Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 3 tháng 5 năm 2024  
Thứ hai, ngày 29 tháng 1 năm 2024 | 9:32

Làng trồng lá dong lớn nhất Hà Nội được giá nhưng mất mùa

Dịp cận Tết, nhiều hộ dân làng trồng lá dong Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) đang lo lắng vì năm nay lá dong tuy được giá nhưng sản lượng lại không nhiều như mọi năm.

Ông Lê Hồng Phong (làng Tràng Cát, xã Kim An) ra vườn cắt lá dong từ sáng sớm. Ảnh: Lê Tâm

Ghi nhận của PV Lao Động ngày 28.1, nhiều hộ dân ở làng Tràng Cát thời điểm này đang hối hả cắt, xếp lá để kịp vận chuyển đến các cơ sở đã đặt hàng từ trước.

Ra vườn cắt lá dong từ sáng sớm, ông Lê Hồng Phong (làng Tràng Cát, xã Kim An) cho biết, dù đã bước vào thời điểm cận Tết nhưng công việc cũng không có nhiều do năm nay sản lượng lá dong ít hơn mọi năm.

a

Ông Phong đi cắt lá dong từ 7h sáng. Ảnh: Lê Tâm

"Tôi đi cắt, chở lá dong từ 7h sáng, mỗi ngày cắt được khoảng hơn 3 vạn lá. Ngay sau khi thu hoạch, lá dong sẽ được các hộ dân tại đây rửa qua nước sạch, xếp thành bó để chờ thương lái đến lấy hàng.

Năm nay, sản lượng lá không nhiều như mọi năm do có 2 tháng hai. Không những vậy, nhiều vườn lá dong còn bị cháy nắng do những ngày nắng lớn, thời tiết thất thường. Dù bước vào thời điểm cận Tết, nhu cầu mua lá dong tăng cao nhưng nguồn cung ít ỏi" - ông Phong nói.

a

Gia đình ông Trần Văn Toàn (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) vừa thu hoạch lá dong về nhà. Ảnh: Lê Tâm

Tương tự, ông Trần Văn Toàn (xã Kim An, huyện Thanh Oai) chia sẻ, mỗi sào lá dong năm nay nếu năng suất tốt sẽ thu được khoảng 3 vạn lá, mỗi sào sẽ thu được khoảng 15-17 triệu đồng/sào.

Theo ông Toàn, lá dong ở đây được chia làm hai loại như lá dong dùng để gói tay thì lá nhỏ hơn còn lá dong dùng gói khuôn sẽ to hơn. Trung bình mức giá sẽ dao động từ 80.000 - 120.000/100 lá dong.

Ông Toàn cho rằng, năm nay giá bán lá dong tại đây có cao hơn nhưng lại không được mùa. Năm trước 1 sào sẽ thu được hơn 3 vạn lá nhưng năm nay chỉ được hơn 2 vạn lá là nhiều.

Nhiều người dân ở thôn Tràng Cát chia sẻ, lá dong là ngành nghề đã có từ thời thành lập làng, từ khoảng thế kỉ XVI - XVII. Đây là "thủ phủ" cung cấp lá dong cho khu vực nội thành Hà Nội và cả những tỉnh thành lân cận dịp cận Tết. Theo đó, khoảng 10 ngày cuối năm sẽ là thời điểm bận rộn nhất, người dân ở đây sẽ tất bật ra vườn cắt lá đến khoảng 27 - 28 Tết hoặc có những năm đến sáng ngày 30 Tết.

a

Vườn lá dong ở thôn Tràng Cát chuẩn bị thu hoạch. Ảnh: Lê Tâm

 

Thu Giang - Lê Tâm/Báo Lao động
Ý kiến bạn đọc
Top