Tuyệt đối không buôn bán gia súc mắc bệnh viêm da nổi cục

KTNT Phó Cục trưởng Cục Thú y, Nguyễn Văn Long cho biết: Pháp lệnh Thú y quy định, không buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật mắc bệnh nghi mắc bệnh, bao gồm kể cả bệnh viêm da nổi cục.

Theo Bộ NN -PTNT, hiện tại đã có 25 tỉnh thành có trâu bò mắc bệnh viêm da nổi cục. Phó Cục trưởng Cục Thú y, Bộ NN-PTNT, Nguyễn Văn Long cho biết: Pháp lệnh Thú y quy định, không buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật mắc bệnh nghi mắc bệnh, bao gồm kể cả bệnh viêm da nổi cục. 

bo-noi-cuc.jpg
Bò xuất hiện các nốt sần trên da, vết loét thành sẹo.

 

 

Bộ NN-PTNT khuyến cáo, người chăn nuôi không được bán chạy, giết mổ, tiêu thụ trâu bò có biểu hiện bị mắc bệnh, đồng thời báo ngay cho cơ quan chức năng và ngành thú y tại các địa phương để có biện pháp xử lí.

Ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Thú y, Bộ NN-PTNT khẳng định, bệnh viêm da nổi cục không lây bệnh cho người và khuyến cáo người chăn nuôi không giết mổ gia súc đã mắc bệnh để bán cho người tiêu dùng: "Virus viêm da nổi cục trên gia súc không lây nhiễm ở người. Quy định của pháp luật về thú y cấm tuyệt đối việc buôn bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật mắc bệnh nghi mắc bệnh, bao gồm kể cả bệnh viêm da nổi cục. Chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát phát hiện, xử lý các trường hợp cố tình buôn bán, vận chuyển tiêu thụ sản phẩm gia súc mắc bệnh. Trong trường hợp không may nếu mua phải sản phẩm trâu bò mà nghi nhiễm bệnh đó thì bà con cũng yên tâm là virus rút này không lây nhiễm ở người".

Từ 2 ổ dịch ban đầu xuất hiện tại tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng vào tháng 10 năm 2020, đến nay bệnh viêm da nổi cục trên gia súc đã xảy ra ở 781 xã của 149 huyện tại 25 tỉnh, thành phố. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tiêm phòng vắc xin là một trong những giải pháp hiệu quả để ngăn chặn bệnh viêm da nổi cục trên gia súc lây lan trên diện rộng./.

 

 

Minh Long/VOV

Ý kiến của bạn