Xuất khẩu tôm tăng mạnh

KTNT Bốn tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 1,4 tỷ USD, tăng 45% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây cũng là mức cao kỷ lục so với cùng kỳ các năm trước đó, theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam. Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu tôm khá thuận lợi và liên tục tăng trưởng, riêng tháng 4 đạt hơn 442 triệu USD, tăng 47% so với cùng kỳ năm ngoái.

 

xk_tom.jpg

Top 5 thị trường nhập tôm chính của Việt Nam gồm Mỹ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc, Hàn Quốc ghi nhận tăng trưởng từ 15-91% trong giai đoạn này.

Hiện, Mỹ là thị trường đơn lẻ nhập khẩu nhiều tôm nhất của Việt Nam, chiếm tỷ trọng 16%. Bốn tháng đầu năm, xuất khẩu tôm sang thị trường này đạt trên 291 triệu USD, tăng 47% so với cùng kỳ. Còn Trung Quốc là thị trường nhập tôm lớn thứ 4 của Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu tôm trong 4 tháng đạt hơn 187 triệu USD, tăng 91% so với cùng kỳ.

Lý do xuất khẩu tôm của Việt Nam thuận lợi là nhờ nhu cầu tại các thị trường tăng mạnh hậu Covid-19. Ngoài ra, hàng hóa của Việt Nam được quảng bá nhiều tại hội chợ quốc tế giúp cho việc tiếp cận đối tác nhiều và nhanh hơn.

Việc Covid-19 gần đây bùng phát mạnh tại Trung Quốc khiến nhiều nhà máy tại nước này bị đóng cửa, sản xuất đình trệ, nên thị trường này thiếu hụt nguồn cung tôm cho tiêu thụ nội địa và chế biến xuất khẩu. Do đó, đây là cơ hội cho xuất khẩu tôm Việt sang và dự kiến tăng mạnh trong những tháng tiếp theo.

VASEP dự báo, quý II kim ngạch xuất khẩu tôm tăng khoảng 12% so với cùng kỳ năm 2021, đạt 1,2 tỷ USD.

 

 

 

P.V

Ý kiến của bạn