Những nguyên tắc giữ an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế ngộ độc

KTNT Ngộ độc thực phẩm có rất nhiều nguyên nhân, từ khâu sản xuất, vận chuyển, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển... đều có thể gây ngộ độc thực phẩm, nếu như chúng ta không thực hiện đúng các nguyên tắc để giữ an toàn vệ sinh thực phẩm.

Tại Việt Nam, trung bình hàng năm có khoảng 180 vụ ngộ độc thực phẩm với khoảng 5.100 người gặp phải, trong đó có trung bình 30 người tử vong do thực phẩm bẩn, kém chất lượng
 
Vì thế, người tiêu dùng nên biết những nguyên tắc để giữ an toàn vệ sinh thực phẩm, tránh để thực phẩm không bị ảnh hưởng, tác động từ các yếu tố bên ngoài gây ngộ độc, ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe.
 
Chọn thực phẩm an toàn
 
thuc-pham-an-toan-la-gi-1.jpg
Thực phẩm phải an toàn

 

Chọn thực phẩm tươi mới, thức ăn chế biến sẵn mua tại chợ, siêu thị, phải có tem đảm bảo chất lượng sản phẩm. Sử dụng các sản phẩm ôi thiu, nấm mốc, hết hạn sử dụng hay không rõ nguồn gốc, xuất xứ đều tiềm ẩn nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nấu chín kĩ thức ăn

 

nau-chin-thuc-an.jpg
Thức ăn phải được nấu chín

 

Nấu chín kĩ hoàn toàn thức ăn, bảo đảm nhiệt độ bên trong khối thực phẩm phải đạt tới trên 70 độ C. Rất nhiều thực phẩm sống như thịt gia cầm, gia súc, trứng và sữa chưa tiệt trùng có thể ô nhiễm bởi các vi khuẩn gây bệnh. Chính vì vậy, thực phẩm cần phải được đun nấu kỹ trước khi ăn.

Ăn ngay sau khi nấu

Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong vì để lâu thức ăn càng dễ bị nhiễm vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Một số món ăn nếu ăn ngay sau khi nấu thì sẽ hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn so với để nguội.

Bảo quản cẩn thận các thức ăn đã nấu chín

Cần phải giữ nóng liên tục trên 60 độ C hoặc lạnh dưới 5 độ C. Trước khi cất sản phẩm, cần phân loại thực phẩm, để nguội thực phẩm rồi sau đó bọc kín thức ăn rồi mới cho vào tủ lạnh.

Nấu lại thức ăn thật kĩ

Thức ăn nên ăn trong vòng 2 giờ sau khi nấu. Sau 2 giờ bảo quản ở nhiệt độ thường phải đun lại thức ăn trước khi ăn.

Tránh nhiễm khuẩn chéo giữa thức ăn chín và sống

Thức ăn được nấu chín có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với thức ăn sống hoặc gián tiếp với các bề mặt bẩn. Do vậy, chú ý để riêng thực phẩm chín tách biệt với thực phẩm sống để tránh lây nhiễm vi khuẩn.

Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn

Cần để tay sạch sẽ khi chế biến thức ăn và trước khi ăn. Tay là bộ phận chứa nhiều vi khuẩn. Nếu không rửa sạch tay thì sẽ dễ bị nhiễm khuẩn trong quá trình nấu và sử dụng thực phẩm.

Giữ vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ chế biến ăn uống

Bất kỳ bề mặt nào dùng để chế biến thức ăn cũng phải được giữ sạch sẽ. Các loại muỗng, dao, kéo, thìa, bát, đũa... đều phải được vệ sinh sạch sẽ khi sử dụng để chế biến và đựng thực phẩm.

Che đậy thực phẩm để tránh côn trùng và các động vật khác

Nên giữ thực phẩm trong hộp kín và đậy cẩn thận trong chạn, tủ kính, lồng bàn.

Sử dụng nguồn nước sạch an toàn

Lựa chọn sử dụng nguồn nước sạch an toàn. Sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày cũng là cách để nâng cao sức khỏe, bảo vệ an toàn cho cả gia đình.

 

 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn