Bệnh viện ở Huế kêu gọi hỗ trợ toàn bộ chi phí ghép tủy, ăn uống cho bệnh nhi

KTNT Sáng ngày 20/5, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức ra viện cho bệnh nhi bị u nguyên bào thần kinh. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình bệnh nhi, Bệnh viện Trung ương Huế đã kêu gọi hỗ trợ toàn bộ chi phí ghép tủy, ăn uống cho bệnh nhi.

Trước đó, vào tháng 5/2020, bệnh nhi HỒ CHI N. (5 tuổi, dân tộc: Vân Kiều; Địa chỉ: A Rồng, Krong Klang, Đakrong, Quảng Trị) vào viện trong tình trạng nôn mửa, ăn uống kém, đau bụng, bụng chướng căng. Trẻ được tiến hành làm đầy đủ các xét nghiệm và được chẩn đoán u nguyên thần kinh nguy cơ cao.

 

Lễ ra viện cho bệnh nhân thứ 8 ghép tế bào gốc do u nguyên bào thần kinh.
Lễ ra viện cho bệnh nhân thứ 8 ghép tế bào gốc do u nguyên bào thần kinh.

 

Bệnh nhi được hội chẩn toàn viện, dưới sự chủ trì của Ban Giám Đốc với sự tham dự của bác sĩ các khoa: khoa Ngoại nhi - Cấp cứu bụng, Khoa Nhi Ung bướu, khoa Xạ trị Trung tâm Ung Bướu, khoa Chẩn đoán hình ảnh, khoa Huyết học lên kế hoạch điều trị đa mô thức cho bệnh lý hiểm nghèo này.

Trước khi có sự kết hợp đa mô thức trong điều trị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao, tỷ lệ sống lâu dài chỉ dưới 15%. Với sự kết hợp đa mô thức trong điều trị: hóa trị liệu nguy cơ cao, phẫu thuật, ghép tế bào gốc máu tự thân và xạ trị, tiên lượng u nguyên bào thần kinh đã cải thiện rõ.

Kế hoạch điều trị của cháu được đưa ra rõ ràng, thống nhất, với các bước: Tiến hành điều trị hóa chất theo phác đồ nguy cơ cao, thu hoạch tế bào gốc, phẫu thuật bóc u, và tiến hành ghép tế bào gốc.

Sau khi thông báo kế hoạch điều trị, gia đình cháu rất lo lắng vì không có kinh phí để ở lại điều trị cũng như để ghép tủy. Tuy nhiên, Bệnh viện Trung ương Huế đã kêu gọi hỗ trợ toàn bộ chi phí ghép tủy, ăn uống cho bệnh nhi.

 

Bệnh viện Trung ương Huế đã kêu gọi hỗ trợ toàn bộ chi phí ghép tủy, ăn uống cho bệnh nhi.
Bệnh viện Trung ương Huế đã kêu gọi hỗ trợ toàn bộ chi phí ghép tủy, ăn uống cho bệnh nhi.

 

Trong quá trình thực hiện ghép tủy, việc sử dụng hóa chất liều cao, cháu có biểu hiện loét niêm mạc miệng, nhiễm trùng sau ghép, nhưng với sự theo dõi sát sao và điều trị tích cực, cháu đã phục hồi nhanh chóng.

Khi bệnh nhi N. được ra viện, mẹ cháu chia sẻ: “Lúc cháu đau ở nhà, cháu cứ nôn mữa và bụng to dần, mẹ cứ nghĩ cháu không thể sống được, thế mà bệnh viện đã cứu chữa và cho cháu thực hiện những kỹ thuật tốt nhất. Chính bệnh viện đã cho cháu được sinh ra lại một lần nữa. Tôi xin thay mặt gia đình cám ơn các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế rất nhiều, công ơn này không thể nào quên”.

 

Mẹ bệnh nhi chia sẻ trong lễ ra viện.
Mẹ bệnh nhi chia sẻ trong lễ ra viện.

 

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chia sẻ: “Bệnh viện đã thực hiện ghép tủy tự thân cho 8 cháu, trong đó 7 cháu bị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao và một cháu u nguyên bào võng mạc di căn. Hiện tại, bệnh viện đang ghép tủy ca thứ 9 bị u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao. Thời gian sắp tới, bệnh viện tiếp tục thực hiện ghép tế bào gốc tự thân cho rất nhiều cháu từ mọi miền đất nước chuyển đến với các bệnh lý: lymphoma non Hodgkin tái phát, u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao.

Bệnh viện Trung ương Huế tự hào đã trở thành một địa chỉ đáng tin cậy cho các bệnh nhân ung thư từ mọi miền Tổ quốc đến điều trị. Giai đoạn hiện nay, bên cạnh ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, bệnh viện chúng tôi luôn chú trọng đến phát triển các kỹ thuật cao, phức tạp nhằm nâng cao chất lượng điều trị bệnh nhân và luôn quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ các bệnh nhân nghèo, có hoàn cảnh khó khăn”.

 

 

Văn Nghĩa

Ý kiến của bạn