Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ tư, ngày 7 tháng 6 năm 2023  
Thứ ba, ngày 15 tháng 3 năm 2016 | 8:33

Tổng thống Nga Putin ra lệnh rút quân ra khỏi Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra quyết định rút một phần cơ bản các nhóm quân sự Nga khỏi Syria.

Quyết định trên được ông Putin đưa sau cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Sergay Shoigu và Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov để đánh giá tình hình Syriaa tối 14/3.

tong thong nga putin ra lenh rut quan ra khoi syria hinh 0
Tổng thống Nga Putin. Ảnh Sputnik News

Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Ngoại giao Nga đã báo cáo với Tổng thống Putin về diễn biến chiến sự và tiến trình hòa bình ở Syria.

Theo đó, kể từ khi Nga bắt đầu tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng khủng bố IS tại Syria, từ ngày 30/9 năm ngoái, nước này đã tiến hành hơn 10.000 cuộc không kích cùng hàng loạt các loại vũ khí tấn công từ khoảng cách hơn 500km bắn phá các cứ điểm của lực lượng IS tiêu diệt nhiều phần tử khủng bố và chặn được tuyến đường tiếp tế các nguồn tài trợ cho khủng bố. 

Nhiều vùng lãnh thổ, điểm dân cư đã được giải phóng khỏi IS tạo ra bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố. 

Bên cạnh đó Nga, cũng tham gia vào việc kiến tạo các cuộc đối thoại giữa các bên của Syria theo Nghị quyết đã được thông qua từ năm 2012 nhằm tìm giải pháp cho Syria. Và hiện nay, tại Geneva cuộc đàm phán hòa bình giữa các bên Syria đã được nối lại. 

Sau khi nghe hai Bộ trưởng báo cáo, Tổng thống Putin nhận định, như vậy là trong một thời hạn ngắn Nga đã triển khai tại Syria một lực lượng quân sự tổng hợp các loại hình chiến đấu, tuy không lớn về số lượng nhưng hoạt động rất có hiệu quả. 

Hành động đó đã giúp tạo ra điều kiện tốt để bắt đầu tiến trình hòa bình. Với sự tham gia của quân đội Nga, phối hợp cùng các lực lượng quân đội Syria và các lực lượng yêu nước của Syria, đã tạo ra bước ngoặt lớn trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế. 

Cuối cùng, Tổng thống Putin tuyên bố: “Tôi cho rằng, nhiệm vụ đặt ra đối với Bộ Quốc phòng và các lực lượng Vũ trang nói chung đã được thực hiện, bởi vậy tôi ra lệnh cho Bộ Quốc phòng, từ ngày mai (15/3) rút một bộ phận chính các nhóm quân sự ra khỏi Syria. Tôi đề nghị Bộ Ngoại giao thúc đẩy sự tham gia tích cực của Nga vào việc tổ chức tiến trình hòa bình về vấn đề Syria”. 

Tổng thống Putin cũng cho rằng, quyết định này là dấu hiệu tốt cho các bên xung đột cũng như nâng cao độ tin cậy của tất cả các bên tham gia tiến trình hòa bình tại Syria và tạo cơ sở để giải quyết vấn đề Syria bằng con đường hòa bình. 

Ngay sau đó, Tổng thống Putin đã gọi điện thoại cho Tổng thống Syria Basha al-Assad và hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất với nhau rằng, sau tất cả những gì đã diễn ra, giờ đây tiến trình hòa bình cho Syria đã được mở ra./.

 

KTNT
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Tan A Dai Thanh
hanvet.com.vn
 • Lấp Vò khởi sắc từ phong trào thi đua

  Lấp Vò khởi sắc từ phong trào thi đua

  Đổi mới phương thức tập hợp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết dân tộc, huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) tạo hiệu ứng tích cực thực hiện mô hình tuyến đường “Sáng - xanh - sạch - đẹp”, góp phần xây dựng nông thôn mới (NTM), NTM nâng cao.

 • Quê hương đổi thay

  Quê hương đổi thay

  Kỷ niệm 112 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911-5/6/2023): Tư tưởng Hồ Chí Minh dẫn đường thực hiện công cuộc đổi mới đất nước.

 • Phong Điền phấn đấu đạt nông thôn mới và lên thị xã trước 2025

  Phong Điền phấn đấu đạt nông thôn mới và lên thị xã trước 2025

  Thực hiện những bước chuyển mình về kinh tế - xã hội, huyện Phong Điền đang phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới và hoàn thành các tiêu chí để đề nghị công nhận đô thị loại IV năm 2023, xây dựng Phong Điền trở thành thị xã trước năm 2025.

Top