Tin ATTP: Quản lý chặt chẽ chất cấm trong chăn nuôi

KTNT Quản lý chất cấm trong chăn nuôi là một nhiệm vụ quan trọng để bảo vệ an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Hiện, do ảnh hưởng của dịch bệnh kéo dài, người chăn nuôi đang muốn tái đàn nhanh, do vậy họ sử dụng chất cấm trong chăn nuôi. Vì thế các cơ quan chức năng cần kiểm tra và quản lý các chất cấm trong chăn nuôi này.
 
Thanh Hóa: Làm tốt công tác quản lý chất cấm trong chăn nuôi
 
Chất cấm trong chăn nuôi còn được gọi là chất tạo nạc thuộc nhóm Beta-agonist, với 3 chất tiêu biểu là Clenbuterol, Salbutamol và Ractoppamine; đây là các chất đứng đầu bảng của danh mục 18 chất kháng sinh, hóa chất bị cấm sử dụng trong chăn nuôi. Nhóm hóa chất này theo các nhà khoa học sẽ gây nguy hiểm đến sức khỏe, tính mạng của con người nếu ăn phải thịt của vật nuôi sử dụng nhiều chất cấm.
 
cửa-hàng-kinh-doanh-hậu-lộc.jpg
Thường xuyên kiểm tra các cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi cho gia súc

 

Nhận thức được tấm quan trọng của công tác này, UBND huyện Hậu Lộc đã ban hành văn bản chỉ đạo các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về những nguy hại của việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đối với sức khỏe của cộng đồng và các biện pháp xử lý vi phạm về kinh doanh và sử dụng chất cấm.
 
Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền và kiểm tra, huyện Hậu Lộc chưa phát hiện được cơ sở nào sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.
 
Cách nhận biết chất cấm trong thịt lợn
 
Theo kinh nghiệm của chính những hộ nuôi, quan sát thịt trên quầy bán, nếu thấy thịt nạc dính sát vào da mà không có lớp mỡ đệm thì rất có thể con heo đó được nuôi bằng hóa chất cấm, hay còn gọi là chất kích nạc, tăng trọng.
 
kt-thit.jpg
Người tiêu dùng nên cảnh giác với những loại thịt heo sậm màu, có những quầng đỏ thâm dưới da.
 
Khi giết thịt thì thịt thường có màu đỏ sậm ngả sang đen, thịt mất đi tính hấp dẫn vốn có. Hoặc trên bề mặt da, đặc biệt ở các vị trí khớp, khuỷu… có những quầng chấm đỏ lan rộng, pha lẫn sậm đen. Đây là biểu hiện của vật nuôi như bò, cừu, heo bị hóa chất làm vỡ các mao mạch, khiến máu tung tóe ở phía dưới da. Hệ quả của việc khi bị stress trước lúc giết mổ.
 
Bình Định: Cấp hơn 2.800 giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tàu cá
 
Từ đầu năm đến nay, Chi cục Thủy sản, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Định đã cấp hơn 160 giấy chứng nhận an toàn thực phẩm tàu cá.
 
chung_nhan_an_toan_thuc_pham_la_1_trong_nhung_quy_dinh_can_thiet_cho_nganh_khai_thac_thuy_san.jpgChứng nhận An toàn thực phẩm là một trong những quy định cần thiết cho ngành khai thác thủy sản.
 
Tính từ năm 2018 đến nay, tỉnh Bình Định có hơn 2.800 trong tổng số gần 3.200 tàu đánh bắt xa bờ có chiều dài từ 15m trở lên được cấp phép hoạt động tại vùng khơi được cấp Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.
 
Theo qui định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có hiệu lực từ ngày 25/12/2020, tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên hoạt động tại vùng khơi trước khi rời cảng phải có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm.
 
Ngoài việc thực hiện kiểm tra các thủ tục giấy tờ khi tàu xuất bến, các tổ thanh tra, kiểm soát nghề cá và các cảng cá đều thực hiện quy định không cho tàu cá hoạt động tại vùng khơi chưa có chứng nhận an toàn thực phẩm được xuất bến.
 
An toàn thực phẩm sẽ là lĩnh vực trọng tâm theo dõi thi hành pháp luật năm 2021
 
Trong Kế hoạch số 255/KH-UBND ngày 30-12-2020 của UBND thành phố Hà Nội về thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật trên địa bàn thành phố năm 2021.
 
Theo đó, lĩnh vực trọng tâm được UBND thành phố Hà Nội lựa chọn trong năm 2021 là tình hình thi hành pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm. Về việc này, trong quý II và III-2021, đoàn công tác của UBND thành phố sẽ tiến hành khảo sát, kiểm tra tại các sở: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và PTNT; UBND các quận, huyện: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Gia Lâm, Đan Phượng, Thanh Oai.
 
 
3-1.jpg
ATTP là lĩnh vực trọng tâm theo dõi năm 2021 của Hà Nội

 

UBND thành phố yêu cầu các cấp, các ngành triển khai việc thực hiện công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật phải đồng bộ, hiệu quả, có trọng tâm; xác định trách nhiệm, phân công cụ thể nhiệm vụ cho các sở, ban, ngành và địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ theo dõi tình hình thi hành pháp luật. Quá trình thực hiện phải bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, tổ chức, đơn vị; huy động sự tham gia của các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp và nhân dân trong thực hiện các hoạt động theo dõi thi hành pháp luật.
 
Bắc Ninh: Hơn 110 cơ sở vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm dịp Tết vừa qua
 
Theo báo cáo trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu vừa qua, các cơ quan chức năng đã kiểm tra 694 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong đó, có 583 cơ sở đạt yêu cầu, chiếm 84%; 112 cơ sở vi phạm, chiếm 16%; xử phạt 07 cơ sở với tổng số tiền 33,5 triệu đồng.
 
201907140942chantoanthucpham-1614902070608862028859.jpgXử lý hơn 110 cơ sở vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm dịp Tết (ảnh minh họa)
 
Qua thanh tra, kiểm tra, hầu hết các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đều chấp hành nghiêm túc các quy định về ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, lưu giữ đầy đủ hồ sơ giấy tờ liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh
 
Tuy nhiên, ý thức của một số cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ còn hạn chế, chưa thực hiện tốt các quy định trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, nhất là chưa trang bị đầy đủ giá kệ để bảo quản sản phẩm thực phẩm, kinh doanh thực phẩm không đúng ngành nghề, chưa trang bị đầy đủ bảo hộ lao động cho nhân viên tham gia chế biến…
 
Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh cũng phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nhằm giúp người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm hiểu và làm đúng theo Luật ATTP, đặc biệt là các sản phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết giúp người tiêu dùng sáng suốt lựa chọn các sản phẩm thực phẩm đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm.
 

Ngọc Thủy (tổng hợp)

Ý kiến của bạn