Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ năm, ngày 6 tháng 4 năm 2023 | 8:12

Nông thôn mới không phải là đích đến, mà là hành trình

Rảo bước trên những con đường láng nhựa, bê tông hóa, dọc hai bên đường, hàng cây hoa ban, hoa râm bụt đang nở rộ, cảm nhận rõ mùa Xuân lan tỏa khắp vùng quê. Xã Kim Liên (Nam Đàn - Nghệ An) giờ đây như được khoác thêm áo đẹp.

Những ngôi nhà mái đỏ, trường học, nhà văn hóa khang trang, sạch đẹp… hiện ra trước mắt. Đó là nét chấm phá trong bức tranh nông thôn mới quê Bác - giờ đã là xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu.

Từ NTM...

Kim Liên bây giờ đổi thay đến kỳ lạ, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, cuộc sống của người dân ngày một nâng cao. Đây là một trong những xã đầu tiên của huyện Nam Đàn được công nhận xã NTM (năm 2014) và được UBND tỉnh chọn là 1 trong 3 xã xây dựng NTM kiểu mẫu của tỉnh Nghệ An.

Trà Sen quê Bác.

Ông Nguyễn Quang Lộc, Chủ tịch UBND xã Kim Liên, cho biết: “Trong quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu, xã bám sát các nội dung, tiêu chí đặt ra. Ban chỉ đạo NTM kiểu mẫu của xã đã cụ thể hóa và ban hành các cơ chế phù hợp để phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương”.

Phát huy kết quả đạt được trong xây dựng NTM, NTM nâng cao, địa phương luôn xác định xây dựng NTM chỉ có điểm khởi đầu mà không có điểm kết thúc. Do vậy, xã tiếp tục tập trung chỉ đạo duy trì, nâng cao các tiêu chí,  xây dựng Kim Liên đạt xã NTM kiểu mẫu.

Những năm qua, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tại Kim Liên đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh. Diện mạo nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã  năm 2020 đạt 46,2 triệu đồng, tăng gấp 1,75 lần so với năm 2014, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 0,70%; chất lượng y tế, giáo dục được nâng lên rõ rệt.

Cảnh quan, môi trường nông thôn có sự thay đổi tích cực; nhận thức, tư duy của người dân ngày càng thay đổi. Hệ thống chính trị được củng cố, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả ngày càng cao.

Xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế.

Để tiếp tục thực hiện thắng lợi các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong những năm tiếp theo, đặc biệt là thực hiện Chương trình xây dựng xã NTM kiểu mẫu, thì việc quan tâm, chỉ đạo nâng cao chất lượng tiêu chí  NTM kiểu mẫu giai đoạn mới cũng là một trong những nội dung mà cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo, trong đó tập trung một số mục tiêu và giải pháp cụ thể.

Từ đó, kịp thời tổ chức quán triệt trong Đảng bộ, các đoàn thể và ban ngành trong hệ thống chính trị; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân hiểu được tầm quan trọng trong việc xây dựng Kim Liên trở thành xã NTM kiểu mẫu.

... đến NTM kiểu mẫu

Mục tiêu của Chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu là không ngừng nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Đường làng, ngõ xóm... khang trang, sạch đẹp.

Sau 6 năm thực hiện xây dựng xã NTM kiểu mẫu với những cách làm sáng tạo, hiệu quả trong huy động nguồn lực đầu tư và triển khai thực hiện các tiêu chí, đến năm 2022, Kim Liên đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận xã NTM kiểu mẫu.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2022 đạt 7,75%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 55,7 triệu đồng, tăng 29,4 triệu đồng so với thời điểm năm 2014 - khi đạt chuẩn NTM.

Địa phương đã chỉ đạo xây dựng được nhiều mô hình phát triển kinh tế, mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao có hiệu quả. Tiếp tục mở rộng phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp như nhôm kính, đồ gỗ, mộc dân dụng, xây dựng, may mặc, nghề sản xuất bún bánh...; dịch vụ du lịch và công tác xuất khẩu lao động được đẩy mạnh.

Song song với phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội có nhiều khởi sắc. Chất lượng dạy và học ngày càng được nâng cao, 5/5 trường học tiếp tục giữ vững danh hiệu trường chuẩn quốc gia.

Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ngày càng phát triển mạnh, xây dựng làng văn hóa, gia đình văn hóa được toàn dân hưởng ứng tích cực, tổ chức tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn hàng năm, đặc biệt là dịp Lễ hội Làng Sen.

Trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu, toàn xã đã huy động được 564,699 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân đầu tư xây dựng, nâng cấp chỉnh trang nhà ở hơn 368 tỷ đồng, bằng 65,2 % tổng nguồn vốn. Nguồn vốn ngân sách Trung ương, tỉnh, huyện, xã, doanh nghiệp đóng góp xây dựng các công trình công cộng hơn 196 tỷ đồng, bằng 34,8 %.

Từ nguồn vốn huy động được, địa phương đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi và hệ thống giao thông. Vì vậy, hệ thống giao thông nông thôn được chỉnh trang, mở rộng, hành lang thông thoáng có mương tiêu nước có nắp đậy, đảm bảo an toàn thuận lợi cho người dân khi tham gia giao thông. Hệ thống bồn hoa, cây cảnh, cây xanh, bóng mát trên các tuyến đường đạt  35,8 km/50,7km, chiếm 70,6%. Hệ thống điện chiếu sáng công cộng trên các tuyến đường xã, đường xóm được xây dựng lắp đặt đảm bảo mỹ quan và an toàn.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí Kinh tế nông thôn, Chủ tịch UBND xã Kim Liên - ông Nguyễn Quang Lộc cho biết: Là xã đi đầu trong xây dựng NTM kiểu mẫu nên trong quá trình thực hiện còn gặp một số khó khăn, đặc biệt là thời điểm đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến tất cả các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, dịch vụ và đời sống xã hội. 

Và để đạt được kết quả như hôm nay, yếu tố quan trọng nhất đó là sự đoàn kết, nhất trí, ý Đảng hợp lòng Dân và Dân luôn tin vào Đảng. Đặc biệt, người dân Kim Liên luôn xác định rõ trách nhiệm chủ thể của mình trong xây dựng NTM kiểu mẫu. Bác Hồ kính yêu từng khẳng định: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu/Khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Kim Liên luôn xứng danh là điểm sáng, là xã kiểu mẫu, là miền quê đáng sống, đại diện cho bức tranh NTM kiểu mẫu của huyện Nam Đàn.

Lưu Khuyên
Ý kiến bạn đọc
Top