Kinh tế nông thôn
Kinh tế nông thôn
Thứ sáu, ngày 19 tháng 7 năm 2024  
Thứ tư, ngày 26 tháng 7 năm 2023 | 11:31

Vốn chính sách phát huy hiệu quả

Những năm qua, nhờ được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH, nông dân xã Cát Thành (Phù Cát - Bình Định) có thêm nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế, tạo nên những mô hình hiệu quả, từng bước nâng cao thu nhập, góp phần giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội tại địa phương.

Từng có thời gian cuộc sống bấp bênh do thiếu kiến thức cũng như vốn sản xuất, với sự nỗ lực của bản thân và sự đồng hành, hỗ trợ của Hội Nông dân xã, ông Nguyễn Thế Cầm (thôn Chánh Thiện) đã vươn lên trở thành một trong những điển hình sản xuất, kinh doanh giỏi. Ông Cầm chia sẻ: Những năm trước, qua cầu nối là Hội Nông dân xã, tôi được tham gia các tập huấn khoa học kỹ thuật về chăn nuôi bò sinh sản. Hội cũng giúp tôi được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ NHCSXH, nhờ vậy, tôi có thêm nguồn lực mua bò, mở rộng kinh doanh xay xát gạo của gia đình. Hiện, mô hình phát huy hiệu quả, cho thu lãi trên 150 triệu đồng/năm.  

Mô hình chăn nuôi phát huy hiệu quả nhờ nguồn vốn chính sách.

Không chỉ gia đình ông Cầm mà nhiều gia đình ở xã Cát Thành đã phát triển kinh tế, thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng nhờ nguồn vốn ưu đãi của NHCSXH. Nhiều hộ mạnh dạn đầu tư nuôi cá nước ngọt, trồng rừng; chăn nuôi gia súc, gia cầm; làm nghề mộc dân dụng, ...

Ông Nguyễn Huỳnh Văn Nguyên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cát Thành, cho biết: Xác định nhận ủy thác là một trong những nhiệm vụ quan trọng cần tập trung thực hiện, Hội luôn bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên, phối hợp với NHCSXH thực hiện tốt nhiệm vụ ủy thác vốn. Hiệu quả hoạt động ủy thác đưa nguồn vốn tín dụng ưu đãi nhanh chóng đến tay hộ nghèo và các đối tượng chính sách, đã có tác động tích cực đến chất lượng hoạt động Hội và phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của xã.

Trên cơ sở kết quả đạt được, thời gian tới, Hội Nông dân xã tiếp tục thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước về tín dụng chính sách đến hội viên; tranh thủ sự ủng hộ, tạo điều kiện của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với hoạt động ủy thác cho vay; kiểm tra, giám sát, đảm bảo nguồn vốn được nông dân sử dụng đúng mục đích, hiệu quả; tăng cường phối hợp các ngành chức năng tổ chức tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, dạy nghề, hướng dẫn cách làm ăn…, giúp các hộ từng bước phát triển sản xuất, kinh doanh, xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả.

Đến nay, Hội Nông dân xã quản lý tổng dư nợ ủy thác từ NHCSXH gần 10 tỷ đồng, cho 178 hộ vay. Công tác kiểm tra, giám sát nguồn vốn được thực hiện thường xuyên tại 100% Tổ tiết kiệm và vay vốn. Từ nguồn vốn vay ưu đãi, không ít nông dân phát triển kinh tế hiệu quả, từng bước ổn định cuộc sống, trở thành những điển hình trong sản xuất, kinh doanh tại địa phương.

 

Lương Ngọc Tấn
Ý kiến bạn đọc
Top