Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ hai, ngày 11 tháng 12 năm 2023  
Thứ tư, ngày 5 tháng 10 năm 2022 | 14:25

Tín dụng chính sách hỗ trợ người dân bắt nhịp với kinh tế thị trường

Dù là tỉnh nghèo, ngân sách phụ thuộc vào Trung ương, song lãnh đạo tỉnh Hậu Giang luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho công tác tín dụng chính sách.

Từ định hướng trao cho người dân “cần câu” và “dạy cách câu cá” thay vì “cho không”, Chi nhánh NHCSXH Hậu Giang đã tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh cân đối phân bổ tối đa nguồn vốn ủy thác qua NHCSXH để giúp hộ nghèo và đối tượng chính sách đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh.

Lấp đầy những khoảng trống trong chính sách

Với việc sát sao cơ sở, lắng nghe và thấu hiểu khó khăn của từng nhóm đối tượng yếu thế, Ban lãnh đạo Chi nhánh NHCXH tỉnh Hậu Giang báo cáo, tham mưu Tỉnh ủy và UBND  tỉnh ban hành nhiều chính sách tín dụng riêng, góp phần lấp đầy những khoảng trống trong chính sách hỗ trợ an sinh xã hội và tăng nguồn lực đẩy nhanh tốc độ giảm nghèo.

Nhờ nguồn vốn tín dụng ưu đãi, người dân tỉnh Hậu Giang phát triển nhiều mô hình SXKD hiệu quả kinh tế.

Trước đây, một số gia đình có công với cách mạng nhưng không có vốn làm ăn hoặc khó khăn về tài chính dẫn đến phải cầm cố sổ lĩnh tiền trợ cấp hàng tháng mà không có tiền chuộc khiến trợ cấp của Nhà nước rơi vào túi những kẻ tư lợi, Chi nhánh đã tham mưu UBND tỉnh xây dựng Chương trình cho vay đối với hộ gia đình người có công với Cách mạng chuộc sổ lĩnh tiền trợ cấp hàng tháng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh ủy thác cho vay qua NHCSXH. Thực hiện từ năm 2007 đến năm 2017, theo Quyết định số 1053/QĐ-UBND NHCSXH, ngân hàng đã thực hiện giải ngân cho 516 đối tượng với số tiền hơn 8,5 tỷ đồng.

Tiếp đó, năm 2017, Chi nhánh tham mưu UBND tỉnh chính sách cho vay hỗ trợ vốn sản xuất đối với hộ gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh thực hiện từ nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua chi nhánh với mức vay tối đa bằng mức cho vay hộ nghèo cùng thời kỳ với thời hạn 5 năm đã và đang giúp nhiều gia đình vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế bền vững.

Bà Trần Hoa Khởi (ấp Bình Hòa, xã Phương Phú), thương binh hạng 4, tỷ lệ thương tật 34%, bị thương tại Rạch Gốc - Cà Mau, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Nhì, Ba và chồng cũng là thương binh hạng 4, khi tham gia Đoàn tàu không số, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Nhì, Ba và đã mất cách nay 3 năm. Bà được vay 100 triệu đồng từ chương trình cho vay hỗ trợ vốn sản xuất đối với hộ gia đình người có công với cách mạng để thực hiện phương án chăn nuôi heo và gia cầm. Bà vừa bán 1.780kg heo thịt giống thường, hiện còn hơn 10 con heo chuẩn bị xuất chuồng và hàng chục con heo rừng, cùng đàn ngỗng.

Đến ngày 31/8/2022, chương trình này đã hỗ trợ vốn sản xuất cho 1.121 đối tượng người có công với số tiền hơn 63 tỷ đồng.

Cũng như bà Khởi, có trên 1.500 lượt người có công với Cách mạng ở Hậu Giang được vay vốn sản xuất, với số tiền gần 64 tỷ đồng. Nhiều hộ đã vượt qua khó khăn vươn lên trở thành hộ khá, hộ giàu càng minh chứng cho chính sách tín dụng thắm đượm ý Đảng, tình Dân gửi đến những gia đình người có công với cách mạng, những thế hệ cống hiến và bảo vệ quê hương.

Hay như chương trình cho vay đưa người lao động Hậu Giang đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc, NHCSXH đang cho vay từ nguồn vốn ủy thác của địa phương (tháng 6/2022), hiện đã giải ngân cho 67 lao động với số tiền gần 1,2 tỷ đồng.

