Giữa năm 2019, đàn gia cầm tăng mạnh với kỳ vọng bổ sung cho nguồn thịt heo bị thiếu hụt bởi dịch tả heo châu Phi. Thế nhưng, việc tăng đàn quá nóng đã khiến giá các sản phẩm gia cầm xuống thấp trong thời gian dài.

Không dễ thay đổi thói quen

Gần đây, một số xe đẩy bán rau củ dạt tại TP HCM bán thêm trứng gà xô (bỏ túi ni-lông, không đóng hộp) với giá khoảng 15.000 - 16.000 đồng/chục. Tại chợ Bà Chiểu (quận Bình Thạnh, TP HCM), cũng xuất hiện nhiều điểm bán trứng xô với giá từ 15.000 - 18.000 đồng/chục (tùy kích cỡ), trong khi trứng đóng hộp, có nhãn mác là 22.000 đồng/chục (loại vừa), 26.000 đồng/chục (loại lớn) nhưng khá vắng khách. Ông Nguyễn Ngọc Khoa, chủ một trại gà đẻ lớn tại huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai), cho biết giá trứng tại trại bình quân chỉ 1.100 đồng/quả trong khi giá thành từ 1.300 - 1.400 đồng/quả. "Hiện nay, thời tiết nắng nóng nên trứng rất mau hư, mà trứng hư chỉ còn cách hủy bỏ" - ông Khoa nói.

Không chỉ trứng, thịt gia cầm cũng đang bán dưới giá thành. Theo ông Lê Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, giá gà công nghiệp hiện khoảng 17.000 - 22.000 đồng/kg, gà tam hoàng 27.000 - 28.000 đồng/kg, gà màu Bình Định 40.000 - 45.000 đồng/kg. "Nếu người tiêu dùng sử dụng thịt gia cầm nhiều hơn, giảm thịt heo thì người nuôi gia cầm không phải lo thua lỗ, còn giá thịt heo sẽ tự giảm, không cần nhà nước kêu gọi các doanh nghiệp chăn nuôi lớn giảm giá" - ông Quyết đặt vấn đề. Theo khảo sát của phóng viên, tuy giá gà lông giảm mạnh nhưng giá thịt bán lẻ vẫn đứng hoặc chỉ giảm nhẹ. Cụ thể, đùi gà công nghiệp 55.000 - 60.000 đồng/kg, cánh gà 70.000 - 75.000 đồng/kg; gà tam hoàng nguyên con 80.000 đồng/kg, gà ta nguyên con 120.000 đồng/kg.

Đại diện Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền (TP HCM) - chợ đầu mối bán sỉ nhiều loại thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản - nhìn nhận khi giá thịt heo cao, người tiêu dùng có tăng sử dụng các loại thịt thay thế. Mặc dù vậy, thịt heo vẫn là loại thịt chủ đạo, lượng tái đàn chưa cung cấp đủ cho nhu cầu thị trường và quán xá đóng cửa khiến thịt đầu, lòng, xương heo không tiêu thụ được, giá rẻ nên tiểu thương phải tăng giá các mặt hàng bán được để bù đắp. Ghi nhận từ Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Hóc Môn, chợ sỉ thịt heo lớn nhất TP HCM, từ ngày 1-4 đến nay, lượng heo về chợ từ 150 - 270 tấn/ngày. Ông Lê Văn Tiển, phó giám đốc công ty, cho hay lượng hàng trên đáp ứng đủ nhu cầu của bạn hàng, rất hiếm khi chợ rơi vào tình huống cháy hàng.

 

Nghịch lý giá heo, gà - Ảnh 1.

Thịt heo chiếm tỉ trọng cao trong cơ cấu bữa ăn người Việt. Ảnh: NGUYỄN HẢI