Trồng hoa bán Tết ở Cần Thơ: Tất bật trong thận trọng

KTNT Những ngày này, các thành viên ở Tổ hợp tác (THT) trồng hoa kiểng ở khu vực Thới Ninh, phường Thới An Đông (quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ) tất bật chăm sóc, xử lý hoa nở để cung cấp trong dịp Tết Nguyên đán năm 2022.

Nhờ chủ động trong sản xuất, các thành viên trong THT trồng hoa kiểng ở khu vực Thới Ninh có thu nhập khá cao từ mô hình trồng hoa bán trong dịp Tết Nguyên đán.

Khoảng vườn trồng hoa của ông Phạm Văn Bỉ ở khu vực Thới Ninh, phủ kín màu xanh của hoa cúc, vạn thọ, cát tường... Ông Bỉ cho biết: “Tôi trồng gần 3.000 chậu hoa cúc Tiger, vạn thọ, cát tường, dừa cạn, hướng dương... Tùy chủng loại, các chậu hoa tôi bán ra thị trường có giá từ 30.000-150.000 đồng/chậu”. Dịp Tết Nguyên đán năm 2021, ông trồng 5.000 chậu hoa các loại, trừ chi phí, còn lời trên 100 triệu đồng.

 

01.jpg
Với mô hình trồng hoa bán Tết, ông Bỉ có lợi nhuận trên 100 triệu đồng/vụ.

 

Để trồng hoa đạt hiệu quả, ngoài kinh nghiệm bản thân, ông Bỉ thường xuyên tham gia lớp kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa. Nhờ đó, ông bón phân, phun thuốc đúng quy trình, hoa nở đúng dịp Tết Nguyên đán. Trong các loại hoa, hoa cúc Tiger được ông Bỉ chọn trồng nhiều nhất.

Ông Bỉ chia sẻ: “Để trồng cúc Tiger đạt hiệu quả, trước tiên phải chọn mua cây giống sạch bệnh và chuẩn bị chất trồng phân rơm trộn với cám dừa. Sau khi trồng 15-20 ngày, tiến hành bấm ngọn, tỉa cành nhánh, đến khi có hoa thì bấm bỏ những nụ nhỏ, chỉ chừa lại nụ chính để tập trung dinh dưỡng nuôi hoa. Ngoài ra, phải sử dụng phân hóa học kết hợp với phân hữu cơ bón thúc giai đoạn nuôi hoa để bông to, màu sắc sặc sỡ”. Năm nay, ông Bỉ trồng 2.200 chậu hoa cúc Tiger, thương lái đã đến vườn đặt cọc mua với giá 110.000 đồng/chậu, nhưng ông chưa bán.

Ông Nguyễn Văn Long cũng là thành viên THT trồng hoa kiểng ở khu vực Thới Ninh. Ông đang trồng 1.300 chậu hoa vạn thọ, cúc Đài Loan để phục vụ dịp Tết Nguyên đán năm 2022. Năm 2021, ông  trồng trên 3.000 chậu hoa các loại, thu nhập gần 100 triệu đồng. Năm nay, do tình hình dịch bệnh, số lượng hoa trồng giảm so với trước.

Ông Long bộc bạch: “Trồng hoa bán Tết Nguyên đán là nghề truyền thống của gia đình. Năm nay, thời tiết khá thuận lợi, hoa trồng đang phát triển xanh tốt”.

Theo ông Long, trong các loại hoa, hoa vạn thọ là loại ít vốn, nhẹ công chăm sóc, lợi nhuận khá cao. Trung bình, 1 chậu hoa vạn thọ bán ra thị trường có giá khoảng 30.000 đồng. Đối với hoa vạn thọ, khi trồng phải phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, bón phân theo quy trình.

Với những cách làm trên, vườn hoa của ông Long trổ hoa đúng dịp Tết Nguyên đán và hạn chế được sâu bệnh. Ngoài trồng hoa bán dịp Tết Nguyên đán, ông Long còn trồng hoa bán vào những ngày rằm, 30 âm lịch hằng tháng. Mỗi tháng, ông Long thu nhập 5-7 triệu đồng.

Phó Chủ tịch Hội Nông dân phường Thới An Đông, ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết: “THT trồng hoa kiểng ở khu vực Thới Ninh được thành lập năm 2018, với 7 thành viên. Hội Nông dân phường vừa triển khai chương trình trợ giá 50% cho các thành viên khi mua cây giống. Ngoài ra, Hội cũng phối hợp các ngành mở các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng hoa kiểng, giúp hội viên ứng dụng kỹ thuật vào sản xuất đạt hiệu quả và có thêm thu nhập dịp Tết Nguyên đán”.

Thanh Thư

Ý kiến của bạn