Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ bảy, ngày 13 tháng 7 năm 2024  
Thứ ba, ngày 29 tháng 6 năm 2021 | 11:2

Giữa dịch COVID-19, tiền vẫn đổ vào bất động sản

Trong khi dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp khiến nhiều hoạt động kinh tế không ít nhiều bị ảnh hưởng, thì dòng tiền vẫn đang đổ mạnh vào bất động sản.

Tiền vẫn đổ vào bất động sản

Theo Ngân hàng Nhà nước, hiện ước tính dư nợ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản khoảng 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3% trong quý I (trong khi cùng kỳ năm 2020 tăng 1,45%, quý I/2019 tăng 3,42%, quý I/2018 tăng 1,68%). Con số này cũng cao hơn so với mức 2,93% của tăng trưởng tín dụng chung.

Tính đến hết quý I/2021, tỷ trọng tín dụng bất động sản chiếm 19,8% trong tổng dư nợ nền kinh tế. Trong đó, dư nợ tín dụng đầu tư kinh doanh bất động sản ở mức 651.631 tỷ đồng, tăng 2,8% so với cuối năm trước, chiếm 7,04% tổng dư nợ đối với nền kinh tế. Dư nợ tín dụng tiêu dùng, từ sử dụngcho bất động sản gần 1,2 triệu tỷ đồng, tăng 1,75%, chiếm 12,8% cơ cấu dư nợ.

Còn theo số liệu của Cục Thống kê, đến hết tháng 4/2021, tỷ trọng dư nợ bất động sản trong cơ cấu tín dụng riêng trên địa bàn thành phố Hà Nội chiếm gần 20,8%, con số này ở TP. Hồ Chí Minh là 13,5%. Qua số liệu trên cho thấy tín dụng bất động sản có tốc độ tăng trưởng cao và chiếm tỷ trọng lớn trong dư nợ.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhận định, dòng chảy của tín dụng đang đi nhiều vào bất động sản, chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp, trong đó bất động sản đang thu hút tín dụng rất cao. Theo thống kê, hoạt động trái phiếu doanh nghiệp rất sôi nổi, nhưng mục đích chính là huy động vốn cho lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản. Một số ngân hàng thương mại có số dư đầu tư trái phiếu doanh nghiệp tăng cao so với những năm trước, trong đó mức tăng thêm tập trung chủ yếu vào lĩnh vực xây dựng và kinh doanh bất động sản.

Và thực tế cũng chứng minh cho thấy, dù dịch COVID-19 đang hoành hành, nhưng rất nhiều dự án bất động sản có tiềm lực tài chính mạnh vẫn giới thiệu ra thị trường. Điện hình, ở Hậu Giang, Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Dịch vụ Quốc Việt (đơn vị dẫn đầu thị trường ô tô nhãn hiệu Huyndai ở miền Tây) – chủ đầu tư và Công ty cổ phần đầu tư TP Miền Tây – đơn vị phát triền vừa giới thiệu Dự án Long Thạnh Central Point ra thị trường. Dự án có quy mô 21.647,93m2, 145 căn nhà phố thương mại (shophouse) bàn giao hoàn thiện. Toàn bộ pháp lý của dự án đã gần hoàn chỉnh nên khách hàng mua nền sẽ được ngân hàng tài trợ vốn lên đến 70%. Dự án nằm ngay mặt tiền Quốc lộ 1A, cách TP. Cần Thơ chỉ khoảng 10 phút. Dù mới ra mắt nhưng dự án thu hút rất đông nhà đầu tư từ nhiều tỉnh thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long tìm đến. Dự án Long Thạnh Central Point cũng được công ty triển khai quy mô, bài bản và chuyên nghiệp. Đáng chú ý, dự án được triển khai theo mô hình đặc biệt (căn nhà phố thương mại - shophouse, bàn giao hoàn thiện, chìa khóa trao tay), cộng hưởng với hàng loạt tiện ích sống nổi bật.

Nhiều dự án vẫn được đưa ra thị trường bất chấp dịch COVID

Nhiều dự án vẫn được đưa ra thị trường bất chấp dịch COVID

Đại diện chủ đầu tư cho biết: “Dù đang có dịch COVID-19 nhưng nhu cầu khách hàng rất cao. Quan trọng chúng tôi và khách hàng có giải pháp tiếp cận với nhau nhưng vẫn đảm bảo sự an toàn theo đúng quy định”.

