Những thứ trên bàn nhậu đều có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm

KTNT Đố ai có thể biết được những món nhậu được xuất phát từ đâu? Có bảo đảm được an toàn vệ sinh thực phẩm hay không? thì chỉ có Trời mới biết. Muốn biết thì hãy lên các trang báo để xem nguồn gốc thực phẩm để dùng làm món nhậu được lấy từ đâu.

Dạo quanh tất cả những quán bia trên hè phố của Thủ đô, cũng như các tỉnh thành khác mỗi khi mùa hè về, hầu hết trên các bàn của thực khác ngoài bia đều có thêm những món để nhậu, cổ cánh gia cầm, nội tạng là những món nhậu chủ yếu. Các địa phương vùng biển đang vào mùa du lịch thì chủ yếu là những loại hải sản được đánh bắt ngay tại địa phương để làm mồi nhậu.
 
Nhưng đố ai có thể biết được những món nhậu này được xuất phát từ đâu? Có bảo đảm được an toàn vệ sinh thực phẩm hay không? thì chỉ có Trời mới biết. Muốn biết thì hãy lên các trang báo để xem nguồn gốc thực phẩm để dùng làm món nhậu được lấy từ đâu.
 
thu-giu-so-luong-lon-sun-ga-va-chan-ga-boc-mui-hoi-thoi-a-0934.jpg
Thu giữ số lượng lớn chân gà, sụn gà đã bốc mùi hôi thối
 
Theo đó tất cả các vụ vận chuyển thực phẩm bẩn, thực phẩm ôi thiu bị các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện và thu giữ đều có chung một nơi xuất xứ đó là : Không rõ nguồn gốc. Số thực phẩm này nếu không bị phát hiện và bắt giữ sẽ được tẩm ướp và chế biến lại để trở thành những món nhậu trên các bàn bia cho thực khách.
 
Điểm qua một số vụ mà các lực lượng chứ năng bắt giữ, người tiêu dùng chúng ta sẽ thấy ngay, số thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, được các đối tượng buôn bán, vận chuyển lấy từ đâu.
 
Tối 8/4, tại Km 418, Quốc lộ 1A, thuộc địa phận xã Diễn Hồng, huyện Diễn Châu, Nghệ An, cơ quan công an kiểm tra ô tô khách mang BKS 30Z-7327 do tài xế Võ Văn Bình (SN 1967, trú huyện Măng Thít, tỉnh Vĩnh Long) điều khiển. Xe chở 11 thùng xốp bên trong chứa các sản phẩm động vật ướp lạnh như trâu, bò, lợn và trứng non của gà bốc mùi hôi thối. Lái xe không xuất trình được giất tờ kiểm dịch và chứng minh nguồn gốc số hàng trên.
 
Vào ngày 1/2, cơ quan chức năng tại Nghệ An tiến hành kiểm tra xe ô tô container mang BKS 51C-74693 do ông Nguyễn Quang Vũ (SN 1992, ở Kon Tum) điều khiển và phát hiện hơn 14 tấn sản phẩm động vật (gồm thịt lợn, nầm lợn và trứng gà non) không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Toàn bộ số hàng hóa trên không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, không có hồ sơ kiểm dịch của cơ quan thú y.
 
Còn tại Lào Cai, vào ngày 20/1, cơ quan công an kiểm tra kho lạnh tại khu vực đường Triệu Quang Phục thuộc tổ 2, phường Lào Cai, TP. Lào Cai, phát hiện nhiều bao tải và hộp xốp được dán kín, bên trong những hộp xốp này có chứa các sản phẩm như trứng gà non, tràng lợn, nầm lợn đang trong tình trạng bốc mùi hôi thối. Tổng trọng lượng lô hàng là 1.100 kg. Chủ lô hàng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc của lô hàng kể trên.
 
trung-ga-non-2.jpg
Trứng gà non bốc mùi hôi thối bị lực lượng chức năng Lào Cai bắt giữ

 

Trước đó, vào ngày 5/1, Công an TP. Lào Cai phát hiện xe bán tải biển kiểm soát 24C-101.95 vận chuyển 11 thùng xốp chứa 550 kg trứng gà non bốc mùi hôi thối. Lái xe không xuất trình được giấy tờ có liên quan đến lô hàng.
 
