Tổng thống Nga Putin đọc Thông điệp Liên bang 2015

KTNT Tổng thống Nga Putin đã để một phút tưởng nhớ những người đã hy sinh thân mình trong cuộc chiến chống khủng bố.

Đúng 12h trưa nay (theo giờ Moscow), Tổng thống LB Nga Vladimir Putin đã đọc Thông điệp Liên bang về chính sách đối nội, đối ngoại của nước Nga. 

Tổng thống Putin bắt đầu bản thông điệp Liêng bang bằng lời cảm ơn các quân nhân, sỹ quan quân đội Nga và gia đình, người thân của họ đã có những cống hiến, hy sinh vì cuộc chiến chống khủng bố và để một phút tưởng nhớ những người đã hy sinh thân mình trong cuộc chiến này. 

tong thong nga putin doc thong diep lien bang 2015 hinh 0
Tổng thống LB Nga Vladimir Putin đã đọc Thông điệp Liên bang năm 2015 (Ảnh Sputnik).

Tiếp đó, nội dung về cuộc chiến chống khủng bố được Tổng thống Putin đề cập khá cụ thể với những khẳng định về quyết tâm tiêu diệt khủng bố, khẳng định khả năng tác chiến và chiến thắng của quân đội, hải quân và vũ khí Nga. Tổng thống Putin cũng khẳng định về sự cần thiết hợp tác quốc tế trong cuộc chiến này, trong đó có cả Thổ Nhĩ Kỳ. 

Tổng thống Putin nói: “Giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã không hối lỗi về hành động của mình và Nga nhất định sẽ nhớ điều đó. Phản ứng về tinh thần của Moscow sẽ tạo ra các hiệu ứng bên ngoài dù không muốn. Về cơ bản, hành động của chúng ta sẽ là trách nhiệm trước đất nước và nhân dân mình. Chúng ta sẽ không buông vũ khí”.

Nội dung về phát triển kinh tế được Tổng thống dành khá nhiều thời lượng trong Thông điệp. Ông đặt ra những nhiệm vụ cụ thể cho cuộc chiến chống tham nhũng và cả hiện tượng bài ngoại trong nước Nga. Tổng thống Putin kêu gọi các cơ quan, mọi tầng lớp xã hội hãy đoàn kết, cùng đấu tranh chống lại những vấn nạn này. Cùng với đó là những nhiệm vụ cụ thể như thay đổi cơ cấu kinh tế, tiến hành những bước đi hiệu quả trong sản xuất, kinh doanh phục vụ nhu cầu trong nước; tạo điều kiện thông thoáng hơn cho các doanh nghiệp tư nhân, thực hiện tốt những dự án kinh tế, xã hội.v.v.... 

Tổng thống đề nghị “bảo đảm ngân sách được cân đối với mức thâm hụt không được quá 3% GDP trong năm 2016”. Tổng thống Putin cũng đề cập những chính sách xã hội, những bước đi cải thiện đời sống nhân dân trong thời gian tới.

Nhiệm vụ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, đối tác với Việt Nam, với ASEAN trong trao đổi thương mại cũng được đề cập trong Thông điệp Liên bang của Tổng thống Putin.

Cuối cùng, Tổng thống Putin khẳng định, những nhiệm vụ đặt ra trước đất nước sẽ chỉ có thể được thực hiện bởi chính nhân dân và trích câu nói của nhà khoa học Nga Mendeleev rằng: “Phân tán sẽ tiêu diệt chúng ta ngay, sức mạnh của chúng ta là ở sự thống nhất” và Tổng thống Putin cũng khẳng định nước Nga sẽ tồn tại như một phần của thế giới.

Thông điệp Liên bang của Tổng thống Putin đọc trước toàn bộ thành viên của hai Viện Quốc Hội, Lãnh đạo của tất cả các Bộ, ngành, lãnh đạo các tỉnh, thành lớn trong toàn LB và nhận được sự quan tâm rất lớn của người dân Nga. Bài phát biểu quan trọng này được phát sóng trực tiếp trên các kênh truyền hình và phát thanh quốc gia của Nga, thu hút hàng triệu người dân theo dõi./.

KTNT

Ý kiến của bạn