Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ tư, ngày 30 tháng 3 năm 2022 | 13:19

Về Kim Liên trải nghiệm vườn chuẩn nông thôn mới

Việc xây dựng vườn chuẩn không chỉ nhằm tạo cảnh quan, môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp, mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu nhập ổn định cho người dân.

Ngắm nhìn vườn chuẩn nông thôn mới (NTM) của gia đình ông Vương Hồng Minh ở xóm Sen 2, xã Kim Liên (Nam Đàn - Nghệ An), ai cũng ước ao có khu vườn như thế, góp phần để nông thôn trở thành nơi đáng sống.

 

z3301818081543_3fa4e6c36c8a2b614f8ffc759a930d91.jpg

Vườn chuẩn NTM của hộ ông Vương Hồng Minh (xóm Sen 2, xã Kim Liên).

 

Khi người lính làm vườn

Những ngày cuối tháng 3, chúng tôi tìm về xã Kim Liên để được tỏ tường các vườn mẫu, vườn chuẩn NTM nơi đây. Đây là những vườn chuẩn do Hội Làm vườn Nghệ An được giao xây dựng. Các hộ tham gia mô hình được Hội làm vườn tổ chức đào tạo, hướng dẫn cụ thể và được hỗ trợ trực tiếp 15 triệu đồng/vườn.

Rợp bóng cây xanh, rộn tiếng chim ca. Vườn chuẩn của gia đình ông Minh nằm gọn trong ngõ tại làng Sen 2. Đây là một trong 10 khu vườn chuẩn của xã Kim Liên trong tiến trình xây dựng NTM kiểu mẫu của xã và huyện Nam Đàn, hướng đến du lịch homestay.

Ông Minh (sinh năm 1947) kể chuyện ngày xưa từ lúc nhập ngũ cho đến khi rời quân ngũ, làm bạn với cây cỏ, vui thú điền viên.

 

z3301817595409_e3a913187f260d4637d0340e81eccd59.jpg
z3301817527927_be841375871233a91894aa34a2d58243.jpg
Những chậu lan có giá trị kinh tế cao

 

Với bản chất của người lính cụ Hồ, ông quyết không cho đất nghỉ, tích cực chăm sóc cho khu vườn. Hiện ra trước mắt chúng tôi là khu vườn rộng hơn 600m2, được bày trí gọn gàng, sạch sẽ…

Bắt đầu xây dựng vườn chuẩn từ năm 2019, sau thời gian tham khảo, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình trước, gia đình ông đã bỏ các cây có giá trị kinh tế thấp để đầu tư trồng cây cảnh không chỉ làm đẹp cho cảnh quan mà còn mang lại thu nhập khá cao cho gia đình. Cái hay của ông Minh không phải xây dựng để tham dự kì thi này, kì thi khác, hay để được tuyên dương, khen ngợi. “Tôi xây dựng vườn mẫu trước hết là đẹp nhà, đẹp làng và sau cùng là đẹp quê hương”, ông thổ lộ.

Ngay từ cổng vào, những chậu hoa lan vươn mình bám vào thân cây, chờ ngày khoe sắc. Những chậu lan công nghiệp, hồ điệp… đều có giá trị, có cây từ 1 đến 3 triệu đồng và cũng có cây có giá vài ba trăm nghìn.

 

z3301818016336_16d9533c038e472a975010b8cd0453a1.jpg

Hỗn hợp nhiều loại cây: Hoa quả, rau màu...

 

Trong diện tích hơn 600m2 để làm vườn chuẩn (vườn hỗn hợp), ông trồng rất nhiều loại cây: từ cây ăn quả, cây hoa, cây rau màu cho đến những cây lan có giá trị kinh tế cao. Ông vui vẻ chia sẻ, ngoài việc trồng những cây có giá trị kinh tế, tôi  còn trồng thêm rau sạch, không những cung cấp cho gia đình mà còn có sản phẩm bán cho các hộ trong xóm; dịp Tết mỗi ngày cho thu nhập hơn 100.000 đồng.

Điểm đặc biệt tại vườn chuẩn NTM của người lính cụ Hồ này là tất cả những cây trong vườn đều theo một quy tắc, được sắp xếp, bày trí… “nom” rất đẹp mắt, hấp dẫn.

