Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 30 tháng 9 năm 2022  
Thứ sáu, ngày 26 tháng 8 năm 2022 | 16:10

Tỷ lệ mắc ung thư ở Việt Nam tăng lên 9 bậc

Tỷ lệ mắc mới ở Việt Nam đã tăng lên 9 bậc (xếp thứ 90/185 quốc gia) và tỷ lệ tử vong do ung thư tăng 6 bậc (xếp thứ 50/185 quốc gia). Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.

Sáng 26/8, Bệnh viện Trung ương (T.Ư) Huế phối hợp với Hội Ung thư Việt Nam và Trường Đại học Y Dược Huế tổ chức khai mạc hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên Huế lần thứ 10 năm 2022 với sự tham dự của gần 600 đại biểu.

 

Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên Huế lần thứ 10.
Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên Huế lần thứ 10.

 

Hội nghị khoa học phòng chống ung thư thường niên Huế là một trong những hội nghị chuyên ngành quan trọng thuộc chương trình hoạt động hàng năm của Hội Ung thư Việt Nam, do Bệnh viện Trung ương Huế và Trường Đại học Y Dược Huế phối hợp tổ chức.

Đặc biệt hội nghị lần này đánh dấu mốc 10 năm tổ chức, tiếp tục được đánh giá cao về tính chuyên nghiệp và chất lượng khoa học, là nơi gặp gỡ, trao đổi chuyên môn của các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong nước và quốc tế; đồng thời giới thiệu các tiến bộ mới nhất trong điều trị ung thư tại Việt Nam.

Theo thống kê, năm 2020 tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới đều có xu hướng tăng. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm 2021 là năm mà cả thế giới đã vượt qua một ngưỡng mới nghiêm trọng hơn khi ước tính đã có khoảng 20 triệu người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, đã có 10 triệu người tử vong do ung thư. Đại dịch COVID-19 lại càng tác động xấu hơn đối với việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân ung thư.

 

Hội nghị có sự tham dự của nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm trong nước và quốc tế.
Hội nghị có sự tham dự của nhiều chuyên gia giàu kinh nghiệm trong nước và quốc tế.

 

Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc mới đã tăng lên 9 bậc (xếp thứ 90/185 quốc gia) và tỷ lệ tử vong do ung thư tăng 6 bậc (xếp thứ 50/185 quốc gia) so với Ghi nhận năm 2018. Ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư. Cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, Tại Bệnh viện Trung ương Huế, số liệu thống kê cho thấy số lượt bệnh nhân ung thư vào điều trị tại Trung tâm Ung Bướu tăng qua từng năm, mức tăng từ 30-45%. Từ giữa năm 2021, sau khi đại dịch COVID-19 vừa tạm lắng xuống, số lượng bệnh nhân nhập viện đã tăng trở lại. Các loại ung thư thường gặp nhất vẫn là ung thư phổi, gan, đại trực tràng, vú, thực quản, dạ dày, các ung thư đầu - cổ.

 

 

T. Thành
Ý kiến bạn đọc
Vinamilk
Xi Mang
hanvet.com.vn
 • Cần giám sát chặt chẽ thực phẩm “gắn mác” vào siêu thị

  Cần giám sát chặt chẽ thực phẩm “gắn mác” vào siêu thị

  Sau sự việc rau không đảm bảo an toàn thực phẩm được gắn mác “rau sạch” tuồn vào siêu thị. Các cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm soát thực phẩm được đưa vào siêu thị để bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng.

 • Nỗi lo rau bẩn “đội lốt rau sạch” vào siêu thị

  Nỗi lo rau bẩn “đội lốt rau sạch” vào siêu thị

  Vụ việc Công ty TNHH nông sản Trình Nhi (hay còn gọi Trình Nhi Foods, TNFoods) thu gom rau rồi "phù phép" thành các thương hiệu nổi tiếng cung cấp cho siêu thị, khách hàng phải mua lại với giá của "rau sạch chất lượng cao" khiến dư luận vô cùng bức xúc và yêu cầu cơ quan chức năng phải xử phạt thật nghiêm đơn vị này. Nhiều người tiêu dùng vẫn thường xuyên mua thực phẩm tại các siêu thị lại gánh thêm nỗi lo về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm không được đảm bảo.

 • Nhiều doanh nghiệp vi phạm quy định về quảng cáo sản phẩm bảo vệ sức khỏe

  Nhiều doanh nghiệp vi phạm quy định về quảng cáo sản phẩm bảo vệ sức khỏe

  Cục ATTP – Bộ Y tế liên tiếp cảnh báo các sản phẩm bảo vệ sức khỏe do đang vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo. Đồng thời đề nghị người tiêu dùng thận trọng trước nội dung quảng cáo sai sự thật ở các đường link trên mạng.

Vinschool
Top