Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 15 tháng 6 năm 2024  
Thứ ba, ngày 15 tháng 3 năm 2016 | 8:33

Tổng thống Nga Putin ra lệnh rút quân ra khỏi Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra quyết định rút một phần cơ bản các nhóm quân sự Nga khỏi Syria.

Quyết định trên được ông Putin đưa sau cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Sergay Shoigu và Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov để đánh giá tình hình Syriaa tối 14/3.

tong thong nga putin ra lenh rut quan ra khoi syria hinh 0
Tổng thống Nga Putin. Ảnh Sputnik News

Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao Nga đã báo cáo với Tổng thống Putin về diễn biến chiến sự và tiến trình hòa bình ở Syria.

Theo đó, kể từ khi Nga bắt đầu tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng khủng bố IS tại Syria, từ ngày 30/9 năm ngoái, nước này đã tiến hành hơn 10.000 cuộc không kích cùng hàng loạt các loại vũ khí tấn công từ khoảng cách hơn 500km bắn phá các cứ điểm của lực lượng IS tiêu diệt nhiều phần tử khủng bố và chặn được tuyến đường tiếp tế các nguồn tài trợ cho khủng bố. 

Nhiều vùng lãnh thổ, điểm dân cư đã được giải phóng khỏi IS tạo ra bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố. 

Bên cạnh đó Nga, cũng tham gia vào việc kiến tạo các cuộc đối thoại giữa các bên của Syria theo Nghị quyết đã được thông qua từ năm 2012 nhằm tìm giải pháp cho Syria. Và hiện nay, tại Geneva cuộc đàm phán hòa bình giữa các bên Syria đã được nối lại. 

Sau khi nghe hai Bộ trưởng báo cáo, Tổng thống Putin nhận định, như vậy là trong một thời hạn ngắn Nga đã triển khai tại Syria một lực lượng quân sự tổng hợp các loại hình chiến đấu, tuy không lớn về số lượng nhưng hoạt động rất có hiệu quả. 

Hành động đó đã giúp tạo ra điều kiện tốt để bắt đầu tiến trình hòa bình. Với sự tham gia của quân đội Nga, phối hợp cùng các lực lượng quân đội Syria và các lực lượng yêu nước của Syria, đã tạo ra bước ngoặt lớn trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế. 

Cuối cùng, Tổng thống Putin tuyên bố: “Tôi cho rằng, nhiệm vụ đặt ra đối với Bộ Quốc phòng và các lực lượng Vũ trang nói chung đã được thực hiện, bởi vậy tôi ra lệnh cho Bộ Quốc phòng, từ ngày mai (15/3) rút một bộ phận chính các nhóm quân sự ra khỏi Syria. Tôi đề nghị Bộ Ngoại giao thúc đẩy sự tham gia tích cực của Nga vào việc tổ chức tiến trình hòa bình về vấn đề Syria”. 

Tổng thống Putin cũng cho rằng, quyết định này là dấu hiệu tốt cho các bên xung đột cũng như nâng cao độ tin cậy của tất cả các bên tham gia tiến trình hòa bình tại Syria và tạo cơ sở để giải quyết vấn đề Syria bằng con đường hòa bình. 

Ngay sau đó, Tổng thống Putin đã gọi điện thoại cho Tổng thống Syria Basha al-Assad và hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất với nhau rằng, sau tất cả những gì đã diễn ra, giờ đây tiến trình hòa bình cho Syria đã được mở ra./.

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
 • Tây Ninh phát triển 22 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

  Tây Ninh phát triển 22 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

  Các vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao của Tây Ninh sẽ góp phần nâng tỷ lệ giá trị sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao đạt trên 40% vào năm 2025 và đạt 50% vào năm 2030.

 • Sự sáng tạo của một tỉ phú nông dân ở Bình Minh

  Sự sáng tạo của một tỉ phú nông dân ở Bình Minh

  Anh Nguyễn Thanh Long (30 tuổi, ngụ thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) kiếm được thu nhập từ 400-500 triệu đồng mỗi tháng nhờ trồng nấm bào ngư, kết hợp sản xuất điện mặt trời.

 • Sơn La xây dựng nhiều mô hình sản xuất gắn với chuỗi liên kết

  Sơn La xây dựng nhiều mô hình sản xuất gắn với chuỗi liên kết

  Sau 3 năm triển khai Dự án “Xây dựng mô hình sản xuất cây ăn quả theo VietGAP, phục vụ phát triển vùng nguyên liệu gắn với liên kết tiêu thụ tại một số tỉnh Tây Bắc” thuộc Dự án khuyến nông Trung ương giai đoạn 2022-2024, đã góp phần hình thành chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp của tỉnh phát triển.

 • Lào Cai sẽ tổ chức thi “Tìm hiểu kiến thức nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025”

  Lào Cai sẽ tổ chức thi “Tìm hiểu kiến thức nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025”

  Nhằm góp phần chuyển đổi tư duy, nâng cao nhận thức và cải thiện năng lực cho cán bộ, đảng viên, người dân và cộng đồng trong thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025”.

 • Bắc Giang: Nhiều vùng sản xuất tập trung cho giá trị kinh tế cao

  Bắc Giang: Nhiều vùng sản xuất tập trung cho giá trị kinh tế cao

  Từ việc đẩy mạnh tái cơ cấu ngành trồng trọt, chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang phát triển sản xuất hàng hóa quy mô lớn, có liên kết, giờ đây đây tỉnh Bắc Giang hình thành nhiều vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn, mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao mang lại giá trị kinh tế cao.

 • Khuyến nông Yên Bình giúp nông dân nâng cao trình độ và hiệu quả sản xuất

  Khuyến nông Yên Bình giúp nông dân nâng cao trình độ và hiệu quả sản xuất

  30 năm qua, hệ thống khuyến nông Yên Bình (Yên Bái) đã nỗ lực giúp nông dân nâng cao trình độ sản xuất và hiệu quả kinh tế, tạo động lực thúc đẩy ngành nông, lâm, thủy sản trên địa bàn chuyển biến mạnh mẽ...

Top