Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ năm, ngày 28 tháng 9 năm 2023  
Thứ ba, ngày 27 tháng 9 năm 2022 | 10:20

“Trụ cột” trong xây dựng NTM và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Quảng Ngãi

20 năm qua, nguồn vốn ưu đãi của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Quảng Ngãi đã giúp hàng trăm nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Qua đó, góp phần thực hiện công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH), xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn.

Hơn 680 nghìn lượt hộ nghèo được tiếp cận vốn chính sách

Ông Trần Duy Cường, Giám đốc NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi, cho biết: Nghị định 78 được triển khai tại tỉnh Quảng Ngãi đã thực sự đi vào cuộc sống và đạt được hiệu quả tích cực, tạo được lòng tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước. Tín dụng chính sách xã hội đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, là công cụ, giải pháp có tính căn cơ, lâu dài để Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện các mục tiêu, kế hoạch về giảm nghèo, tạo việc làm, xây dựng NTMi, đảm bảo an sinh xã hội, phục hồi, phát triển kinh tế.

 

Trao tặng kinh phí  hỗ trợ xây dựng 20 ngôi nhà với số tiền 1 tỷ đồng cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Quảng Ngãi.

 

Từ 3 chương trình tín dụng nhận bàn giao năm 2002, với dư nợ 148 tỷ đồng, đến nay, NHCSXH tỉnh đã và đang triển khai thực hiện cho vay 23 chương trình tín dụng, với doanh số cho vay trên 12,4 nghìn tỷ đồng, giúp trên 680 nghìn lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách được tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi.

Doanh số cho vay tại các huyện miền núi và hải đảo trên 4.100 tỷ đồng, với 191.599 lượt hộ vay; cho vay tại các huyện đồng bằng 8.325 tỷ đồng/488.402 lượt hộ vay.

Đến nay, tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đạt 4.377 tỷ đồng, tăng 4.229 tỷ đồng (tăng gấp 29,5 lần so với thời điểm năm 2002),  97.995 hộ còn dư nợ với 127.537 khoản vay.

Nợ quá hạn  5.656 triệu đồng, chiếm 0,13% tổng dư nợ các chương trình tín dụng trên địa bàn tỉnh, giảm 8,05% so với thời điểm nhận bàn giao năm 2002; tổng nợ khoanh 4.262 triệu đồng, chiếm 0,1% tổng dư nợ…

 

Từ nguồn vốn vay của NHCSXH, anh Đặng Ngọc Vương ở xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn) đầu tư mô hình nuôi vịt trên sàn, bước đầu đạt hiệu quả kinh tế cao.

 

“Trụ cột” trong xây dựng NTM và thúc đẩy phát triển KT-XH

Qua 20 năm triển khai thực hiện Nghị định số 78 của Chính phủ, nguồn vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh, tạo điều kiện cho người nghèo và các đối tượng chính sách có nhu cầu, đủ điều kiện được tiếp cận đồng vốn tín dụng ưu đãi một cách thuận lợi, kịp thời. Giúp hơn 680 nghìn lượt hộ nghèo và đối tượng chính sách khác tại khắp các vùng nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo tiếp cận chính sách tín dụng ưu đãi của Nhà nước đầu tư phát triển kinh tế trên nhiều lĩnh vực, từ SXKD, trồng trọt, chăn nuôi đến phục vụ các nhu cầu khác trong cuộc sống.

Tạo việc làm cho gần 43 ngàn lao động làm việc trong và ngoài nước; trên 218 ngàn lượt hộ nghèo, gần 77 nghìn lượt hộ cận nghèo và 22 ngàn lượt hộ mới thoát nghèo vay vốn đầu tư SXKD; gần 164 ngàn lượt HSSV có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn để tiếp tục chắp cánh ước mơ đến trường; xây dựng 183 nghìn công trình nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tạo điều kiện cho người dân ở vùng nông thôn sinh hoạt hợp vệ sinh nâng cao chất lượng cuộc sống; xây dựng 2,4 ngàn căn nhà ở phòng tránh bão lũ cho hộ nghèo; gần 15 nghìn căn nhà cho hộ nghèo; 275 căn nhà ở xã hội; 35 nghìn hộ SXKD tại vùng khó khăn vay vốn để SXKD; 1 nghìn HSSV được mua máy tính phục vụ học tập trực tuyến; 20 lượt người sử dụng lao động vay vốn trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất cho 634 người lao động; gần 50 cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học ngoài công lập vay vốn để khôi phục sản xuất.

 

Tại Hội nghị tổng kết 20 năm thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi đối với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác theo Nghị định số 78/2002/NĐ-CP trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2002-2022, Ban tổ chức đã trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho 20 tập thể và 30 cá nhân; Giám đốc NHCSXH tặng Bảng Vinh danh cho 04 cá nhân; Tổng Giám đốc NHCSXH tặng Giấy khen cho 32 tập thể và 92 cá nhân thuộc tỉnh Quảng Ngãi có thành tích xuất sắc trong 20 năm triển khai thực hiện tín dụng chính sách xã hội theo Nghị định 78 của Chính phủ trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Cũng tại Hội nghị, Công đoàn NHCSXH và Công đoàn Cơ sở NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi trao tặng kinh phí  hỗ trợ xây dựng 20 ngôi nhà với số tiền 01 tỷ đồng cho các hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại tỉnh Quảng Ngãi.

Thời gian tới, NHCSXH tỉnh Quảng Ngãi đặt mục tiêu tăng trưởng dư nợ bình quân hằng năm  8 - 10%; phấn đấu duy trì tỷ lệ nợ quá hạn dưới 0,1% trên tổng dư nợ. Tập trung nguồn lực, đẩy mạnh công tác huy động nguồn vốn của các tổ chức và cá nhân; phấn đấu hằng năm bổ sung tăng nguồn vốn ngân sách địa phương (tỉnh, huyện) ủy thác sang NHCSXH cho vay từ 70 tỷ đồng trở lên…

 

 

Bà Bùi Thị Quỳnh Vân, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi, đánh giá: Thành tựu, kết quả đạt được trong 20 năm qua khẳng định mô hình, mạng lưới, phương thức hoạt động của NHCSXH thông qua phương thức ủy thác một số nội dung công việc qua các tổ chức chính trị- xã hội đã đem lại hiệu quả thiết thực, phù hợp với thực tiễn và mang tính đặc thù riêng có của NHCSXH. Các chính sách, thông tin được công khai, minh bạch dưới sự kiểm tra, giám sát của ngân hàng, phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị- xã hội được ủy thác, toàn xã hội và của chính người vay. Nguồn vốn tín dụng chính sách đã trở thành công cụ hữu hiệu,  “trụ cột” trong các chính sách giảm nghèo và xây dựng NTM tại địa phương, thúc đẩy phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh.

Kết quả đạt được khẳng định tín dụng chính sách ưu đãi đóng vai hết sức trò quan trọng, góp phần không nhỏ trong việc thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách, mục tiêu, nhiệm vụ mà Đảng, Quốc hội, Chính phủ đề ra về giảm nghèo bền vững, xây dựng NTM, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân, nhất là người nghèo và các đối tượng chính sách, đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, an ninh quốc phòng và phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

 

Hải Yến
Ý kiến bạn đọc
Top