Tổng thống Trump hoãn tăng thuế Trung Quốc đến giữa tháng 10

KTNT Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khẳng định ngày 11/9 rằng việc tăng thuế với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc sẽ hoãn từ ngày 1/10 đến 15/10.

Ông Trump cho biết động thái này là "một cử chỉ thiện chí" của Mỹ đối với Trung Quốc trước thềm Bắc Kinh tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh.

 

tong thong trump hoan tang thue trung quoc den giua thang 10 hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

 

Cũng trong sáng ngày thứ Tư (11/9), Tổng thống Trump thông báo rằng Trung Quốc đã có động thái quan trọng khi dừng áp thuế lên một số mặt hàng của Mỹ trước khi 2 nước nối lại đàm phán thương mại trong 2 tuần nữa.

Bắc Kinh trước đó đã công bố 2 danh sách gồm 16 mặt hàng của Mỹ sẽ không bị áp thuế bổ sung trong khoảng thời gian từ 17/9/2019 - 16/9/2020.

Tuần trước, Mỹ và Trung Quốc đều nhất trí tổ chức vòng đàm phán tiếp theo ở Washington vào đầu tháng 10. Vòng đàm phán gần đây nhất diễn ra ở Thượng Hải hồi cuối tháng 7.

Tranh cãi thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới nổ ra từ tháng 6/2018 khi chính quyền Tổng thống Trump tiến hành vòng áp thuế bổ sung đầu tiên lên Trung Quốc khiến Bắc Kinh sau đó cũng có các động thái đáp trả. Kể từ đó, hai bên đã nhiều lần áp thuế đáp trả lẫn nhau cũng như tham gia vào các vòng đàm phán để giải quyết các bất đồng.

Theo số liệu mới nhất do Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) công bố, sự mất cân bằng thương mại giữa 2 nước tiếp tục gia tăng do cuộc chiến thương mại kéo dài và con số này hiện nay là 195,4 tỷ USD.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã đưa ra nhận định rằng nền kinh tế Mỹ không bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến thương mại đang diễn ra với Trung Quốc cũng như không có bất kỳ dấu hiệu nào của sự suy thoái.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Gao Feng nhấn mạnh, chiến tranh thương mại leo thang đang có tác động tiêu cực đến nền kinh tế toàn cầu: "leo thang thương chiến gây tổn hại cho Trung Quốc, cho Mỹ và cho lợi ích của tất cả mọi người cũng như gây ra những hậu quả thảm khốc cho thế giới".

Một báo cáo kinh tế gần đây của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) đã chỉ ra rằng thuế quan thương mại mà Mỹ và Trung Quốc áp đặt lên nhau từ năm 2018 bắt đầu khiến tăng trưởng GDP chậm dần và gia tăng lạm phát trên toàn thế giới./.

Theo Sputnik/VOV


Ý kiến của bạn