạc Giải thi đấu Teqball thế giới năm 2024 tại Bình Định

  Khai mạc Giải thi đấu Teqball thế giới năm 2024 tại Bình Định

  Ngày 6/6, tại bãi biển Tượng đài Chiến Thắng TP. Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với Liên đoàn Thể thao quốc tế FITEQ tổ chức khai mạc giải thi đấu Teqball thế giới năm 2024, với sự tham gia của 115 vận động viên đến từ 52 quốc gia.

 • Nhà báo Nguyễn Văn Hoài được bổ nhiệm làm Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay

  Nhà báo Nguyễn Văn Hoài được bổ nhiệm làm Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay

  Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vừa trao Quyết định bổ nhiệm Nhà báo Nguyễn Văn Hoài - Ủy viên BCH Trung ương Hội Nông dân, Phó Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay giữ chức vụ Tổng Biên tập Báo Nông thôn Ngày nay/điện tử Dân Việt.

 • Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Sáng mãi trang sử vàng tháng Tư

  Theo vòng quay của thời gian, lại một tháng Tư nữa lại về! Tháng Tư về, nhiều khoảnh khắc thiên nhiên tươi đẹp đọng lại trong mỗi người khi mùa Xuân sắp qua đi, nhường chỗ cho mùa Hè tràn ngập ánh vàng lấp lánh của nắng, sắc trắng mong manh của hoa loa kèn có mặt ở mọi nẻo đường, nhiều góc phố Thủ đô yêu dấu.

 • Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Thanh niên với phát triển đất nước thời kỳ mới

  Những người từ 15 đến 30 tuổi được gọi là thanh niên. Đây là lứa tuổi đang trưởng thành, đang vào đời, bắt đầu hành trình lập thân lập nghiệp.

 • Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Diện mạo mới từ chính sách phù hợp

  Trong hơn 40 năm qua, kể từ khi thực hiện Khoán 100 (Chỉ thị số 100-CT/TW, ngày 13/1/1981 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về cải tiến công tác khoán, mở rộng “khoán sản phẩm cuối cùng đến nhóm lao động và người lao động” trong hợp tác xã nông nghiệp), rồi Khoán 10 (Nghị quyết số 10-NQ/TW, ngày 5/4/1988 của Bộ Chính trị về đổi mới quản lý kinh tế nông nghiệp.

Top