Bệnh viện Trung ương Huế xác lập hai kỷ lục mới về ghép tim

KTNT Ca ghép tim lần này của Bệnh viện Trung ương Huế xác lập 2 kỷ lục mới, đó là quãng thời gian ngắn nhất từ khi lấy tim đến khi tim đập lại trong lồng ngực bệnh nhân và thời gian mổ ngắn nhất.

Sáng 7/5, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, sau ca ghép tim, hiện bệnh nhân M.S.H (SN 1985, trú tại tỉnh Quảng Bình) đang dần hồi phục sức khỏe, có chức năng tim tốt và bệnh nhân đã uống được sữa.

Cấp tốc vận chuyển quả tim bằng đường hàng không từ TP.HCM ra Huế
Cấp tốc vận chuyển quả tim bằng đường hàng không từ TP.HCM ra Huế

 

Trước đó, vào ngày 5/5, trong lúc đoàn chuyên gia của Bệnh viện T.Ư Huế đang tiến hành hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP. Hồ Chí Minh) thì nhận được tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia thông báo điều phối một trái tim cho bệnh nhân tại Bệnh viện T.Ư Huế.

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế ngay lập tức lên kế hoạch để tiếp nhận điều phối tạng, làm sao để vừa đảm bảo công tác hỗ trợ ghép thận tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, đồng thời không cho phép sai sót, chậm trễ trong quá trình nhận tim.

Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ghép tim
Các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện ghép tim

 

Vào lúc 10h 47 phút ngày 6/5, quả tim được rời khỏi lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định và được vận chuyển về tỉnh Thừa Thiên-Huế an toàn lúc 13h 32 phút cùng ngày.

Song song với quá trình di chuyển của tim, tại Trung tâm Tim mạch Bệnh viện T.Ư Huế, bệnh nhân M.S.H bị suy tim giai đoạn cuối, được điều trị nội khoa tích cực tại Trung tâm Tim mạch Bệnh viện T.Ư Huế và chờ cơ hội được ghép tim hơn 4 năm qua được đưa vào phòng mổ.

Sức khoẻ bệnh nhân được ghép tim đã ổn định
Sức khoẻ bệnh nhân được ghép tim đã ổn định

 

Sau 1h20 phút phẫu thuật thực hiện ca ghép tim, quả tim đã đập lại trong lồng ngực bệnh nhân H.. Đến 17h15 phút cùng ngày, bệnh nhân được chuyển ra phòng hồi sức tim với các thông số huyết động ổn định, mạch 86 lần/phút, huyết áp 126/68, SpO2 100%.

GS.TS Phạm Như Hiệp cho biết, ca ghép tim lần này của Bệnh viện đã xác lập 2 kỷ lục mới, đó là quãng thời gian ngắn nhất từ khi lấy tim đến khi tim đập lại trong lồng ngực bệnh nhân và thời gian mổ ngắn nhất. Để đạt kết quả này, ngoài sự chung tay nỗ lực của Bệnh viện và các đơn vị còn nhờ vào công tác tổ chức điều phối tạng nhanh chóng, hiệu quả của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, góp phần ghép tạng thành công để cứu sống người bệnh.

 

 

T. Thành

Ý kiến của bạn