Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 25 tháng 4 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 15 tháng 5 năm 2021 | 11:57

Được mùa, người dân Thừa Thiên - Huế sáng tạo cách tiêu thụ, chế biến ớt

Ớt được xem là loại gia vị không thể thiếu trong gian bếp của mỗi gia đình người Huế. Loại gia vị này được người dân chế biến và sử dụng theo nhiều cách thức khác nhau, nhất là khi dịch Covid-19 đang bùng phát ở nhiều địa phương, ớt tươi khó tiêu thụ.

Người dân nhiều nơi tại tỉnh Thừa Thiên - Huế đang tiến hành thu hoạch ớt trái trong điều kiện dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. Nhiều người dân cho biết, vụ ớt năm nay được mùa hơn so với năm trước. Thời gian thu hoạch ớt trong mỗi vụ thường kéo dài từ 1,5 – 2 tháng. 

Người trồng ớt cho biết, vụ ớt năm nay được mùa.
Người trồng ớt cho biết, vụ ớt năm nay được mùa.

 

Đang thu hoạch ớt, chị Bé (45 tuổi, trú tại thôn Khánh Mỹ, xã Vinh Xuân, huyện Phú Vang) ước tính, mỗi sào ớt có thể mang lại thu nhập từ 5 – 6 triệu đồng. Điều này cho thấy việc trồng ớt có thể mang lại lợi nhuận cao hơn so với trồng lúa. Tuy nhiên, thay vì thu hoạch một lần như lúa thì ớt phải thu hoạch rải rác trong vòng 1,5 – 2 tháng.

Chị Đinh Thị Kiều (27 tuổi, trú tại xã Phú Xuân, huyện Phú Vang) chia sẻ, do đang có dịch Covid-19, chị dùng tài khoản mạng xã hội Facebook của mình để bán nhanh hơn các thành phẩm từ ớt mà gia đình, hàng xóm và người thân làm ra, đồng thời, quảng bá công việc trồng, thu hoạch ớt tại địa phương đến bạn bè khắp nơi.

Bà Hai (64 tuổi, trú tại làng Cổ Tháp, xã Quảng Lợi, huyện Quảng Điền) kể lại, không biết ớt được người Huế sử dụng trong nấu ăn từ khi nào chỉ thấy là truyền lại từ đời này qua đời khác. Theo bà Hai, ớt giúp khử mùi tanh của món ăn, tạo màu sắc đẹp mắt cho món ăn, kích thích vị giác khiến người ăn cảm thấy ngon miệng hơn. 

Ớt được chế biến thành nhiều thành phẩm khác nhau.
Ớt được chế biến thành nhiều thành phẩm khác nhau.

 

Anh Định (36 tuổi, trú tại xã Quảng Công, huyện Quảng Điền) cho biết, sau khi thu hoạch ớt có thể được sử dụng trực tiếp khi còn tươi, có thể được ép để tạo thành nước ớt hoặc có thể được phơi khô để làm ớt bột.  Thời điểm này đang là mùa thu hoạch ớt nhưng do dịch bệnh, một số nhà hàng, quán xá đều đóng cửa, một số địa phương bị giãn cách, việc tiêu thụ ớt gặp nhiều khó khăn. Vì thế, nhiều hộ tính phương án làm ớt bột hoặc nước ớt.

Theo đó, người trồng ớt ước tính rằng, 1kg ớt tươi có thể ép được khoảng 0,5 lít nước ớt. Đối với loại nước ớt này người dân thường bán khoảng 20.000 đồng/lít. Ngoài ra, người ta có thể ép nước ớt với mức độ cay đậm đà hơn tùy theo nhu cầu của người mua. Ông Lê Quang Mãn, 70 tuổi, trúc tại thôn Mai Vĩnh, xã Vinh Xuân chia sẻ, nếu bảo quản trong môi trường bình thường, nước ớt có thể dùng tới 1 năm. 

 

Nếu bảo quản tốt, nước ớt có thể sử dụng trong vòng 01 năm.
Nếu bảo quản tốt, nước ớt có thể sử dụng trong vòng 1 năm.

 

Đối với thành phẩm ớt bột, theo ước tính mỗi sào 500m2 người dân thu được khoảng 140kg. Loại thành phẩm này có thể sử dụng được 2 – 3 năm trong điều kiện bình thường. Bà Hai cho biết, ớt bột được làm ra từ 2 luống ớt (khoảng 250m2) sau khi làm xong được bán hết chỉ trong ít ngày vì thương lái đến tận nhà để thu mua.

