Trường Trung cấp dân tộc nội trú Nghệ An: Hướng tới đào tạo đa ngành nghề chất lượng cao

KTNT Trước vị thế mới và đòi hỏi thực tiễn, Trường Trung cấp dân tộc nội trú Nghệ An đề ra chiến lược phát triển mới với trọng tâm là củng cố bộ máy tổ chức và cơ sở vật chất, phấn đấu trở thành nơi đào tạo đa ngành nghề chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu nhân lực của tỉnh trong quá trình công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Trường Trung cấp dân tộc nội trú Nghệ An tổ chức thi tay nghề cho các học viên.

Nằm trên địa bàn vùng núi Tây Nam của tỉnh Nghệ An, Trường Trung cấp dân tộc nội trú có nhiệm vụ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động trong độ tuổi của 6 huyện miền núi gồm Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Tân Kỳ, Thanh Chương, trong đó có 2 huyện nghèo.

Hiện, nhà trường có 36 cán bộ, giáo viên. Để nâng cao chất lượng đào tạo, ngay từ đầu năm, Trường Trung cấp dân tộc nội trú Nghệ An đã mở hội nghị triển khai nhiệm vụ để thống nhất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo và giao chỉ tiêu tuyển sinh, mở lớp cụ thể cho các phòng, khoa, cá nhân. Đồng thời, chủ động phối hợp các huyện, các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông mở hội nghị tư vấn, phân luồng học sinh. Kết quả trong năm 2017, trường đã mở được 37 lớp sơ cấp nghề với 1.222 học viên trên địa bàn các huyện Con Cuông, Anh Sơn, Tương Dương. Trong đó, có 31 lớp theo chỉ tiêu UBND tỉnh giao với 1.070 học viên, 5 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Năm 2017, có 244 học sinh tốt nghiệp ra trường. Số lượng học sinh khóa trước đang theo học tại trường có 11 lớp thuộc các nghề may, hàn, điện, thú y với 235 học sinh. Nhà trường đã tuyển sinh nhập học cho 405/405 học sinh, đạt 100% chỉ tiêu tỉnh giao.

 Điều đáng ghi nhận là, sau khi học xong, 87% học sinh được nhà trường giới thiệu hoặc đưa đi làm việc tại các công ty, xí nghiệp trong nước như: Xí nghiệp may xuất nhập khẩu Hải Phòng, Công ty cổ phần D&J Nam Định, Công ty CP Sông Đà 4… Song song với đó, Trường Trung cấp dân tộc nội trú Nghệ An còn mở rộng liên kết đào tạo. Cụ thể, mở 8 khóa đào tạo, thi sát hạch và cấp bằng lái xe hạng A1, B2, C cho 1.876 người từ các huyện Anh Sơn, Con Cuông, Tân Kỳ, Tương Dương.

Học viên miền núi theo học nghề dệt thổ cẩm.

Việc nâng cao chất lượng đào tạo được cấp ủy, Ban giám hiệu nhà trường quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Giáo viên áp dụng công nghệ thông tin, sử dụng thiết bị, nguyên vật liệu đủ tiêu chuẩn vào giảng dạy.  Có 3 giáo viên đạt giáo viên giỏi cấp tỉnh, 3 giáo viên đạt giải khuyến khích tại kỳ thi tay nghề thanh niên cấp tỉnh. Có 1 học sinh đạt giải khuyến khích tại kỳ thi tay nghề học sinh cấp tỉnh. Với những kết quả đạt được, năm 2017, Trường Trung cấp dân tộc nội trú Nghệ An được Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh xếp loại xuất sắc.

Có thể nói, với phương châm phấn đấu nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô đào tạo nhằm giúp đồng bào dân tộc miền núi có việc làm ổn định, Trường Trung cấp dân tộc nội trú Nghệ An đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy để học sinh các huyện miền núi của tỉnh lựa chọn ngành nghề học tập, tìm kiếm việc làm, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Đình Lam-Huyền Trang

 

 

KTNT

Ý kiến của bạn