Song song chương trình cho vay đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài, các đối tượng theo Nghị định số 61, tỉnh Hậu Giang còn thực hiện cho vay mở rộng đối tượng theo tinh thần Nghị quyết số 23/2020/NQ-HĐND ngày 04/12/2020 của HĐND tỉnh, đã giải ngân cho 160 lao động với số tiền hơn 10 tỷ đồng tại các thị trường Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc, Hàn Quốc. Các chương trình này không chỉ là một trong những giải pháp giúp người dân vươn lên thoát nghèo bền vững, tăng thu nhập bình, tạo việc làm mà hơn thế mang theo kỳ vọng tạo dựng nhân lực tiếp thu kỹ năng làm việc của các nước phát triển bổ sung cho lực lượng lao động tỉnh trong phát công nghiệp với 26 khu cụm công nghiệp đang dần hình thành, đẩy nhanh hành trình hòa nhịp cùng với nền kinh tế 4.0 trong thời kỳ kỷ nguyên số của tỉnh.

Hỗ trợ người dân bắt nhịp phát triển

Nỗ lực của hệ thống chính trị xã hội cùng từng cán bộ Chi nhánh NHCSXH tỉnh Hậu Giang đã và đang hòa nhịp vào công cuộc phát triển kinh tế địa phương. Từ 2 chương trình tín dụng (cho vay hộ nghèo, cho vay Quỹ Quốc gia về việc làm) nhận bàn giao ban đầu với dư nợ nhận bàn giao là 43,7 tỷ đồng, đến nay, Chi nhánh đang triển khai 22 chương trình tín dụng chính sách. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn, tạo điều kiện cho 582.962 nghìn lượt người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận đồng vốn tín dụng chính sách một cách thuận lợi, kịp thời với doanh số cho vay đạt 8.654,5 tỷ đồng.

Từ dòng vốn này, đã có 84.665 hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo; thu hút, tạo việc làm cho trên 29.770 lượt lao động; giúp cho trên 46.393 HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng, cải tạo 320.516 công trình nước sạch vệ sinh môi trường ở nông thôn; mua mới, xây dựng và sửa chữa 345 căn nhà cho người có thu nhập thấp,…

Đồng thời, hiện thực hóa các mục tiêu về chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhất là tại khu vực nông nghiệp, nông thôn; khôi phục các làng nghề truyền thống, ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật vào các vùng sản xuất nông nghiệp sạch, các sản phẩm dịch vụ OCOP của tỉnh. Hiện nay, toàn tỉnh có 35/51 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 07 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 03 huyện, thị xã, thành phố đạt chuẩn nông thôn mới; toàn tỉnh hiện có 105 sản phẩm, dịch vụ OCOP, trong đó có 48 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao; 57 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao.

“Kết quả đạt được trong 20 năm qua khẳng định: Tín dụng chính sách xã hội đã thực sự đi vào cuộc sống, được mọi tầng lớp nhân dân đồng tình, ủng hộ, trở thành công cụ, giải pháp có tính lâu dài, bền vững góp phần thực hiện thắng lợi các Chương trình mục tiêu quốc gia cũng như các Chương trình, Kế hoạch, mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong từng giai đoạn, nhất là trong bối cảnh phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19. Thành tựu đạt được của tín dụng chính sách có thể được đánh giá là “điểm sáng” và là một trong những “trụ cột” trong hệ thống các chính sách giảm nghèo của Việt Nam, khẳng định sự đúng đắn, hiệu quả trong việc duy trì và phát triển mô hình tổ chức, phương thức quản lý tín dụng với tính ưu việt và những đặc thù riêng có của NHCSXH khác với các tổ chức tín dụng”, Phó chủ tịch UNND tỉnh Hậu Giang - Hồ Thu Ánh khẳng định.

Tính đến cuối tháng 8/2022, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Hâu Giang đang hỗ trợ vốn cho 94.053 hộ với tổng dư nợ 3.273 tỷ đồng, chung tay cùng chính quyền địa phương tiếp tục giải quyết bài toán giảm nghèo của tỉnh theo chuẩn nghèo giai đoạn 2022 - 2025  (12,936 hộ nghèo, chiếm 6,42% và 7.790 hộ cận nghèo, chiếm 3,87%). Song “Câu chuyện của những người làm tín dụng chính sách Hậu Giang cũng như hành trình thời gian qua sẽ không chỉ là cho vay đúng, vay đủ mà hơn thế là hỗ trợ người dân bắt nhịp với kinh tế nông nghiệp, đi theo xu hướng thị trường. Trong đó, mô hình kinh tế hợp tác là một phương thức phù hợp mà tới đây NHCSXH sẽ cùng các hội đoàn thể nhân rộng”, Giám đốc Chi nhánh Nguyễn Thanh Triều cho biết.

Bên cạnh đó, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục tham mưu địa phương ủy thác vốn qua NHCXSH để giải quyết các vấn đề mang tính đặc thù riêng cũng như giải quyết việc làm, nhất là trong bối cảnh cơ giới hóa đang thâm nhập sâu vào nông nghiệp, giúp họ tạo việc làm, tăng năng suất với giá trị gia tăng cao, để không chỉ giảm nghèo bền vững mà góp phần đưa Hậu Giang phát triển giàu đẹp, văn minh, người dân có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.          

Nhật Nam
Ý kiến bạn đọc
Top