Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 23 tháng 9 năm 2023  
Thứ tư, ngày 28 tháng 9 năm 2022 | 14:7

Bão Noru khiến 191 ngôi nhà bị tốc mái và sập ở Huế

Trưa nay 28/9, Văn phòng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có báo cáo nhanh về những thiệt hại ban đầu do bão số 4 (Noru) gây ra ở địa phương.

Theo Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT - TKCN tỉnh Thừa Thiên- Huế, rạng sáng cùng ngày 28/9, bão số 4 đã đi vào đất liền, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế có mưa lớn và gió giật mạnh. Bão số 4 đã khiến 05 người bị thương, trong đó có 03 người bị thương nặng phải chuyển đến cấp cứu tại bệnh viện gồm: 01 người ở xã Phong Hòa (huyện Phong Điền) và 02 người ở TP. Huế.

Bão số 4 đã khiến 191 ngôi nhà ở TT- Huế bị tốc mái và sập.

Bão số 4 đã khiến 191 ngôi nhà ở TT- Huế bị tốc mái và sập.

Mưa lớn và gió giật mạnh cũng đã khiến 191 ngôi nhà bị tốc mái và sập, trong đó: huyện Phú Vang có 1 nhà sập và 53 nhà tốc mái; 137 ngôi nhà ở huyện Phú Lộc, A Lưới, Quảng Điền và TP. Huế bị tốc mái. Gió bão cũng đã làm 500 cây xanh bị đổ gãy; 5 cột điện trung thế bị ngã và nhiều tuyến dây thông tin liên lạc bị đứt, đổ… Nhiều tuyến đường bị cây xanh ngả đổ gây ách tắc giao thông.

Hàng trăm cây xanh bị đổ gãy.

Hàng trăm cây xanh bị đổ gãy.

Hiện nay, lưu lượng nước về hồ Tả Trạch, Bình Điền, Hương Điền, Thượng Nhật đều tăng, các hồ sẽ cắt được đợt lũ này cho vùng hạ du. Mưa gió cũng đã gây mất điện trên diện rộng tại huyện Nam Đông, A Lưới, một phần phía Đông TP. Huế, huyện Phú Lộc và thị xã Hương Trà. Ngành Điện lực tỉnh đang huy động nhân lực và phương tiện khẩn trương khắc phục sự cố để sớm cấp điện sinh hoạt trở lại cho người dân.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, các trạm đo vẫn có gió cấp 7, cấp 8, kèm mưa lớn nên sáng 28/9, tỉnh Thừa Thiên- Huế vẫn yêu cầu người dân không được ra đường đến khi có thông báo mới để đảm bảo an toàn.

Lực lượng chức năng đang khẩn trương giúp dân khắc phục sau bão lũ.

Lực lượng chức năng đang khẩn trương giúp dân khắc phục sau bão lũ.

Từ sớm lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh cùng Công an các đơn vị địa phương đã huy động phương tiện phối hợp các đơn vị chức năng cưa cây đổ và tuần tra tuyên truyền, nhắc nhở người dân không đi vào những tuyến đường nguy hiểm. Hàng trăm chiến sĩ quân đội cũng được điều động về trực tiếp các địa phương bị ảnh hưởng giúp dân khắc phục sau bão.

Chuyển thực phẩm vật, dụng đến nơi an toàn giúp người dân.

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, vào hồi 07 giờ ngày 28/9, vị trí tâm bão ở khoảng 15,8 độ Vĩ Bắc; 107,5 độ Kinh Đông, trên đất liền khu vực Thừa Thiên Huế - Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62 - 74km/giờ), giật cấp 10. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 120km tính từ tâm bão.

Thu dọn cây xanh đổ, gãy để đảm bảo giao thông.

Thu dọn cây xanh đổ, gãy để đảm bảo giao thông.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 20 - 25km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới, sau đó tiếp tục suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thái Lan. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (dưới 39km/giờ).

Trong ngày 28/9, khu vực Quảng Trị, Thừa Thiên- Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Kon Tum có mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-150 mm, có nơi trên 200 mm. Khu vực Quảng Bình, Bình Định, Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 40-80 mm, có nơi trên 120 mm.

 

T. Thành
Ý kiến bạn đọc
Top