Lan tỏa mô hình vườn chuẩn NTM

Ông Minh tâm sự: “Hầu hết du khách sau khi về với khu di tích Kim Liên đều ghé nhà tôi để tham quan, trải nghiệm… mô hình vườn chuẩn này. Để biết rằng, mô hình vườn chuẩn không chỉ là điểm đến thú vị cho du khách, mà còn là sự khẳng định chắc nịch rằng: nông thôn là nơi đáng sống”.

 

z3301817797181_439793102548fdae51b34f441ac45ed7.jpg

Xây dựng vườn chuẩn NTM trước hết để đẹp nhà, đẹp làng, sau cùng là đẹp quê hương.

 

Những khu vườn chuẩn, những con đường quê đầy hoa khoe sắc là thành quả của sự chung tay, góp sức của người dân xã Kim Liên. Ông Nguyễn Quang Lộc, Chủ tịch UBND xã, cho biết: Khi bắt đầu triển khai mô hình vườn chuẩn NTM gặp không ít khó khăn, nhưng nhờ sự quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự đồng thuận của nhân dân, đến nay xã đã xây dựng thành công 10 khu vườn chuẩn có giá trị kinh tế cao. Qua đó làm chuyển biến nhân thức của người dân về phát triển kinh tế trong khu dân cư.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn chia sẻ: “Việc xây dựng vườn chuẩn mang lại kết quả khá rõ nét, là sự kết hợp hài hòa giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường nhằm gìn giữ cảnh quan, không gian sống trong lành của các làng quê theo hướng xanh, sạch, đẹp. Các mô hình vườn chuẩn NTM đang tiếp tục được nhân rộng trên địa bàn huyện”.

 

Ông Nguyễn Thế Thắng, Chủ tịch Hội Làm vườn tỉnh Nghệ An, cho biết: Xây dựng mô hình vườn chuẩn là việc làm rất thiết thực, đúng và trúng với nguyện vọng và lợi ích của người dân nên được bà con hưởng ứng mạnh mẽ. Hội đã cùng với các cấp và người dân quy hoạch các loại cây, con chủ lực trong vườn để có kế hoạch chăm sóc rõ ràng. Việc xây dựng kinh tế vườn không chỉ giúp tăng thu nhập cho người dân mà còn tạo nên hệ sinh thái xanh - sạch - đẹp. Thiết nghĩ, UBND tỉnh cần ban hành một cơ chế cụ thể về việc hỗ trợ, khuyến khích, ưu đãi cho các hộ gia đình xây dựng và phát triển vườn chuẩn theo hướng nông nghiệp hữu cơ để người dân yên tâm xây dựng, phát triển và gắn bó với mô hình này.

 

 

Lưu Khuyên
Ý kiến bạn đọc
 • Hiệu quả từ chuyển đổi làm muối sang trồng táo ở Bàng La

  Hiệu quả từ chuyển đổi làm muối sang trồng táo ở Bàng La

  Sau bao thế hệ gắn bó, diêm dân phường Bàng La (quận Đồ Sơn, TP. Hải Phòng) hiện không còn mặn mà với nghề làm muối. Những ruộng muối trắng ngần khi xưa, nay dần thay thế bằng những vườn táo xanh mướt, trĩu quả.

 • “Vua” cá chình ở Cà Mau

  “Vua” cá chình ở Cà Mau

  Với hơn 20 năm gắn bó với con cá chình, ông Nguyễn Hữu Ánh (Bảy Ánh, 67 tuổi, ngụ ấp 3, xã Tân Thành, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đã thành công với loài cá này, mỗi năm cho thu nhập trên 1,5 tỉ đồng.

 • Trồng hồng chậu, nông dân thu tiền tỉ

  Trồng hồng chậu, nông dân thu tiền tỉ

  Thay vì trồng hồng cắt cành truyền thống, một nông dân đã chọn trồng những chậu hồng cảnh. Với doanh thu hàng tỷ đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương, vườn hồng ấy đã mở ra hướng làm ăn mới cho nông dân.

Top