Vào ngày 13/9/2020, Đội QLTT số 2 phối hợp với Công an huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai bắt giữ lô hàng thực phẩm đông lạnh nhập lậu gồm: 240kg nầm lợn và 120kg trứng gà non đang tập kết tại tỉnh lộ 156A, địa phận thôn An Quang, xã Quang Kim, huyện Bát Xát. Chủ hàng không xuất trình được hóa đơn, chứng từ liên quan đến lô hàng.
 
Ngày 5/9/2020, tại đường Hợp Thành, phường Lào Cai, TP. Lào Cai, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Lào Cai phát hiện xe tải BKS: 24C-093.13 vận chuyển 3,5 tạ trứng gà non đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ.
 
Cũng tại Lào Cai, vào ngày 11/3/2020, lực lượng liên ngành phát hiện 2 xe ô tô chở các bao tải chứa 720kg trứng non đông lạnh đã bốc mùi. Chủ hàng khai nhận đã thuê người vận chuyển nhỏ lẻ các hộp trứng gia cầm non đông lạnh từ Trung Quốc về khu vực biên giới xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, sau đó thuê 2 xe ô tô chở vào nội địa tiêu thụ.
 
Sau đó 1 ngày, vào ngày 12/3/2020, trong lúc tuần tra kiểm soát tại khu vực tổ 20, phường Lào Cai, TP. Lào Cai, Đội Kiểm soát hải quan phát hiện xe ô tô tải biển kiểm soát 24C-017.29 chở 11 bao tải (mỗi bao 45kg), bên trong có các hộp chứa trứng gia cầm non đông lạnh, tổng trọng lượng lô hàng là 495kg. Số hàng nhập lậu này chuẩn bị được đưa vào nội địa tiêu thụ.
 
Theo PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, nội tạng động vật nói chung cũng như các loại thịt, cá chúng ta ăn hàng ngày cần có chế độ bảo quản đúng cách để an toàn khi ăn, đồng thời vẫn đảm bảo độ tươi ngon, giúp người ăn ngon miệng. Việc phải vận chuyển từ nơi xa cần cấp đông đúng quy trình, tránh gây hư hại, nấm mốc. Xét ở quy trình thực phẩm cấp đông những món khoái khẩu như tràng trứng gà non đều không có giấy tờ xuất trình nguồn hàng rất khó đảm bảo nguồn thực phẩm này đảm bảo sức khỏe.
 
trung-ga-non-2-1.jpg
Số trứng gà non này đều không được bảo quản theo đúng quy cách

 

Tuy nhiên, những vụ vận chuyển nội tạng đi tiêu thụ bị các lực lượng chức năng bắt giữ, đều ở trong quá trình hôi thối, thậm chí còn bị phân hủy, không còn đảm bảo chất lượng, vậy thì làm sao có thể bảo đảm được an toàn thực phẩm.
 
Điều tệ hại hơn là chỉ cần tẩm ướp, sử dụng các loại hóa chất, phụ gia thực phẩm và qua các công đoạn tẩy trắng, hay khử mùi thì toàn bộ số nội tạng hôi thối này sẽ trở này tươi ngon hơn bao giờ hết.
 
Chúng được chế biến và bưng lên cho thực khách thưởng thức cùng với những lần cụng ly kêu leng keng, nhưng sau những lần cụng ly như thế đã không ít thực khách ngay lập phải vào bệnh viện để điều trị, nhẹ là tiêu chảy, nặng hơn là ngộ độc thực phẩm. Nguy cơ tiềm ẩn những bệnh nan y cũng bắt nguồn từ đây.
 
An toàn vệ sinh thực phẩm là một trong những nguyên tắc và yêu cầu cấp thiết để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của con người. Các lực lượng chức năng cần ra quân và xử lý thật mạnh tay. Hiện nay đang là tháng vệ sinh an toàn thực phẩm, vì sức khỏe của nhân dân không thể nương tay đối với thực phẩm bẩn đang hiện hữu trên những bàn nhậu này.
 
 
 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn