Trường THCS Kiến Thiết: Niềm tự hào của giáo dục Tiên Lãng

KTNT Mùa hoa phượng đỏ lại về, báo hiệu mùa hè đã đến, báo hiệu một năm học kết thúc. Tới thời điểm này, Trường THCS Kiến Thiết, xã Kiến Thiết (Tiên Lãng - Hải Phòng) đã hoàn thành mọi nhiệm vụ năm học, tiến hành công tác bế giảng và triển khai một số nhiệm vụ khác cho mùa hè.

Thầy hiệu trưởng Vũ Văn Thảo giới thiệu phòng học tin học của nhà trường.

Nhìn lại 52 năm trước, thời gian không phải là dài song với Trường THCS Kiến Thiết thì đó là cả một chặng đường với biết bao khó khăn, thử thách. Với trái tim yêu nghề của đội ngũ giáo viên kết hợp với lòng yêu quê hương của thầy và trò nhà trường qua các thế hệ, Trường THCS Kiến Thiết đã không ngừng phát triển, khẳng định được vị trí và sự đóng góp to lớn của mình cho ngành giáo dục Tiên Lãng nói riêng, TP.Hải Phòng nói chung.

Thầy Vũ Văn Thảo, Hiệu trưởng nhà trường tâm sự: Những ngày đầu thành lập (1965), khi ấy, nhà trường gặp vô vàn khó khăn, từ việc trường chưa có hiệu trưởng những ngày đầu, tới cơ sở vật chất thiếu thốn, giáo viên phải đi ở nhờ nhà dân, văn phòng nhà trường cũng phải đi mượn;... Trải qua thời gian, với sự cố gắng của chính quyền và nhân dân địa phương, sự quan tâm, giúp đỡ của cấp trên, đặc biệt là lãnh đạo ngành giáo dục các cấp; thầy và trò các thế hệ của trường đã nghiêm túc giảng dạy, học tập, quyết tâm xây dựng nhà trường trở thành điểm sáng về giáo dục huyện nhà.

Kết thúc năm học 2016 - 2017, nhà trường có 23 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên giỏi cấp huyện, 5 giáo viên tham gia thi viết sáng kiến kinh nghiệm đã đạt loại A; toàn trường đạt 180 giải học sinh giỏi cấp huyện, 14 giải học sinh giỏi cấp thành phố, 1 học sinh giỏi cấp quốc gia (đạt huy chương vàng môn Vật lý).

Trong giáo dục đại trà, 3 năm gần đây, nhà trường đều đứng ở vị trí số một trong số 23 trường THCS trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, nhà trường cũng rất chú trọng giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh. Kết thúc năm học, học sinh nhà trường hầu như đều đạt hạnh kiểm tốt (chiếm trên 91%); chỉ có 0,21% là xếp loại hạnh kiểm trung bình, không có tình trạng yếu kém.

Với những thành tích đạt được trong năm học 2016-2017, thầy và trò nhà trường tiếp tục đạt và vượt những năm học trước, xứng đáng là lá cờ đầu trong lĩnh vực giáo dục THCS trên địa bàn huyện.

Tới nay, Trường THCS Kiến Thiết đã đạt chuẩn quốc gia, thành tích dạy và học luôn đứng ở tốp đầu của huyện. Đặc biệt, từ năm học 2011 - 2012 trở lại đây, chất lượng giáo dục của nhà trường có sự chuyển biến và bứt phá mạnh mẽ; 100% giáo viên nhà trường đều đạt chuẩn, trên chuẩn chiếm 71,43%; hàng năm có từ 5- 8 giáo viên đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, số giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi các cấp luôn tăng; học sinh khối 9 của nhà trường thi vào lớp10 luôn đỗ gần như 100%. Năm học 2014-2015, trường đứng thứ nhất trong số 23 trường của huyện, xếp thứ 2/188 trường THCS toàn thành phố về điểm thi môn Ngữ văn; điểm trung bình hai môn Toán, Ngữ văn xếp số 1/23 trường của huyện, thứ 26/188 toàn thành phố.

Cũng trong năm học 2014- 2015, tập thể nhà trường đã được UBND TP.Hải Phòng tặng Bằng khen; ngày 1/9/2015, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng ra Quyết định số 748/QĐ-SGDĐT-KTKĐ cấp chứng nhận Trường THCS Kiến Thiết đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục cấp độ 3 (cấp độ cao nhất hiện nay).

Thành công và những thành tích của nhà trường hôm nay là những đóa hoa xứng đáng, thiết thực dâng tặng nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập Chi bộ Đảng xã Kiến Thiết (12/6/1947-12/6/2017) và đón nhận xã chuẩn nông  thôn mới sắp tới. Tin rằng, với bề dày đáng tự hào đó, Trường THCS Kiến Thiết sẽ còn đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp giáo dục của huyện Tiên Lãng nói riêng, thành phố Hải Phòng nói chung; xứng đáng là một nhà trường sản sinh ra nhiều người con ưu tú cho đất nước; ngôi trường từng là nơi học tập của nhiều cán bộ, lãnh đạo từ cấp huyện, tới thành phố xưa và nay.

Đình Hợi

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn