Toàn cầu hóa là xu thế chủ đạo của kinh tế thế giới

KTNT Nhận định được đưa ra tại Diễn đàn kinh tế Davos mùa hè 2017 mới khai mạc tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.

Với chủ đề “Thực hiện tăng trưởng mang tính bao dung trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, Diễn đàn kinh tế thế giới mùa Hè hay còn gọi là Diễn đàn kinh tế Davos mùa hè 2017 đã khai mạc sáng nay (27/6) tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường dự và phát biểu tại phiên khai mạc. 

khai mac dien dan kinh te davos mua he 2017 hinh 1Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường dự và phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn kinh tế Davos mùa hè 2017. (Ảnh: Flickr)

Phát biểu tại phiên khai mạc, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng, mặc dù chủ nghĩa bảo hộ, chống toàn cầu hóa đang có dấu hiệu trỗi dậy tại một số nước, tuy nhiên toàn cầu hóa sẽ tiếp tục là xu thế chủ đạo của nền kinh tế thế giới với trọng tâm là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

“Thế giới vẫn đang tiếp tục thúc đẩy xu thế toàn cầu hoá, cải cách kinh tế, đặc biệt là cuộc cách mạng công nghiệp mới đang từng bước đi vào chiều sâu, sản sinh ra những ngành nghề mới, kỹ thuật mới. Nhân loại đang có những cơ hội mà bất cứ cuộc cách mạng công nghiệp nào trước đây cũng không có được”, ông Lý Khắc Cường nêu rõ.

Diễn đàn kinh tế mùa Hè năm nay diễn ra trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang có những bước tiến lớn, tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế toàn cầu, những yếu tố vốn được coi là nền tảng cho sự phát triển kinh tế như dân số.

Lực lượng lao động dồi dào đã không còn là thế mạnh mà thay vào đó là máy móc, công nghệ. Các công nghệ như Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), mạng xã hội, điện toán đám mây... đang từng bước chiếm lĩnh thế giới, đặt ra thách thức cho các nhà quản lý phải tìm ra phương thức phát triển mới phù hợp cuộc cách mạng công nghiệp hiện nay.

Ngoài chủ đề chính, trong khuôn khổ của Diễn đàn năm nay sẽ diễn ra hơn 200 buổi hội thảo xoay quanh 4 nội dung: “Thúc đẩy kỹ thuật lấy con người làm gốc”; “Dẫn dắt tiếp tục tái sáng tạo”; “Sáng tạo hệ thống bền vững” và “Đối phó với sự thay đổi của kinh tế địa chính trị”. 

Diễn đàn kinh tế thế giới mùa hè 2017 diễn ra từ hôm nay đến hết ngày 29/6 với sự tham dự của hơn 2.000 khách mời là các chính khách, học giả, chuyên gia kinh tế đến từ hơn 80 quốc gia./.

Theo Hà Thắng – Đinh Tuấn/VOV

 

KTNT

Ý kiến của bạn