Trung Quốc đứng trước “2 mặt trận” trong cuộc chiến chống Covid-19

KTNT Trung Quốc đang đối phó với “2 mặt trận” trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 khi ngày càng có nhiều ca nhiễm SARS-CoV-2 từ bên ngoài lãnh thổ nước này.

Ngày càng có nhiều ca nhiễm virus SARS-CoV-2 được phát hiện ở những người quay trở về từ các quốc gia có dịch đã gia tăng những thách thức mới trong nỗ lực kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh của Trung Quốc. Điều đó cũng tức là Trung Quốc đang phải đối phó với "2 mặt trận" trong cuộc chiến cam go chống dịch Covid-19, đó là ổn định tình hình trong nước và hạn chế các ca nhiễm bệnh từ nước ngoài, các chuyên gia nhận định.

 

trung quoc dung truoc "2 mat tran" trong cuoc chien chong covid-19 hinh 1

Trung Quốc đứng trước "2 mặt trận" trong cuộc chiến chống Covid-19. Ảnh: Reuters

 

Trong một diễn biến gần đây, đã có thêm 7 người Trung Quốc từ Italy tới huyện Thanh Điền, tỉnh Chiết Giang được xác nhận đã nhiễm SARS-CoV-2, các nhà chức trách địa phương cho biết hôm 3/3. 6 trong số những người này đã quá cảnh ở Moscow và đến Sân bay Quốc tế Phố Đông ở Thượng Hải rồi sau đó bắt xe tới huyện Thanh Điền. Tỉnh Chiết Giang trước đó đã ghi nhận 1 trường hợp nhiễm bệnh trở về Trung Quốc từ Italy hôm 2/3.

Huyện Thanh Điền nổi tiếng là nơi có nhiều Hoa kiều, đã bác bỏ khả năng khu vực này trở thành nguồn lây bệnh, các quan chức địa phương nhận định với Thời báo Hoàn cầu, đồng thời cho biết đã cách ly y tế 200 người với nhiều người trong số đó là những người trở về từ nước ngoài và thực hiện nhiều biện pháp chặt chẽ để ngăn chặn sự xâm nhập của dịch bệnh từ bên ngoài.

Một quan chức địa phương họ Zhou cho biết chính quyền Thanh Điền không khuyến khích những người ở nước ngoài hồi hương vào thời điểm quan trọng này nhưng nếu họ quay trở về, chính quyền sẽ có những hỗ trợ cần thiết.

Để ngăn ngừa các trường hợp bên ngoài lây nhiễm bệnh Covid-19 trong nước, tất cả các lối vào Trung Quốc nên tiến hành đánh giá rủi ro với các phương tiện từ máy bay, tàu thuyền và xe cộ, Yang Jingmin - một nhà nghiên cứu tại Viện Quản lý Đô thị thuộc Đại học Shenzen cho biết.

Thủ đô Bắc Kinh cũng đã yêu cầu tất cả du khách, bao gồm cả người Trung Quốc và ngước nước ngoài nếu quay về từ các "điểm nóng" dịch bệnh như Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran và Italy đều phải cách ly 14 ngày tại nhà của họ hoặc các khách sạn cụ thể.

"Hiện nay, với tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng ở các quốc gia khác, nhiều người Trung Quốc muốn về nước. Bắc Kinh hiện đang phải đối mặt với sức ép lớn để ngăn chặn virus xâm nhập vào qua những người này", Chen Bei, một quan chức Bắc Kinh cho biết trong cuộc họp báo ngày 3/3.

Một nguồn tin từ chính quyền thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang thông báo những người quay về thành phố này từ các vùng tâm dịch ở nước ngoài đều được yêu cầu cách ly 14 ngày.

Như vậy, tính đến 0h ngày 4/3 (giờ địa phương), Hải quan Trung Quốc đã phát hiện tổng cộng 6.728 người đến từ bên ngoài lãnh thổ Trung Quốc đại lục có các triệu chứng bệnh, trong đó 779 trường hợp nghi nhiễm, 75 ca dương tính với SARS-CoV-2.

 

 

VOV.VN

Ý kiến của bạn