Theo ghi nhận của phóng viên, rất nhiều dự án hiện nay cũng được các chủ đầu tư giới thiệu ra thị trường bằng nhiều hình thức. Đặc biệt, thị trường bất động sản miền Tây vẫn đang giao dịch mạnh, do các tỉnh, thành ở đây dịch COVID-19 vẫn đang được kiểm soát tốt.   

Trao đổi với chúng tôi, nhiều nhà đầu tư cho biết, họ có niềm tin và kinh nghiệm vào thị trường bất động sản sau ba đợt dịch COVID-19 bùng phát, nên họ vẫn quyết định đổ tiền vào bất động sản. “Dù dịch bệnh nhưng chúng tôi vẫn có thể tìm hiểu thị trường bằng nhiều hình thức khác. Nếu có dự án tốt tôi vẫn xuống tiền đầu tư vì tôi tin dịch sẽ sớm được kiểm soát tốt như những lần trước” – một nhà đầu tư cho biết.

Kênh đầu tư ổn định

Theo các chuyên gia, hiện nay thay vì nguồn tài chính chuyển vào sản xuất - kinh doanh nhưng dịch COVID-19 khiến hàng loạt cơ sở sản xuất - kinh doanh gặp khó khăn, nguồn tiền nay đã chuyển hướng sang bất động sản. Bên cạnh đó, lãi suất gửi tiết kiệm thời gian qua giảm mạnh, khiến dòng tiền nhàn rỗi cũng chuyển vào kênh đầu tư bất động sản không ít.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển nhận định, thứ nhất, tâm lý nhà đầu tư Việt Nam luôn coi bất động sản là kênh đầu tư lâu dài, không lo thua lỗ qua kinh nghiệm họ nhìn thấy.

Thứ hai, khoảng cuối năm 2020, đầu năm 2021 do tình hình dịch bệnh nhiều công ty, cửa hàng phải cắt giảm, nhiều nhà đầu tư kinh doanh rút vốn… từ đó sinh ra những nguồn tiền nhàn rỗi. Nguồn tiền này thường có xu hướng đổ tư vào một trong bốn lĩnh vực: ngân hàng, vàng, chứng khoán, bất động sản. Tuy nhiên, chứng khoán không phải ai cũng chọn vì những người nghiêm túc không thích đổ tiền vào kênh đầu nhiều may rủi; còn gửi tiền ngân hàng thì gần đây lãi suất ngân hàng đang có xu hướng giảm, không còn đủ hấp dẫn với người gửi tiền; vàng cũng chứa đựng nhiều rủi ro khi liên tục lên xuống thất thường; cuối cùng chỉ còn bất động sản đã thể hiện khả năng kiếm lời trong nhiều năm nay.

Thứ ba, từ thực tiễn những năm qua cho thấy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào bất động sản vẫn giữ được giá và tăng trưởng tốt. Thực tế này đã giúp tăng thêm niềm tin rất lớn cho nhà đầu tư.

Theo chuyên gia kinh tế Trần Nguyên Đán – giảng viên Trường Đại học Kinh tế TP. Hồ Chí Minh, hiện nguồn tiền đang đổ vào bất động sản vì dịch bệnh không thể sản xuất, kinh doanh, nhà đầu tư phải tìm kiếm cơ hội kiếm tiền khác.

Cũng theo ông Đán, so với thị trường vàng, chứng khoán, bất động sản thì kiến thức về bất động sản chỉ nằm vỏn vẹn ở tính pháp lý, nếu bỏ tiền ra mua mà có kiến thức pháp lý thì vẫn an toàn, xui lắm thì trúng khu đất có tính thanh khoản kém vài năm sau cũng ổn, nên người ta dễ dàng chọn kênh đầu tư này. Còn đối với chứng khoán thì cần lượng kiến thức khủng hơn rất nhiều, nào là phân tích báo cáo tài chính, phân tích tình kinh doanh của doanh nghiệp, kiến thức về hành vi nhà đầu tư... Nên bất động sản vẫn là thị trường chiếm lợi thế hơn các kênh đầu tư khác. “Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý, trong điều kiện bình thường không có dịch có thể buôn bán, sản xuất để có tiền trả ngân hàng, bây giờ dịch thì không có nhiều nguồn thu, nên nhà đầu tư tuyệt đối hạn chế sử dụng vốn vay ngân hàng để mua bất động sản giai đoạn này” – ông Đán khuyến cáo.

Thái An
Ý kiến bạn đọc
Top