Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Chủ nhật, ngày 23 tháng 6 năm 2024  
Thứ bảy, ngày 25 tháng 2 năm 2023 | 14:23

Nữ Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn sát cánh cùng người nghèo

Những năm qua, nguồn vốn tín dụng chính sách của NHCSXH đã được triển khai đến đúng đối tượng thụ hưởng, góp phần quan trọng giúp các hộ vươn lên phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững.

Để có được kết quả đó, có sự đóng góp không nhỏ của Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn. Họ là những người ở cơ sở, gần dân nhất, luôn sát cánh cùng hộ nghèo trong quá trình sử dụng vốn.

Hết mình vì công việc

Tuy mới gắn bó với hoạt động tín dụng chính sách 5 năm nhưng bản thân chị Cao Thị Vân, xóm Đình Long, xã Nam Hưng (Nam Đàn - Nghệ An) là người có trách nhiệm với công việc, luôn hết mình với cương vị của Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn. Ban đầu khi đảm nhận vai trò Tổ trưởng, chị Vân cũng bỡ ngỡ trong việc nắm bắt các nghiệp vụ. Với tinh thần học hỏi, chăm chỉ tiếp thu, và dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của cán bộ tín dụng phụ trách địa bàn, hàng năm được tham gia các lớp tập huấn nghiệp vụ ủy thác, chị quen dần và hiểu được các nghiệp vụ quản lý, vay vốn từ NHCSXH.

Chị Cao Thị Vân - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (bên phải) trao đổi với tổ viên.

Tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết khiến chị Vân không quản ngại khó khăn, luôn tận tụy với công việc, quản lý rất tốt nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ NHCSXH, giúp nhiều tổ viên là hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác vươn lên thoát nghèo bền vững, có việc làm thường xuyên và ổn định cuộc sống.

Kết quả đến nay, Tổ tiết kiệm và vay vốn Đình Long do chị quản lý có 23 tổ viên với tổng dư nợ hơn 1,6 tỷ đồng. Những năm qua, Tổ tiết kiệm và vay vốn không có nợ quá hạn, lãi tồn đọng. Số dư tiền gửi tiết kiệm gần 300 triệu đồng, 100% số hộ vay có tiền gửi tiết kiệm hàng tháng với trên 200.000 đồng/tháng/tổ viên. Điều đáng nói là, từ việc giám sát sử dụng vốn của bà con đến đôn đốc, nhắc nhở thực hiện đúng cam kết với NHCSXH, các tổ viên vay vốn đều có ý thức trả lãi, trả nợ đúng thời gian quy định, không để xảy ra tình trạng nợ quá hạn. Đặc biệt, năm 2021, Hội LHPN huyện Nam Đàn phát động mô hình “ Ngày gửi tiết kiệm - Chung tay vì phụ nữ nghèo” với mong muốn tạo cơ hội cho phụ nữ nghèo được dễ dàng tiếp cận, thụ hưởng nguồn vốn vay ưu đãi, tạo việc làm, tạo sinh kế để hỗ trợ cho các hộ gia đình có nhu cầu vay vốn, nhưng không có tài sản thế chấp, chị Vân đã kịp thời nắm bắt, truyền tải thông tin đến các tổ viên và sau một tuần triển khai mô hình, Tổ tiết kiệm và vay vốn của chị đã huy động được 750 triệu đồng.

Tuyên truyền viên xuất sắc

Với vai trò là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, chị Vân luôn sâu sát, nắm bắt kịp thời từng hoàn cảnh gia đình, nhu cầu vay vốn của các thành viên trong Tổ tiết kiệm và vay vốn, luôn học hỏi, nghiên cứu kỹ nội dung các chương trình tín dụng chính sách xã hội của Chính phủ. Hiểu về từng đối tượng vay vốn và nắm rõ quy trình cho vay của NHCSXH huyện để tư vấn, hỗ trợ cho tổ viên thông qua các buổi họp Tổ tiết kiệm và vay vốn.

Có thể nói, chị Cao Thị Vân là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn có tinh thần trách nhiệm cao, tận tâm, nhiệt huyết với hoạt động được NHCSXH huyện ủy nhiệm, luôn chăm lo cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác trong tổ, là tuyên truyền viên xuất sắc đưa nguồn vốn ưu đãi của Chính phủ đến với đối tượng thụ hưởng và phát huy hiệu quả vốn vay, góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo, tạo việc làm, an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới.

Tổ tiết kiệm và vay vốn hoạt động hiệu quả không chỉ là “cánh tay nối dài” của NHCSXH giúp chuyền tải nguồn vốn ưu đãi đến đúng đối tượng thụ hưởng mà còn giúp bà con biết tính toán làm ăn, trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, cách sử dụng vốn vay hiệu quả, hỗ trợ nhau lúc khó khăn, thực hành tiết kiệm, góp phần nâng cao chất lượng nguồn tín dụng chính sách. Nhờ đó, các hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn vay ngày càng tăng lên, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo, tạo việc làm, bảo đảm an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước.

 

Nhật Nam
Ý kiến bạn đọc
Top