Nước dừa: 'Thần dược' siêu tốt cho người cao huyết áp

KTNT Những bệnh nhân cao huyết áp có hàm lượng Kali máu khá thấp. Khi người bệnh uống nước dừa sẽ bổ sung một lượng kali cho cơ thể, từ đó giúp việc đào thải muối (ion Natri) qua hệ tiết niệu tăng lên.


Ảnh minh họa: Internet

Thời tiết mùa hè nóng nực, một cốc nước dừa tươi sẽ giúp bạn giải nhanh cơn khát. Không những thế, theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước dừa còn có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe.

Theo đó, trong thành phần của nước dừa có chứa nhiều ion Kali, nghiên cứu cho thấy hàm lượng kali cao gấp 2 lần trong quả chuối. Những bệnh nhân cao huyết áp có hàm lượng Kali máu khá thấp. Khi người bệnh uống nước dừa sẽ bổ sung một lượng kali cho cơ thể, từ đó giúp việc đào thải muối (ion Natri) qua hệ tiết niệu tăng lên. Khi đào thải natri sẽ kéo theo nước, làm giảm thể tích tuần hoàn, huyết áp theo đó cũng sẽ giảm xuống. Việc huyết áp giảm này không có nghĩa là tụt một cách đột ngột, giảm huyết áp do uống nước dừa ở bệnh nhân cao huyết áp là việc hoàn toàn có lợi.

Bên cạnh đó, trong các thuốc điều trị tăng huyết áp, nhóm thuốc lợi tiểu thiazid, nhóm lợi tiểu quai gây mất kali trầm trọng. Đây là một yếu tố nguy cơ dẫn đến hạ kali máu rất nguy hiểm khi sử dụng thuốc. Thậm chí khi kê đơn thuốc lợi tiểu nêu trên để điều trị bệnh cao huyết áp, bác sĩ còn căn dặn bệnh nhân nên thường xuyên uống nước dừa, vừa các tác dụng hỗ trợ lợi tiểu, vừa bù đắp vào lượng kali bị mất.


Người cao huyết áp nên uống dừa tươi, không nên cho thêm đá hoặc đường. Ảnh minh họa: Internet

Lưu ý khi uống nước dừa cho người cao huyết áp

Biết rằng nước dừa là thức uống có lợi cho sức khỏe, tuy nhiên lạm dụng quá nhiều lại trở thành có hại, hãy sử dụng một cách hợp lí nhất.

Không được uống quá 3 trái dừa mỗi ngày, do bản thân nước dừa có tính hàn, uống quá nhiều dễ làm yếu cơ, mệt mỏi.

Không nên uống nước dừa trước khi tập thể thao vì sẽ làm giảm sức dẻo dai.

Người cao huyết áp nên uống dừa tươi, không nên cho thêm đá hoặc đường.

Buổi tối không nên uống dừa, do tính hàn của dừa dễ gây ra lạnh bụng.

Người có huyết áp thấp tuyệt đối không uống quá nhiều dừa.

Phụ nữ có thai 3 tháng đầu không nên uống dừa, do loại nước này sẽ làm tình trạng nôn ói, ốm nghén trầm trọng hơn.

Khi đi ngoài trời nắng gắt trở về, đừng vội uống nước dừa ngay vì dễ gây ra tình trạng ớn lạnh, đầy bụng. Nếu muốn giảm bớt triệu chứng này, hãy thêm ít muối vào để cân bằng nồng độ natri và kali, tuy nhiên người bị cao huyết áp không nên thêm muối. Hãy nghỉ ngơi một lúc rồi mới uống dừa.

 

Thái Hà Tienphong.vn

Ý kiến của bạn