Tin ATTP: Thức ăn có giòi, bơm tạp chất vào tôm, nguy cơ mất an toàn VSTP

KTNT Trong những ngày gần đây, tại Hà Nội người tiêu dùng phản ánh về một cửa hàng thực phẩm sạch bán thức ăn có giòi. Hay lực lượng chức năng vừa bắt quả tang một cơ sở bơm tạp chất vào tôm. Điều này cho thấy nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm hiện hữu.

Phát hiện thực phẩm có giòi
 
Mới đây, ngày 2/4, anh Nguyễn Văn T. đăng lên mạng xã hội đoạn video ghi lại hình ảnh những con giòi bò lúc nhúc trong khúc cá kho khiến nhiều người rùng mình. Anh T. cho biết anh đã mua khúc cá kho trên tại chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch CleverFood trên phố Ngụy Như Kon Tum (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Sau khi xảy ra sự việc, chủ chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch CleverFood đã xin lỗi anh T. và thông báo tạm dừng bán hàng toàn hệ thống từ ngày 4/4 đến hết ngày 6/4.
 
14bbf99e-8002-4c2c-aac8-8dd645a05f54.jpg
Hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch của CleverFood quảng cáo chuyên bán các loại thực phẩm sạch (Ảnh: Báo Hà Nội mới)

 

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu CleverFood bị khách hàng phản ánh, theo đó vào tháng 8/2019, một nữ khách hàng đặt mua một con tôm hùm tại CleverFood (chi nhánh Ciputra tại CT14A1, KĐT Nam Thăng Long, Hà Nội). Nhưng khi chế biến, khách hàng phát hiện con tôm hùm vừa mua bị hỏng quá nửa, thịt tôm ngả sang màu đen.
 
Chiều ngày 7/4, ông Hà Minh Đức, Giám đốc hệ thống Cleverfood thừa nhận, trong 2 ngày 5 - 6.4 công ty nhận được một số phản hồi và ý kiến đóng góp của khách hàng. “Chúng tôi đã bồi hoàn 100% giá trị đơn hàng cho 10 khách hàng, trong đó có những khách mua từ hơn 2 năm trước. Những khách còn lại chỉ góp ý cho Cleverfood làm tốt hơn”.
 
Bắt quả tang một cơ sở bơm tạp chất vào tôm
 
Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với Phòng An ninh kinh tế, Công an thành phố Hà Nội vừa kiểm tra, bắt quả tang một cơ sở đang có hành vi bơm tạp chất vào tôm tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai (Hà Nội).
 
Thời điểm lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra phát hiện 2 người tại cơ sở này đang thực hiện hành vi bơm tạp chất vào tôm.
 
Chất lỏng này tiêm vào tôm sẽ làm cho con tôm ươn sẽ trở nên căng đẹp và tươi hơn, đồng thời cũng làm trọng lượng của con tôm tăng lên. 1 con tôm sau khi bơm tạp chất sẽ tăng trọng lượng từ 10 - 15%. Vì thế, cứ 10kg tôm được bơm tạp chất bán ra thị trường thì đồng nghĩa trong đó có từ 1 - 1,5kg tạp chất.
 
Để bắt được tại chỗ cơ sở này bơm tạp chất vào tôm, Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội đã phải theo dõi trong nhiều tháng qua. Đây là cơ sở hoạt động chui, trung bình mỗi tháng cung cấp hàng tấn tôm bơm tạp chất ra thị trường.
 
Hiện nay, cơ quan chức năng đã lấy mẫu kiểm nghiệm để phân tích xem tạp chất đưa vào tôm là chất gì, đồng thời tịch thu toàn bộ dụng cụ tang vật liên quan. Lực lượng chức năng sẽ tiếp tục điều tra làm rõ nhà hàng nào, cơ sở nào ở Hà Nội đã tiêu thụ tôm bơm tạp chất từ cơ sở này.
 
Còn rất nhiều những vụ việc tương tự như trên mà trong bài viết này chúng tôi không nêu ra, những vụ việc như thế không chỉ có một địa phương, mà ở trên tất cả các tỉnh, thành trong cả nước.
 
Có vẻ như chế tài chưa đủ sức răn đe
 
Không phải đến bây giờ, việc kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn VSTP cho người tiêu dùng mới diễn ra, những hành vi này vẫn diễn ra thường xuyên và kéo dài, chỉ đến khi các lực lượng chức năng, kiểm tra, phát hiện và xử lý, nhưng xong “đâu lại vào đấy”
 
Có thể thấy việc các đôi tượng kinh doanh, vận chuyển thực phẩm bẩn, thực phẩm không rõ nguồn gốc, bơm tạp chất vào thủy hải sản…không những không dừng mà thậm chí còn diễn ra thường xuyên hơn.
 
Nguyên nhân cũng bởi lợi nhuận đã làm cho các đối tượng này mờ mắt, coi thường tính mạng và sức khỏe của nhân dân, một nguyên nhân nữa cũng không làm giảm đi hành vi vi phạm pháp luật này, đó là chế tài xử phạt vẫn chưa đủ sức răn đe. Mặc dù Chính phủ đã ban hành Nghị định số 115/2018/NĐ-CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.
 
Các mức phạt chỉ dừng lại ở hình thức phạt hành chính, tịch thu tiêu hủy các sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm bẩn…
 
Mùa hè đang đến gần, thời tiết ngày càng khắc nghiệt, nhu cầu của người tiêu dùng vẫn tăng cao, nhưng nếu không có những chế tài xử phạt thật nặng, lực lượng chức năng không thể kiểm soát được hành vi vận chuyển, chế biến thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thực phẩm bẩn vẫn sẽ len lỏi vào từng mâm cơm của mỗi gia đình chúng ta.
 
Đồng nghĩa là sức khỏe của nhân dân sẽ không được bảo vệ, nếu trở thành những dịch bệnh lớn, sẽ gây nguy hại đến toàn thể xã hội. Việc xử lý thật nghiêm minh và mạnh đối với các hành vi trên, mây ra hiện tượng buôn bán, vận chuyển, kinh doanh thực phẩm bẩn mới có thể giảm bớt.
 
 
 

Ngọc Thủy (Tổng hợp)

Ý kiến của bạn