Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 29 tháng 9 năm 2023  
Thứ tư, ngày 6 tháng 9 năm 2023 | 14:22

Giá chanh leo chạm đáy, có thời điểm thương lái không thu mua

Giá chanh leo xuống thấp kỷ lục, đã vậy có thời điểm thương lái ngừng thu mua khiến người trồng chanh leo ở huyện miền núi của tỉnh Quảng Trị gặp nhiều khó khăn.

Giá chanh leo chạm đáy, có thời điểm thương lái không thu muaChanh leo của người dân ở miền núi tỉnh Quảng Trị bán với giá thấp, tiêu thụ khó khăn. Ảnh: H.Thơ.

Vụ chanh leo năm 2023, người dân ở huyện miền núi Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị) nếm “trái đắng”, vì giá chanh leo giảm mạnh so với mọi năm.

Tại huyện Hướng Hóa, xã Hướng Phùng là địa phương trồng nhiều chanh leo, với 95ha đang cho thu hoạch. Năm trước, vào thời điểm cao điểm, mỗi ngày ở xã Hướng Phùng xuất đi khoảng 19 tấn chanh leo.

Giá chanh leo phụ thuộc vào chất lượng quả, với loại đủ điều kiện xuất khẩu thì có giá trung bình khoảng 45.000 đồng/kg, còn loại kém hơn thì có giá thấp nhất khoảng 7.000 đồng/kg.

Trồng chanh leo ở xã Hướng Phùng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị). Ảnh: H.Thơ

Nhưng năm nay, thời điểm chính vụ và cho đến nay, giá chanh leo giảm sâu, giá trung bình từ 2.000 đồng/kg đến 25.000 đồng/kg. Đặc biệt, giai đoạn giữa tháng 8.2023, chanh leo đủ điều kiện xuất khẩu dù bán giá thấp, vẫn khó tiêu thụ.

Từ năm 2018, gia đình ông Trần Văn An (thôn Phùng Lâm, xã Hướng Phùng) đã đầu tư trồng 1ha chanh leo. “Mấy năm trước, giá chanh leo ổn định, thu nhập khá, nhưng năm nay giá quá thấp và có thời điểm thương lái không thu mua, nên rất lo lắng” – ông An, cho hay.

Còn ông Nguyễn Chí Công (thôn Cợp, xã Hướng Phùng) thì vườn chanh leo mới vào vụ được gần 3 tháng, nhưng đã “choáng váng” vì giá quá thấp. Ông Công mong muốn địa phương quan tâm, tìm hướng tiêu thụ, nếu không vụ tới nông dân sẽ không dám đầu tư vào loại cây trồng này nữa.

Ông Phan Ngọc Long – Chủ tịch UBND xã Hướng Phùng cho hay, giá chanh leo xuống thấp khiến người dân lo lắng. Tuy nhiên, xác định đây là cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế, nên địa phương động viên người dân và đang kết nối với các doanh nghiệp thu mua chanh leo trên địa bàn, nhằm tìm hướng khắc phục và thu mua ổn định.

Ngoài xã Hướng Phùng, ở huyện Hướng Hóa còn có một số địa phương như xã Hướng Tân, thị trấn Khe Sanh cũng trồng nhiều diện tích chanh leo, và đều gặp khó vì giá xuống quá thấp.

Bà Nguyễn Hồng Phương – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin giá chanh leo giảm và đang tìm hướng xử lý. Về lâu dài, sở này xây dựng các dự án liên kết theo chuỗi giá trị, thông qua các hợp tác xã tập huấn chuyển giao kỹ thuật cho người dân trồng chanh leo theo hướng sạch, an toàn, đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu sang các thị trường có yêu cầu chất lượng cao, để nâng giá thành lên và có đầu ra ổn định.

 
Hưng Thơ/Báo Lao động
Ý kiến bạn đọc
 • Bất động sản nông nghiệp “chuyển mình” khi thu hút được nhiều nhà đầu tư một cách thực chất

  Bất động sản nông nghiệp “chuyển mình” khi thu hút được nhiều nhà đầu tư một cách thực chất

  Thời gian qua, bất động sản (BĐS) nông nghiệp được nhiều nhà đầu tư quan tâm và đầu tư một cách thực chất (tức là đầu tư làm nông nghiệp). Nhà đầu tư sau khi đã mua đất xong sẽ đầu tư khai thác, vận hành cho mảnh đất sinh lời bằng nông nghiệp đang được coi là kênh đầu tư tốt trong trung và dài hạn.

 • “Đòn bẩy” thúc đẩy cho sự “trỗi dậy” bất động sản tại Tuyên Quang

  “Đòn bẩy” thúc đẩy cho sự “trỗi dậy” bất động sản tại Tuyên Quang

  Với sự trợ lực từ các chính sách kích cầu kịp thời của Chính phủ, làn sóng thu hút đầu tư sau dịch bệnh và cả sự nỗ lực, chuyển mình từ chính doanh nghiệp đã khiến nhiều địa phương, đặc biệt là Tuyên Quang tận dụng tối đa “thời điểm vàng” này để phát triển kinh tế, thu hút nhiều nhà đầu tư bất động sản (BĐS) tiềm năng.

 • Việt Nam - điểm đến đầu tư bất động sản

  Việt Nam - điểm đến đầu tư bất động sản

  Tám tháng năm 2023 chứng kiến sự thay đổi đáng kể về xu hướng đầu tư toàn cầu trong nhiều phân khúc bất động sản (BĐS) quan trọng, phản ánh sự biến đổi của động lực thị trường, tiến bộ công nghệ và thay đổi hành vi của người tiêu dùng.

 • BAC A BANK chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

  BAC A BANK chính thức phát hành hơn 3.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng

  Thấu hiểu nhu cầu đầu tư của Khách hàng, trên cơ sở củng cố lợi ích song phương, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) chính thức chào bán sản phẩm Trái phiếu phát hành ra công chúng 2022 Đợt 3 từ ngày 25/09/2023 đến 9h sáng ngày 16/10/2023, với tổng giá trị chào bán hơn 3.000 tỷ đồng.

 • Doanh nghiệp nhận combo phí ưu đãi từ BAC A BANK

  Doanh nghiệp nhận combo phí ưu đãi từ BAC A BANK

  Tích cực thúc đẩy doanh nghiệp nắm bắt mọi cơ hội gia tăng lợi nhuận trên cơ sở tối ưu chi phí kinh doanh, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ phí đối với các dịch vụ tài chính doanh nghiệp thiết yếu trong khuôn khổ “Chương trình Combo phí ưu đãi dành cho Khách hàng Doanh nghiệp tại BAC A BANK”.

 • Agribank đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản, lúa gạo vùng ĐBSCL

  Agribank đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp thủy sản, lúa gạo vùng ĐBSCL

  Xác định ĐBSCL là một trong những khu vực phát triển kinh tế trọng điểm, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, những năm qua, Agribank luôn đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp tại khu vực này, đặc biệt trong lĩnh vực thủy sản và lúa gạo, góp phần tích cực phát triển kinh tế, xã hội địa phương

Top