Tuyên Quang: Lên kế hoạch tổ chức Lễ hội Thành Tuyên năm 2020

KTNT Tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO di sản văn hóa phi vật thể "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam" và Lễ hội Thành Tuyên năm 2020.

thuchanhthen17.jpg
 Lễ đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO di sản văn hóa phi vật thể "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam" và Lễ hội Thành Tuyên năm 2020 được tổ chức từ ngày 25/9/2020 đến hết ngày 26/9/2020.

 

Theo kế hoạch, Lễ đón nhận nhằm tôn vinh di sản văn hóa phi vật thể "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam" (gọi tắt là Lễ đón nhận và Lễ hội) được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Qua đây, khẳng định bản sắc văn hóa phong phú của cộng đồng các dân tộc Việt Nam nói chung, các dân tộc Tày, Nùng, Thái nói riêng.

Đồng thời tuyên truyền, quảng bá sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng về giá trị của di sản và ý nghĩa của việc UNESCO ghi danh "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam" vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Gắn tuyên truyền, quảng bá di sản với quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển du lịch của mỗi địa phương có di sản Then.

Lễ hội Thành Tuyên được tổ chức cùng trong dịp này nhằm tiếp tục tăng cường giới thiệu với nhân dân cả nước và quốc tế về hình ảnh đất nước, con người và các giá trị di sản văn hóa của Tuyên Quang. Đặc biệt là những giá trị đặc sắc về lịch sử, văn hóa của quê hương cách mạng, Thủ đô khu giải phóng - Thủ đô kháng chiến; tiếp tục xây dựng Lễ hội Thành Tuyên trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của Tuyên Quang.

Lễ đón nhận tổ chức vào dịp Lễ hội Thành Tuyên năm 2020, có sự tham gia của 11 tỉnh gồm: Tuyên Quang, Bắc Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai.

Lễ đón nhận Bằng ghi danh của UNESCO di sản văn hóa phi vật thể "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam" và Lễ hội Thành Tuyên năm 2020 được tổ chức từ ngày 25/9/2020 đến hết ngày 26/9/2020 (ngày 09/8 đến 10/8 âm lịch) tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang, với các hoạt động chính diễn ra: Lễ đón nhận và khai mạc Lễ hội Thành Tuyên; Đêm hội Thành Tuyên với chủ đề: "Lung linh sắc màu đêm hội Thành Tuyên".

Cùng với đó sẽ có nhiều các hoạt động phụ trợ gồm: Trưng bày, triển lãm di sản then Tày, Nùng, Thái Việt Nam và các sản vật đặc sắc của các địa phương với sự tham gia của 11 tỉnh tham gia Lễ đón nhận, thời gian từ ngày 25/9 đến 26/9/2020 tại Khu vực hành lang Đại lộ Tân Trào; Trưng bày, giới thiệu sản vật đặc sắc, sản phẩm du lịch của Tuyên Quang; Giới thiệu không gian Ẩm thực xứ Tuyên và Lễ hội bia Hà Nội; Hội chợ thương mại và du lịch; Chương trình đưa hàng Việt về khu đô thị và Giải Quần vợt các câu lạc bộ tỉnh Tuyên Quang mở rộng.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch là cơ quan Thường trực có trách nhiệm tham mưu giúp Ủy ban nhân dân tỉnh về nội dung các hoạt động và các điều kiện tổ chức Lễ đón nhận và Lễ hội. UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương được phân công nhiệm vụ chủ trì và các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch thực hiện.

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn