Vải thiều cực sớm ở Lục Ngạn bán với giá 30.000-35.000 đồng/kg

KTNT Trong khi các vườn vải chín sớm Lục Ngạn (Bắc Giang) còn khoảng 7 ngày nữa mới bắt đầu thu hoạch thì vườn vải cực sớm của hộ ông Dương Văn Dẫu, thôn Bảo Lộc 1, xã Bảo Sơn (Lục Nam) đã cho thu hoạch gần một tuần nay.

Năm nay, gia đình ông Dẫu có hơn 1 ha vải thiều cực sớm, ước sản lượng hơn 5 tấn quả. Gần một tuần qua, các thương nhân về tận vườn để thu mua với giá dao động 30-35.000 đồng/kg. Với giá bán này dự kiến gia đình ông Dẫu thu được gần 200 triệu đồng.

Thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bắc Giang, hiện vải cực sớm trên địa bàn tỉnh diện tích không lớn, tập trung ở huyện Lục Nam khoảng 4-5 ha thuộc xã Bảo Sơn, Phương Sơn. Đây là giống chín rất sớm, giá bán cao do không phải cạnh tranh, chịu áp lực tiêu thụ song đòi hỏi kỹ thuật thâm canh cao, nếu không sẽ bị mất mùa cách năm.

 Gia đình ông Dẫu thu hoạch được gần một tuần nay, bán với giá từ 30-35 nghìn đồng/kg.

 

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bắc Giang cho biết, để đa dạng giống cây ăn quả cũng như bổ sung cơ cấu giống vải thiều, những năm tới, Chi cục sẽ hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật canh tác để nhà vườn chuyển một phần diện tích sang vải cực sớm, rải vụ thu hoạch, tăng thu nhập cho người dân.

Ở một diễn biến khác, theo thông tin từ UBND huyện Lục Ngạn, do nhu cầu sử dụng thùng xốp trong mùa thiều tăng cao, huyện đã chú trọng rà soát, đôn đốc các cơ sở dự trữ, sản xuất mặt hàng này. Đến nay, việc chuẩn bị vật tư phục vụ vùng vải đã sẵn sàng, nhất là thùng xốp - sản phẩm được sử dụng nhiều trong tiêu thụ.

Theo ông La Văn Nam, Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn, nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, hiện các cơ sở sản xuất thùng xốp đã sản xuất được khoảng 4 triệu thùng các loại, giá dao động 26-35 nghìn đồng/thùng. Dự kiến đến hết vụ, lượng thùng xốp đạt khoảng 6 triệu thùng. Cùng với thùng xốp, 42 cơ sở sản xuất đá cây cũng chuẩn bị vận hành. Xác định các mặt hàng này có vai trò quan trọng trong công tác tiêu thụ vải thiều, huyện chỉ đạo đơn vị chuyên môn tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân gom hàng, tăng giá bất hợp lý.

 

 

Hoàng Văn

Ý kiến của bạn