 

 

Ớt bột có thể sử dụng trong vòng 2 – 3 năm.
Ớt bột có thể sử dụng trong vòng 2 – 3 năm.

 

Đối với ớt tươi, người dân cho biết, do năm nay được mùa, sản lượng nhiều nên giá thành giảm hơn so với các năm trước. Cụ thể, khảo sát tại nhiều nơi, ớt trái đang được bán với giá khoảng 8.000 đồng/1kg.

Được biết, ớt thường được trồng trên các loại đất thoát nước tốt, có cơ cấu thoáng xốp như: đất cát pha, đất thịt pha sét, đất phù sa ven sông và đất canh tác lúa; ớt có thể trồng được ở cả 3 vụ: đông xuân, hè thu và thu đông.

Theo ông Lê Minh Trí, Trưởng phòng phòng Bảo vệ thực vật, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Thừa Thiên - Huế, mặc dù cây ớt được cho là phù hợp với nhiều nơi tại tỉnh Thừa Thiên - Huế và có thể sản xuất được trong nhiều mùa vụ khác nhau, tuy nhiên, để cây ớt mang lại hiệu quả cao nhất, bà con nông dân cần lưu ý phòng trừ các loại bệnh phổ biến xuất hiện trên loại cây này như: bệnh thán thư ớt (còn gọi là bệnh đốm trái - nổ trái), bệnh thối đọt non, bệnh đốm trắng lá… Đồng thời, chủ động tìm kiếm thị trường tiêu thụ, đẩy mạnh chế biến các sản phẩm từ ớt, nhất là khi dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp.

(Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQCP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

 

 

Văn Nghĩa
Ý kiến bạn đọc
  • Tín dụng chính sách trợ lực giảm nghèo bền vững

    Tín dụng chính sách trợ lực giảm nghèo bền vững

    Nhằm giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo vươn lên cải thiện cuộc sống, các sở, ban, ngành và các cấp chính quyền huyện, thị, thành phố của tỉnh Hậu Giang đã và đang triển khai thực hiện các dự án đa dạng hóa sinh kế, nhân rộng mô hình giảm nghèo bền vững. Thông qua vốn tín dụng chính sách của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đầu tư vào sản xuất - kinh doanh, đời sống người dân đã được nâng cao, từng bước thoát nghèo, vươn lên khá - giàu.

  • “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

    “Quả ngọt” từ dòng vốn chính sách

    Thời gian qua, từ các chương trình tín dụng ưu đãi, hàng nghìn hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Phú Thọ được tiếp cận vốn để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

  • Vốn chính sách “kích cầu” hình thành bản du lịch

    Vốn chính sách “kích cầu” hình thành bản du lịch

    Thời gian qua, NHCSXH huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã đồng hành thực hiện các mục tiêu mà nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội địa phương đề ra.

  • Nỗ lực Dần Thàng

    Nỗ lực Dần Thàng

    Chỉ vài ba năm trở về trước, xã Dần Thàng (Văn Bàn, Lào Cai) còn là một địa danh ẩn sâu trong những tán rừng, được bao bọc bởi nhiều dãy núi, nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào dân tộc Dao. Quyết tâm XD NTM đã khiến Dần Thàng “chuyển động”, mạnh mẽ nhất là phong trào phát triển kinh tế.

  • Quảng Trị đưa xây dựng NTM vào chiều sâu và bền vững

    Quảng Trị đưa xây dựng NTM vào chiều sâu và bền vững

    Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) gắn với thực hiện có hiệu quả cơ cấu lại ngành nông nghiệp, phát triển kinh tế nông thôn đi vào chiều sâu, bền vững, từng bước hiện đại đang được Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân Quảng Trị triển khai có hiệu quả.

  • Khắc phục hạn chế để đưa sản phẩm OCOP vươn tầm thế giới

    Khắc phục hạn chế để đưa sản phẩm OCOP vươn tầm thế giới

    Để "đặt chân" sâu hơn vào thị trường quốc tế đòi hỏi sản phẩm OCOP cần phải khắc phục hạn chế và sản xuất cái thị trường cần thay vì cái mình có, định vị thị trường và mở kênh bán hàng…

Top