Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 4 năm 2024  
Thứ hai, ngày 5 tháng 2 năm 2024 | 10:58

Vốn chính sách, mang đến những mùa Xuân ấm áp

Xuân Giáp Thìn đang về. Đón Xuân mới năm nay, nhiều hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác trên cả nước đã sung túc, đầm ấm hơn, cuộc sống có nhiều thay đổi nhờ các chương trình tín dụng ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH).

Từ đó, góp phần củng cố, tạo lòng tin vững chắc của Nhân dân đối với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước.

Vốn chính sách đến hơn 2,2 triệu lượt hộ nghèo

Bí thư Đảng ủy NHCSXH Việt Nam, Ủy viên HĐQT - Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng cho biết: Năm 2023, NHCSXH đã chủ động bám sát Nghị quyết của Chính phủ; Chỉ thị của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Nghị quyết của Hội đồng quản trị NHCSXH để tập trung chỉ đạo toàn diện các mặt hoạt động, kịp thời giải ngân đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất, kinh doanh của hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác, đặc biệt giải ngân kịp thời đến khách hàng vay vốn các chương trình tín dụng được giao chỉ sau hơn 01 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 181/NQ-CP ngày 02/11/2023 của Chính phủ.

Đoàn khảo sát của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam đi thực tế tại hộ vay vốn xây dựng nhà ở tại huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng). Ảnh: Tuấn Phi

Tổng nguồn vốn tín dụng chính sách đến ngày 31/12/2023 đạt trên 346 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 49 nghìn tỷ đồng (+17%) so với năm 2022; trong đó, nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương đạt 39.174 tỷ đồng, tăng 8.573 tỷ đồng, một số chi nhánh có số tuyệt đối nguồn vốn nhận ủy thác tăng cao, như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc,…

Trong năm 2023, tổng doanh số cho vay toàn hệ thống đạt 108.044 tỷ đồng, với hơn 2,2 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Đến ngày 31/12/2023, tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt gần 332 nghìn tỷ đồng, với hơn 6,8 triệu khách hàng còn dư nợ.

Từ đồng vốn ưu đãi đầy nhân văn của Đảng, Nhà nước hỗ trợ qua NHCSXH, cuộc sống của các hộ nghèo, hộ cận nghèo và gia đình chính sách hoàn cảnh khó khăn trên cả nước đã không ngừng được nâng lên. Vốn chính sách đã tiếp thêm khát vọng, ý chí vươn lên vượt qua nghịch cảnh để phát triển kinh tế, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Theo đó, trong năm 2023, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ đầu tư sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho trên 790 nghìn lao động, trong đó giúp gần 8,6 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài và trên 2.000 người vừa chấp hành xong án phạt tù có việc làm. Đồng thời giúp gần 97.000 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn học tập; giải ngân hơn 4.000 hộ gia đình vay vốn mua máy vi tính và thiết bị học trực tuyến cho học sinh, sinh viên.

Vốn tín dụng chính sách cũng đã hỗ trợ xây dựng trên 1.435 nghìn công trình nước sạch, công trình vệ sinh ở nông thôn; xây dựng 1.383 căn nhà ở cho hộ nghèo ổn định cuộc sống, hơn 15.000 căn nhà ở xã hội cho các đối tượng thu nhập thấp… Qua đó, góp phần ổn định và phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đầu tư tín dụng ưu đãi các Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng nhấn mạnh, kết quả đạt được năm 2023 là nhờ sự quan tâm sâu sắc của các cấp lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ; sự hỗ trợ của các bộ, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương; sự chỉ đạo quyết liệt, sát sao của HĐQT, Ban điều hành; sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức chính trị nhận ủy thác cùng sự quyết tâm, trách nhiệm của các đơn vị trong hệ thống từ Hội sở chính đến các chi nhánh tỉnh, thành phố.

Tiếp nối những mùa Xuân ấm áp

Về phương hướng hoạt động năm 2024, Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng yêu cầu các đơn vị trong toàn hệ thống tiếp tục tham mưu Chính phủ, các bộ, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp thực hiện tốt Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư và Quyết định số 1630/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, ưu tiên bố trí bổ sung nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác sang NHCSXH để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác góp phần triển khai hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia. Đồng thời tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp tại Chiến lược phát triển NHCSXH đến năm 2030.

Tổng Giám đốc NHCSXH Dương Quyết Thắng thăm hộ dân vay vốn tín dụng chính sách phát triển chăn nuôi ở Ninh Thuận. Ảnh: Công Thử

Nhắc lại định hướng của ngành Ngân hàng trong năm 2024 và giai đoạn tới, Tổng Giám đốc yêu cầu hệ thống tiếp tục tập trung thực hiện chuyển đổi số, triển khai các dự án trọng tâm nhằm cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính - ngân hàng toàn diện cho các đối tượng khách hàng của NHCSXH.

Đến nay, tín dụng chính sách xã hội đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác đã thực sự đi vào cuộc sống, tác động toàn diện đến mọi mặt của đời sống xã hội, được Nhân dân đồng tình, ủng hộ. Qua 21 mùa Xuân đồng hành cùng với hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác, NHCSXH đã làm tốt sứ mệnh là “Ngân hàng vì người nghèo” theo đúng tinh thần “Thấu hiểu lòng dân - Tận tâm phục vụ”.

Dù đã là những ngày cận Tết Giáp Thìn nhưng Tổng Giám đốc Dương Quyết Thắng vẫn không quên nhắc nhở, phải tập trung triển khai thực hiện kế hoạch tăng trưởng tín dụng năm 2024 ngay khi được Thủ tướng Chính phủ giao. Cùng với đó, không ngừng củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách. Theo đó, thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm củng cố và nâng cao chất lượng tín dụng trong toàn hệ thống… để mùa Xuân no ấm, đầy ắp nghĩa tình đến với những hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình chính sách trên khắp mọi miền quê. Hành trình đem lại những mùa Xuân ấm áp vẫn tiếp nối và NHCSXH luôn là bạn đồng hành tin cậy đem lại niềm vui cho mọi người, mọi nhà.

Hoàn thành 100% kế hoạch về cho vay phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Đến hết năm 2023, dư nợ cho vay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đạt 38.400 tỷ đồng, với 615,6 nghìn lượt khách hàng được vay vốn, đạt 100% kế hoạch được giao trong 02 năm 2022 - 2023.

NHCSXH đã giải ngân tổng số vốn vay các chương trình tín dụng chính sách được hỗ trợ lãi suất 2% đạt 158.994 tỷ đồng, cho hơn 3,3 triệu khách hàng; thực hiện hỗ trợ lãi suất với tổng số tiền cả giai đoạn 2022 - 2023 là 2.995,2 tỷ đồng.

Thanh Tâm
Ý kiến bạn đọc
Top